30/06/2023 10:39:20

“Nam sinh đến muộn thi môn Toán” gia cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập ngưỡng mộ

Sự cố nam sinh Nguyễn Anh Đức đến muộn 30 phút tại điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chiều ngày 28/6 vừa qua tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ- Hà Nội) khiến em không đủ điểu kiện dự thi môn Toán. Dù bị sốc do lỡ nhịp với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhưng hiện tại  Anh Đức đã kịp lấy lại tinh thần  học tập để chuẩn bị cho kỳ thi năm sau.

Các phụ huynh tới an ủi khi Nguyễn Anh Đức đến muộn 30 phút tại điểm thi môn toán ở THPT Chu Văn An hôm 28/6.

Được Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội tài trợ suốt 3 năm học

Qua tìm hiểu, nam sinh Nguyễn Anh Đức là học sinh hệ 9+ học hệ song bằng của Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sống xa mẹ, Đức ở với bố và bà nội ở tập thể cũ tại Long Biên. Éo le thay, bố của em không may bị mắc bệnh tâm thần phân liệt hoàn toàn không có khả năng lao động. Còn bà nội Đức bị tai biến, nên nguồn thu nhập để trang trang trải cuộc sống chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập eo hẹp của người bác, mà phải lo cho rất nhiều người.

Tốt nghiệp xong lớp 9, ước muốn học THPT và sau này được đi học Đại học là niềm mơ ước tương lai mà Đức chưa bao giờ nghĩ tới. May mắn thay, Đức tiếp tục được đi học, 3 năm học qua, vừa được học văn hóa theo khung chương trình THPT hệ Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên, vừa được học nghề điện ( trình độ trung cấp) miễn phí tại Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội là được sự định hướng của người bác họ của Đức.

Đối với Đức, được tiếp tục đi học và học để có kỹ năng nghề, sau này được đi làm bằng chính nghề đã học là điều em cảm thấy may mắn và hạnh phúc. Tại ngôi trường thân thương này, nam sinh Nguyễn Anh Đức được các thầy cô giáo, bạn bè luôn chia sẻ, hỗ trợ kinh phí, giúp em thực sự yên tâm học tập và rèn luyện kỹ năng nghề.

Cảm động trước hoàn cảnh khó khăn của Đức, suốt những năm qua cô Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường đã đồng hành, hỗ trợ đóng toàn bộ học phí ba năm học cho Đức.

Là học sinh thân thiện có thành tích học tập khá

Cô giáo Vũ Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm của Đức nhận xét: “Đức là một học sinh chăm chỉ và có thành tích học tập khá. Bản thân Đức là học sinh tích cực tham gia các hoạt động trong lớp, thân thiện, hòa đồng cùng các bạn”.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn về thu nhập, cũng như giải pháp giúp nam sinh Nguyễn Anh Đức tiếp tục được học tập, phát triển nâng cao trình độ chuyên môn kỹ năng nghề Điện, Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất, hỗ trợ cho Đức được học liên thông từ trình độ trung cấp nghề Điện lên trình độ Cao đẳng. Cùng đó, giới thiệu việc làm để Đức được đi làm sớm, đảm bảo có thu nhập để giúp đỡ bản thân và gia đình.

Với tinh thần học tập tích cực, Đức vẫn mong muốn tiếp tục được học tập, trau dồi kiến thức và nhà trường sẽ bồi dưỡng kiến thức cho Đức để em sẵn sàng hoàn thành mùa thi tốt nghiệp THPT vào năm 2024.

Chia sẻ với báo chí, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà và lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Tây Hồ mong rằng:  Sự quan tâm, ủng hộ, động viên từ mọi người chính là nguồn động lực quan trọng giúp nam sinh vượt qua khó khăn. Những lời động viên, sự tin tưởng và sự đồng cảm từ bạn bè, gia đình và cộng đồng mạng sẽ giúp em vượt qua khó khăn trong học tập và trong cuộc sống.

Phương Linh