24/04/2024 12:52:36

Nghệ nhân Lê Văn Bảy- Người lưu giữ hồn đồng

Nghề đúc đồng Việt Nam đã có lịch sử hàng nghìn năm, luôn gắn bó với đời sống sinh hoạt của người Việt. Những kinh nghiệm về đúc đồng đã lắng tụ và bồi đắp lên nhiều thế hệ nghệ nhân, thợ đúc đồng tài năng để đã đúc ra những bức tượng, tượng đài đồ sộ, hoành tráng nhất. 

Cách thành phố Thanh Hóa chừng 13 km về phía Tây, làng Chè hay còn gọi là làng Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa từ lâu đã nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống.

Bằng bàn tay lao động, sự sáng tạo không ngừng, các thế hệ người dân trong làng đã tạo nên sức sống mãnh liệt cho một nghề đã đồng hành cùng lịch sử đất nước hàng nghìn năm.

Vì đam mê với nghề và không muốn nghề đúc đồng của ông cha để lại bị thất truyền, sau hơn 40 năm theo nghề, đến năm 2013 nghệ nhân Lê Văn Bảy thành lập công ty TNHH đúc đồng truyền thống Bảy Tuyên, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 lao động địa phương.

Những chiếc trống đồng, cồng chiêng, tượng đồng, đồ thờ tự… hội tụ nét đẹp văn hóa nghệ thuật và tinh hoa của nghề đúc đồng cổ truyền.

Riêng sập gụ và tủ chè nghệ nhân Lê Văn Bảy phải mất 1 năm và 6 tấn đồng để hoàn thành.

Một trong những khâu quan trọng để đúc trống đồng bằng phương pháp thủ công là chọn đất làm khuôn đúc và tạo hoa văn trên khuôn đúc. Các bước thực hiện phần lớn đều làm thủ công.

Những chiếc trống đồng, đồ đồng làng Chè Đông đã vượt ra khỏi lũy tre làng, mang theo niềm tự hào của người dân ” Kẻ Chè”, góp phần làm nên diện mạo mới cho làng nghề.

Năm 2018, nghề đúc đồng truyền thống của làng Trà Đông đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Những sản phẩm của người thợ đúc đồng Trà Đông đã góp phần lưu giữ hồn cốt văn hóa nghìn đời, góp phần làm cho nền văn hoá Việt Nam thêm phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Năm 2008, nghệ nhân Lê Văn Bảy và cộng sự đúc thành công chiếc trống đồng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận lớn nhất Việt Nam.

Đến năm 2013, ông Bảy cùng nhóm nghệ nhân làng Chè đúc chiếc trống đồng to nhất thế giới bằng phương pháp đúc thủ công. Để hoàn thành chiếc trống này, trong vòng 8 tháng, 20 người thợ ngày đêm miệt mài làm, tạo nên chiếc trống chiều cao 2m, đường kính mặt 2,7m, nặng 8 tấn.

Lưu Hồng Sơn