28/06/2023 4:38:08

Dự án “Cùng con đi khắp thế gian” quay trở lại với phiên bản đặc biệt 2023

Mới đây, dự án du lịch – giáo dục “Cùng con đi khắp thế gian” đã có buổi ra mắt công chúng với phiên bản mới và các đại sứ của chương trình vào chiều ngày 26/6/2023. Chính thức ra mắt vào năm 2017, sau 6 năm hoạt động, Cùng con đi khắp thế gian đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận và đã hỗ trợ cho gần 300 gia đình có con là trẻ tự kỉ, trầm cảm trên mọi miền đất nước.

Sự thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình chỉ có được qua thử thách, trải nghiệm. Du lịch chính là một trong những cách để bố mẹ và con cái hiểu nhau, “thích nghi” với nhau hơn. Chị Minh Đăng, nhà sáng lập dự án bày tỏ rằng khi đi du lịch cùng nhau thì cũng có cái “khó khăn” riêng, nhưng chắc hẳn, du lịch cùng nhau chính là cách để gia đình gắn kết và lan toả yêu thương.

Chị Trương Ngọc Minh Đăng – nhà sáng lập và anh Nguyễn Đức (cặp song sinh Việt – Đức hơn 35 năm trước) – đại sứ của dự án

Tại buổi họp báo, chị Trương Ngọc Minh Đăng cho biết, “Cùng con đi khắp thế gian năm 2023” sẽ có hai điểm mới nổi bật, cụ thể:

Trước đây, dự án chỉ dành cho trẻ tự kỉ và ưu tiên mẹ đơn thân, còn năm nay sẽ được mở rộng cho tất cả trẻ em từ 6-16 tuổi tham gia. Trong đó, dự án ưu tiên dành 30% nguồn lực tài chính cho các trẻ tự kỉ.

Điểm nổi bật thứ 2, mô hình dự án sẽ được mở rộng với hệ sinh thái những hoạt động phù hợp và giúp con trẻ phát triển toàn diện từ thể chất – tư chất – tố chất để các con được sống một cuộc sống hạnh phúc, gỡ bỏ giới hạn trong việc khám phá, tìm kiếm được công việc giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội .

Khó ở chỗ làm sao tham gia cùng, nói chuyện, chơi đùa với các em. Ở những bước đầu tiên, chúng tôi và đạo diễn chương trình bị gặp khá nhiều khó khăn do quay không được vì các em không hợp tác, cả ngày đi quay thì có rất ít thời gian tương tác được với các em. Tuy khó nhưng không phải không thực hiện được, chúng tôi đã cố tìm cách để bước vào thế giới của các bé”. Chia sẻ về format chương trình, chị Minh Đăng cho biết chương trình không có format cố định bởi vì những dự tính ban đầu của ê kíp có thể không thực hiện được, mà phải nương theo cảm xúc của từng bé. Phổ tự kỷ có nhiều dạng và mỗi bé đều khác nhau, vì vậy tôi không chỉ là người hướng dẫn, mà còn là người quản lý, người chơi, người đồng hành với cha mẹ các bé.

Với sự mở rộng lần này chúng tôi mong muốn gắn kết trẻ em của 54 dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam cũng như trẻ em Việt Nam hiện đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới, mang lại cơ hội trao đổi văn hóagiáo dụcnghệ thuật với các quốc gia khác thông gia hành động thực tế với trẻ em”- chị Minh Đăng nói thêm.

Trao đổi với phóng viên, Đạo diễn Hạnh Võ tâm sự: “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian là một dự án mang cả thanh xuân của tôi. Là một trong những thành viên may mắn tham gia dự án ngay từ những ngày đầu, cũng là người theo dõi sự phát triển, sự thay đổi của những trẻ em mà dự án can thiệp khiến tôi luôn mong muốn được đi hành trình dài hơn nữa. Tôi cũng chứng kiến nhiều nước mắt của người sáng lập dự án, chị Trương Ngọc Minh Đăng, phải nói rằng chị ấy đã vô cùng kiên cường, bền bỉ và dám hi sinh mọi thứ vì con, dám lăn xả để dự án phát triển. Tôi mong rằng phiên bản toàn cầu lần này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các bé nhỏ và cả cơ hội phát triển cho chính chị Minh Đăng nữa, vì chị ấy xứng đáng được nhận sự hỗ trợ và yêu thương từ tất cả đối tác và cộng đồng. Bản thân tôi luôn mong muốn đồng hành cùng những dự án mang ý nghĩa nhân văn và phát triển bền vững để từ đó, đóng góp một phần vào sự phát triển và giá trị sống cho xã hội”.

Hoa hậu biển đảo Việt Nam Đinh Như Phương – đại sứ của dự án (áo dài trắng)

Cũng chia sẻ tại chương trình, Hoa hậu biển đảo Việt Nam Đinh Như Phương cho biết: “Điều khiến cô đồng ý nhận lời làm đại sứ chính là câu chuyện truyền cảm hứng của chị Minh Đăng về bé Tom và tính nhân văn của dự án khi hướng đến đối tượng là trẻ tự kỉ, trầm cảm. Dự án chính là sự chữa lành cho các bậc làm cha làm mẹ, do đó tôi sẽ cố gắng làm cầu nối đem dự án tới những người thực sự cần và giúp trẻ tự kỉ tiếp cận với các phương pháp giáo dục hiệu quả, sớm hòa nhập cộng đồng”.

Được biết, các hoạt động chính trong năm nay bao gồm: du lịch trải nghiệm kết hợp các hoạt động bảo vệ môi trường; hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, khả năng ứng xử, tính kỷ luật; nâng cao kiến thức, ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp; chuỗi phim ngắn 52 tập kể về hành trình về các nhân vật tham gia dự án phát trên VTC10, mạng xã hội để lan tỏa dự án; tổ chức các hội thảo kỹ năng cho trẻ và phụ huynh; các hoạt động thiện nguyện xã hội.

Đặc biệt, năm nay Cùng con đi khắp thế gian được mở rộng hướng đến toàn cầu, đã nhận được sự hỗ trợ về pháp lý, văn hóa, cơ hội giáo dục từ Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam – Vương quốc Anh và sự bảo trợ tương tự từ JM International Group tại Hàn Quốc. Dự kiến năm nay, dự án sẽ có hoạt động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh thông qua hoạt động trao đổi giáo dục.

Các gương mặt đại sứ thương hiệu cùng đại diện đơn vị đồng hành chương trình

Cũng tại buổi họp báo, dự án cũng công bố các gương mặt đại sứ thương hiệu, đó là: Anh Nguyễn Đức (cặp song sinh Việt – Đức hơn 35 năm trước); đương kim Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng; Hoa hậu thiếu niên quốc tế 2022 Ngô Ngọc Gia Hân; Hoa hậu biển đảo Việt Nam Đinh Như Phương; diễn viên Charlie Win.

Quang Trung