29/09/2023 11:16:24

Khát vọng Sông Hàn- Khơi nguồn sáng tạo

Đây là chủ đề sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2023 do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trường đại học Duy Tân tổ chức sáng 29/9.  

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã phát triển 163 dự án khởi nghiệp, trong đó 61 doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công. Từ năm 2020, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023.

Theo đó, thành phố đã hỗ trợ 5 tỷ đồng cho 27 lượt doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp. Các doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng còn có thể tiếp cận chính sách hỗ trợ đổi mới khoa học công nghệ thành phố với mức hỗ trợ tối đa đến 700 triệu đồng/dự án.

Tham dự Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH ACERONICS tại thành phố Đà Nẵng  cho biết: “Tôi mong muốn thành phố Đà Nẵng có sự ghi nhận và quan tâm phát triển về lĩnh vực công nghệ cao, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và tiếp cận thị trường. Năm 2022, thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho chúng tôi gần 800 triệu đồng và năm nay giúp doanh nghiệp chúng tôi thực hiện đề tài cấp thành phố về an ninh, an toàn mạng, đề tài này khoảng 3 tỷ đồng”.

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Chí Cường (giữa) và các Đại biểu tham quan các mô hình khởi nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: hỗ trợ trực tiếp cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ…

Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng đã chú trọng phát triển cơ sở vật chất cho khởi nghiệp như: bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, tòa nhà làm việc của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Đến nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu  đô la Mỹ.

                                                      Giang Sơn