20/07/2023 9:45:40

Long An là địa phương đầu tiên của khu vực phía Nam được phê duyệt quy hoạch tỉnh

Qua đó, Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An sẽ được diễn ra vào ngày 25/7/2023 tới đây tại tỉnh Long An, do UBND tỉnh Long An tổ chức.

Nhằm triển khai thực hiện Luật Quy hoạch năm 2017, tỉnh Long An đã tích cực lập lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua hơn 2 năm thực hiện, ngày 13/6/2023, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 686/QĐ-TTg. Được biết, tỉnh Long An là địa phương thứ 10 trên cả nước và là địa phương đầu tiên của khu vực phía Nam được phê duyệt quy hoạch.

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nội dung Quy hoạch tỉnh nêu rõ quan điểm, định hướng phát triển và mục tiêu của tỉnh đến cuối thời kỳ quy hoạch cũng như tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch bố trí không gian phát triển và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; đề ra các khâu đột phá để phát triển tỉnh trong thời kỳ quy hoạch. Quy hoạch tỉnh có nội dung thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; phù hợp với Chiến lược phát triển của Quốc gia và vùng đồng bằng sông Cửu Long; từ đó mở ra cơ hội phát triển mới, mang lại giá trị mới cho tỉnh Long An. Ngoài ra, với nội dung quy hoạch cũng nhằm quảng bá, thu hút đầu tư, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần đưa “tỉnh Long An sớm là trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam”

Mạng lưới hạ tầng – giao thông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội “thần tốc” của Long An những năm gần đây.

Tại Hội nghị, ngoài việc được thông tin nội dung của Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050; các đại biểu cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin về tình hình kinh – tế xã hội của tỉnh; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng và thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ nắm bắt được thông tin về các chủ trương, chính sách của tỉnh, định hướng phát triển của tỉnh đồng thời tiếp cận được các dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư để nắm thông tin. Song song đó, tỉnh Long An sẽ tổ chức trao Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với các nhà đầu tư, và đây cũng là dịp để các nhà đầu tư gặp gỡ, học tập kinh nghiệm và hợp tác.

Uyển Nhi