28/06/2023 4:41:17

Hơn 200 DN tham gia Triển lãm Quốc tế HCMC FOODEX 2023

Sáng 28/6, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố (FFA) và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2023 (HCMC FOODEX 2023).

Triển lãm với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 30/6/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, Quận 7.

Lương thực Thực phẩm là ngành đặc thù cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho toàn xã hội, cho nên ngành luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ nhà nước. Ngành lương thực, thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội đang đứng trước yêu cầu đổi mới để tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với việc tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang được nhiều nước quan tâm trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu đã mang lại nhiều cơ hội và lợi thế phát triển cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam.

Quang cảnh Lễ khai mạc chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, thực phẩm TP. HCM lần 2 năm 2023 

Các thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc… ngày càng gia tăng yêu cầu về tính bền vững đối với sản phẩm bao gồm các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Những thay đổi hành vi tiêu dùng cũng ảnh hưởng trái chiều đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là xu hướng toàn cầu hiện đang rất ưu tiên các nguồn đạm thực vật thay thế cho nguồn đạm từ động vật, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Đây rõ ràng là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm chế biến của Việt Nam nắm bắt, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2023 (HCMC FOODEX 2023) với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” mong muốn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cùng đoàn đại biểu đi tham quan các gian hàng tại Triển lãm

Triển lãm năm nay thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, đơn vị trong nước và quốc tế với hoạt động kết nối giao thương B2B trong 03 phiên kết nối chính: Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các kênh thương mại điện tử; Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các nhà mua hàng (buyers) quốc tế.

Với gần 250 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000m2, HCMC FOODEX 2023 quy tụ những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm của TPHCM như : Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk); Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (Bình Tây Food), Công ty CP Thực phẩm an toàn Long Quân (Bidrico); Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn (Sagri); Công ty CP thực phẩm Cholimex; Tổng Công ty TM Sài Gòn – TNHH MTV (Satra); Công ty phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec); Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ Súc Sản (Vissan); Công ty TNHH dịch vụ EB (Central Retail); Công ty CP nước Hoàng Minh (Ion life); Công ty liên doanh bột quốc tế- Mikko; Công ty TNHH MTV Omeli (Omeli), Công ty TNHH TM Tân Nhất Hương …

Theo đó, HCMC FOODEX 2023 sẽ góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả. Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/ sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Rất nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương của các Tỉnh tham gia tại Triển lãm

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình HCMC FOODEX 2023 là các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm; được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm. Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong hai khung giờ từ 10 giờ đến 12 giờ sáng và từ 14 giờ đến 16 giờ chiều hàng ngày. Ngoài ra trong khuôn khổ Triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Chương trình sẽ tổ chức một chuỗi gồm các hoạt động hội thảo, tọa đàm về các chủ đề nổi bật của ngành.

Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn, HCMC FOODEX 2023 kỳ vọng thu hút 15.000 lượt khách đến làm việc và tham quan chương trình, khẳng định vai trò là sự kiện triển lãm quốc tế chuyên ngành uy tín và chuyên nghiệp trong ngành chế biến Lương thực thực phẩm tại Việt Nam, góp phần tích cực giúp ngành Lương thực thực phẩm phát triển bền vững trong tương lai.

 Quang Trung