16/05/2023 4:25:21

“Ẩm thực xoài Đồng Tháp” – Nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp chủ chốt của Đồng Tháp

Tối 14/5/2023, tại TP.HCM, chương trình Tổng kết chuỗi sự kiện “Ẩm thực xoài Đồng Tháp – Ngọt ngào hương vị quê hươngdo Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Master Chef thế giới tại VN; CLB Đầu bếp trẻ TPHCM; Barista School và các đơn vị liên quan, các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực uy tín đã gặt hái thành công và để lại nhiều ấn tượng với khách mời và người dân trong và ngoài tỉnh; góp phần nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Xoài – 1 trong 5 ngành hàng Nông nghiệp chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 nhằm tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước, thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc nâng cao giá trị cho xoài Đồng Tháp. Thông qua Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 sẽ tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp đến với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, theo ông Thiện, Lễ hội xoài Đồng Tháp còn nhằm giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, các món ăn dân gian của Đồng Tháp đến với khách du lịch. Từ đó, tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, du khách trên lĩnh vực văn hóa – du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đến tham quan khu vực tổ chức hội thi Ẩm thực xoài Đồng Tháp

Xuyên suốt với 18 hoạt động đặc sắc tại Lễ hội, chuỗi sự kiện Ẩm thực với chủ đề “Ẩm thực xoài Đồng Tháp – Ngọt ngào hương vị quê hương” là một điểm nhấn đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của khách mời và người tham dự, góp phần quan trọng vào thành công cho Lễ hội Xoài Đồng Tháp lần này.

Cụ thể, sự kiện được tổ chức chuyên sâu, kết hợp các lĩnh vực: bếp nóng, bếp bánh và pha chế. Có thể nhắc tới như: Đây là lần đầu có một cuộc thi Ẩm thực tại một Lễ hội được tổ chức dành cho cả đối tượng không chuyên, bán chuyên, chuyên nghiệp với 22 đội thi tài mỗi đội chế biến 2 món gồm cả món mặn và tráng miệng.

Cuộc thi pha chế lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp chủ đề “Bùng nổ hương vị mùa hè với Xoài Đồng Tháp” do Barista School đồng tổ chức kết hợp với việc training kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ pha chế cho các nhóm thí sinh hiện đang làm việc tại các vị trí nhân viên pha chế các khách sạn, nhà hàng, kinh doanh đồ uống trong và ngoài tỉnh.

Song song đó, chương trình biểu diễn Ẩm thực của các Đầu bếp chuyên nghiệp như: Đầu bếp Nguyễn Thế Sơn – Trung tâm nghiên cứu Văn hoá ẩm thực và khoa học dinh dưỡng, thành viên Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ Tp. HCM, Huy chương bạc và huy chương đồng cuộc thi Nghệ thuật Ẩm thực thế giới, Á quân Rising Chefs Challenge 2023. Pastry Chef Lê Văn Tuấn – Nghệ nhân ẩm thực, giải thưởng Master Chef thế giới, Founder Cty Bánh Golden Pastry và Merci Bánh mì. Hoạt động nghiên cứu và quảng diễn của các nhóm bán chuyên nghiệp cho danh mục 30 món tráng miệng từ Xoài (bánh ngọt, bánh mặn, bánh nóng, bánh lạnh) công thức mới hoàn toàn gắn với chia sẻ, đào tạo cộng đồng.

Đặc biệt nhất đó là Hoạt động nghiên cứu và chế biến Ẩm thực chiêu đãi khách VIP tham dự Lễ hội bằng một thực đơn lần đầu tiên được kết hợp hoà quyện giữa Xoài – Sen – Cá tra, 3 trong 5 ngành hàng nông nghiệp quan trọng của Đồng Tháp theo phong cách tiệc sang trọng, tinh tế.

Sau lễ hội, toàn bộ công thức chế biến của gần 100 món ăn, uống từ Xoài đã được hệ thống chi tiết, dễ hiểu và đóng gói chuyển giao thương mại.

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo MeKong (áo caro) cùng đại diện BTC trao giải cho các thí sinh

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng Khoa học Công nghệ và Đào tạo MeKong cho biết: “Hoạt động Ẩm thực xoài Đồng Tháp tại Lễ hội xoài đạt được kết quả thành công vượt hơn mong đợi. Lần đầu tiên hoạt động ẩm thực tại một Lễ hội được tổ chức không chỉ bài bản về hình thức, nhận được sự tham gia và phản hồi tích cực, đánh giá cao từ người dân, mà còn đặc biệt mời được đông đảo các chuyên gia, nghệ nhân, nhà nghiên cứu ẩm thực hàng đầu cả nước tham dự, góp phần quan trọng tạo nên chất lượng, sự lan toả sâu rộng”.

Nhân dịp này, Viện ứng dụng NCKH và Đào tạo MeKong đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Ngô Chí Công nhận chức Viện phó; Tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác cùng Học viện đào tạo pha chế Barista School và Sa Nhiên Garden & Homestay Sa Đéc nhằm phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục dạy nghề lĩnh vực F&B, nhà hàng, khách sạn và nghiên cứu ẩm thực nâng tầm vị thế giá trị các đặc sản nông nghiệp của mỗi vùng miền Việt Nam. Đặc biệt phối hợp tổ chức triển khai các dự án du lịch nông nghiệp xanh với chủ đề “Kỳ hè phiêu lưu ký” dành cho thanh thiếu nhi và Hành trình xanh gắn với văn hoá bản địa xứ Sen hồng nói riêng, cả nước nói chung.

Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Xoài Đồng Tháp – Nâng tầm vị thế” được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức với quy mô cấp tỉnh (diễn ra từ ngày 28/4 đến 1/5 tại Quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với điểm nhấn Lễ hội là nơi chia sẻ, hướng dẫn ứng dụng chuyển đổi số, tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân.

Quang Trung