16/05/2023 5:02:51

Hơn 60% nhân viên ngân hàng, bảo hiểm chưa thấy hài lòng với thu nhập

Theo khảo sát của Anphabe, chỉ 36% người được phỏng vấn cho biết hài lòng với chế độ lương thưởng. Trong khí có tới hơn 60% cho rằng mức lương hiện tại chưa tương xứng với nỗ lực và cống hiến của mình.

Đây là thông tin đáng chú ý tại Báo cáo Xu hướng nhân sự ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm, được Anphabe – Công ty tư vấn về các giải pháp toàn diện xây dựng nguồn nhân lực tổng hợp từ phản hồi của hơn 7.000 đáp viên và 35 doanh nghiệp lớn trong ngành.

Theo báo cáo, sức hút của các doanh nghiệp ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm đối với ứng viên có xu hướng giảm. Lý do bởi sức hấp dẫn của ngành giảm, người đi làm ngày nay đang giảm quan tâm và giảm ứng tuyển vào cả 3 ngành, trong đó giảm nhiều hơn ở khối bảo hiểm và dịch vụ tài chính.

Tỷ lệ thất thoát nhân tài trong ngành này từ 3-4% và nếu nghỉ việc thì có khoảng 32% nhân sự trong ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm sẽ cân nhắc chuyển sang ngành khác.

Ảnh minh họa

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, tiền là yếu tố được người đi làm quan tâm nhiều nhất. Trong Top 3 mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm gần nhất, yếu tố thu nhập (đủ sống và tiết kiệm cho tương lai) luôn luôn đứng vị trí gần như cao nhất.

Kỳ vọng tăng lương của người đi làm trong ngành là 11,3%. Kỳ vọng này tác động rất nhiều đến suy nghĩ và sự ổn định của người đi làm.

Theo Anphabe, có 5 yếu tố tác động mạnh nhất đến tâm lý stress của người đi làm, trong đó có đến 2 yếu tố liên quan đến tài chính (có nhiều việc phải tiêu, thu nhập thấp và áp lực về mặt tài chính). Áp lực này mạnh hơn ở nhóm lao động trẻ, nói cách khác Gen Z có tỉ lệ áp lực tài chính cao (mức độ stress thường xuyên đến rất thường xuyên) cao hơn các nhóm khác.

Đáng chú ý, dù các doanh nghiệp trong ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng mức độ hài lòng của người lao động trong ngành với tổ chức còn thấp. Chỉ 36% người đi làm hài lòng với chế độ lương thưởng, hơn 60% cho rằng mức lương hiện tại chưa tương xứng với nỗ lực và cống hiến của mình.

Gần một nửa doanh nghiệp nhóm tài chính – ngân hàng không có ý định tăng lương năm 2023

Cũng theo báo cáo này, ngoài lương thì yếu tố phát triển và thăng tiến hiện cũng rất được ứng viên quan tâm. Có đến 29% nhân sự ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm kỳ vọng được thăng tiến trong vòng 1 năm tới, phần lớn đến từ các nhóm leader (35%).

Bên cạnh đó, theo khảo sát, các ứng viên ngày nay có xu hướng sử dụng các kênh truyền thông mạng xã hội (Facebook, LinkedIn…) của doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm nhiều hơn.

Ngoài ra, Anphabe cũng thực hiện một khảo sát nhỏ với khoảng 30 giám đốc nhân sự tham dự về các định hướng chiến lược và giải pháp nhân sự của doanh nghiệp mình sắp tới. Kết quả cho thấy có khoảng 28% doanh nghiệp tham gia dự kiến thu hẹp nguồn nhân lực trong 6 tháng gần đây. Tỉ lệ thu hẹp khoảng 10%.

Nguyên nhân thu hẹp là bởi sự chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp theo xu hướng tinh gọn, thị trường biến động không đủ việc cho nhân viên, một số công việc không còn phù hợp.

Cũng theo khảo sát, có khoảng 55% doanh nghiệp tham gia khảo sát kỳ vọng gia tăng đội ngũ nhân viên trong năm 2023. Nếu gia tăng thì mức sẽ khoảng 10%…

Về dự kiến tăng lương thưởng năm 2023, có khoảng 45% doanh nghiệp cho biết giữ nguyên không tăng, khoảng 45% có tăng. Trong khi đó có khoảng 11% cho biết có thể sẽ giảm lương…

Tuấn Việt