29/06/2023 1:39:56

Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu: 5,5G sẽ là bước tiến tiếp theo của chuyển đổi số

“5G hiện đã được triển khai thương mại khắp nơi trên thế giới suốt 4 năm trở lại đây. Công nghệ di động thế hệ thứ 5 này đang thúc đẩy tạo ra nhiều giá trị mới trong xã hội. 5,5G sẽ là bước tiến tiếp theo…” – Bà Mạnh Vãn Chu, Chủ tịch Luân phiên kiêm Giám đốc Tài chính của Huawei nhấn mạnh tại lễ khai mạc MWC Thượng Hải 2023.

Ngày 28/6, Triển lãm Di động Thượng Hải 2023 – MWC Thượng Hải 2023 chính thức khai mạc đã thu hút hàng vạn khách hàng tới thăm quan. Sau hai năm gián đoạn vì COVID-19, MWC Thượng Hải – một sự kiện thường niên quan trọng về công nghệ số đã chính thức quay trở lại.

Chủ đề năm nay của MWC Thượng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển mạng di động thế hệ mới tại Trung Quốc – đất nước đang sở hữu hạ tầng 5G lớn nhất thế giới và cũng là thị trường smartphone lớn nhất hành tinh.

MWC Thượng Hải là một trong những sự kiện lớn nhất châu Á về viễn thông, di động.

Tính đến cuối năm 2022, hơn 60% kết nối 5G toàn cầu là của Trung Quốc, bất chấp cuộc chiến công nghệ với Mỹ. Kết nối 5G Trung Quốc dự kiến đạt 1,6 tỷ vào năm 2030, chiếm gần 1/3 thế giới, theo báo cáo của GSMA.

Trung Quốc bắt đầu triển khai 5G thương mại từ tháng 6/2019. Tới tháng 3 này, số lượng các trạm gốc 5G ở Trung Quốc đã vượt 2,64 triệu, phủ sóng đến tất cả các quận. Ở Thượng Hải – siêu đô thị này đặt mục tiêu lắp đặt 70.000 trạm gốc 5G vào năm 2025; trong khi cố gắng đạt tốc độ băng rộng cố định 500 megabit/giây.

5G thúc đẩy và tạo ra nhiều giá trị mới trong xã hội

Tại lễ khai mạc MWC Thượng Hải 2023, bà Mạnh Vãn Chu, Chủ tịch Luân phiên kiêm Giám đốc Tài chính của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Nắm lấy cơ hội chuyển đổi số nhờ 5G”.

Theo bà Chu: “5G hiện đã được triển khai thương mại khắp nơi trên thế giới suốt 4 năm trở lại đây. Công nghệ di động thế hệ thứ 5 này đang thúc đẩy tạo ra nhiều giá trị mới trong xã hội, 5.5G sẽ là bước tiến tiếp theo. Trong khi đó, khoa học công nghệ cũng đang hướng tới các hệ thống quy mô lớn và phức tạp, đòi hỏi công nghệ phải phù hợp với các tình huống cụ thể và ứng dụng kỹ thuật hệ thống, nhằm mở đường cho đà phát triển của 5G trong tương lai”.

Trong phần phát biểu của mình, Chủ tịch luân phiên của Huawei cũng đề cập tới Ba lĩnh vực nổi bật đang được 5G thúc đẩy và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Công nghệ 5G đã được triển khai thương mại trong 4 năm qua. 5G đã hiện diện trong tất cả ngành công nghiệp mà còn trong vô số công nghệ hộ gia đình khắp thế giới, thay đổi cách thức chúng ta làm việc và sinh sống, cũng như tạo ra giá trị to lớn cho nền kinh tế, công nghiệp và xã hội.

Đối với người tiêu dùng, 5G, Cloud và AI đã tạo ra một hiệu ứng dây chuyền, một không gian nơi tất cả người mua cũng có thể trở thành người bán.

Đối với ngành công nghiệp, 5G trở thành động lực mới thúc đẩy năng suất. Các nhà cung cấp công nghệ, đối tác và khách hàng đang liên kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết để tối đa hóa giá trị của 5G. Chiến lược kiên định, hiểu biết sâu sắc về mọi kịch bản công nghiệp và cải tiến liên tục tỷ suất hoàn vốn (ROI) đã giúp 5G đứng vững chãi trong các ứng dụng công nghiệp.

5G còn tạo ra các thiết bị và ứng dụng mới mang lại trải nghiệm sống động hơn cho tương lai, như 5G-New-Calling (cuộc gọi thế hệ mới dựa trên mạng 5G với độ trễ gần như bằng 0) và Naked-Eye-3D (công nghệ trình chiếu hình ảnh 3 chiều trong không gian 2 chiều mà không cần đến công cụ hỗ trợ quan sát).

5G cũng đang mở ra một kỷ nguyên siêu kết nối mới giữa vạn vật, mang lại sức mạnh vượt trội cho mạng IoT và thúc đẩy các mô hình năng suất mới ra đời.

Với tiến trình phát triển trên, 5.5G sẽ là bước tiến tiếp theo của 5G với tốc độ tải xuống 10 Gigabit, tốc độ tải lên 1 Gigabit, cùng khả năng hỗ trợ 100 tỷ kết nối và AI gốc. 5.5G không chỉ thực hiện việc kết nối tốt hơn, mà còn tạo ra các cơ hội kinh doanh mới đáng kinh ngạc, đáp ứng mục tiêu cho các nhu cầu công nghiệp trong lĩnh vực IoT, cảm biến và sản xuất hiện đại.

Bà Mạnh Vãn Chu, Chủ tịch Luân phiên kiêm Giám đốc Tài chính của Huawei.

Đưa 5G mở đường cho hàng loạt sự thành công

Bà Mạnh Vãn Chu cho rằng, con đường dẫn đến thành công không được xây dựng dựa trên một công nghệ tiến bộ duy nhất, mà được kiến tạo dựa trên công nghệ phù hợp với các tình huống cụ thể và nhu cầu của thế giới thực. Do đó, kỹ thuật hệ thống là chìa khóa để mở đường cho những hành trình tiếp theo.

Việc triển khai thương mại 5G tạo động lực cho sự đột phá mạnh mẽ hơn và đi tắt đón đầu khi đổi mới sáng tạo. Điều gì sẽ đưa 5G lên tầm cao mới và mang lại giá trị lớn hơn ở từng thị trường khác nhau?

Để có câu trả lời, các ngành cần tìm ra công nghệ phù hợp cho từng tình huống và ứng dụng kỹ thuật hệ thống toàn diện hơn. Đồng thời, cần phải tìm hiểu sâu hơn về các kịch bản công nghiệp, thực sự hiểu các vấn đề của khách hàng và áp dụng tư duy kỹ thuật hệ thống toàn diện.

Và để làm được điều đó, toàn ngành cần hợp tác chặt chẽ hơn không chỉ bên trong mà còn là bên ngoài chuỗi giá trị – với các đối tác, khách hàng và nhà phát triển… để sáng tạo và tìm ra những công cụ, phương pháp luận, các giải pháp mô hình hóa và tối ưu hóa.

Hơn thế nữa, các ngành cũng cần sẵn sàng mở đường cho việc sự phát triển liên tục của toàn bộ vòng đời sản phẩm từ giai đoạn nghiên cứu và phát triển, mua sắm vật tư, đến cung ứng và tiếp thị.

Tương lai của ngành truyền thông…

Theo bà Mạnh Vãn Chu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của thế giới thông minh trong tương lai sẽ được tích hợp chặt chẽ vào mọi khía cạnh cuộc sống, mọi ngành công nghiệp và xã hội. Cơ sở hạ tầng không dựa trên những tiến bộ công nghệ riêng lẻ, mà dựa trên các hệ thống cực kỳ đồ sộ và phức tạp, hội tụ nhiều yếu tố, yêu cầu về tư duy và thiết kế ở cấp độ hệ thống.

Để ví von, giống như khi xem ván cờ, bạn có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh; nhưng khi chơi cờ, bạn cần tập trung vào các chi tiết. Tương tự như vậy, năng lực hệ thống để tích hợp công nghệ và quản lý chuyển đổi có vai trò rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của 5G.

Bà Mạnh Vãn Chu chia sẻ sâu hơn về 2 loại năng lực tích hợp: “Đầu tiên là tích hợp các công nghệ khác nhau. Chúng ta có thể đạt được sức mạnh tổng hợp lớn hơn trên đám mây, mạng, biên và các thiết bị thông qua thiết kế hệ thống và cải tiến trên nhiều tên miền. Khi kết hợp với phần mềm, phần cứng, bộ vi xử lý và thuật toán tối ưu hóa, chúng ta có thể giải quyết các thách thức liên quan đến việc phát triển các giải pháp phức tạp cho các kịch bản công nghiệp khác nhau”.

“Thứ hai là tích hợp các phương pháp tiếp cận khác nhau trong quản lý. Chuyển đổi số thông minh không chỉ giới hạn ở công nghệ, mà còn yêu cầu chuyển đổi cả cách quản lý. Chuyển đổi số đòi hỏi phải xác định lại mối quan hệ giữa con người, sự vật, sự việc và lý thuyết; đồng thời áp dụng phương pháp quản lý cởi mở hơn, hướng tới tương lai để giải quyết những thách thức có thể lường tới”, bà Mạnh Vãn Chu nói.

“Các công nghệ như 5G, 5.5G, AI và Cloud sẽ giúp chúng ta bắt kịp xu thế, thuận theo thủy triều dâng để cưỡi sóng tiến tới thế giới số thông minh. Viễn cảnh đẹp nhất luôn ở phía trước. Cùng nhau, chúng ta sẽ kiến tạo nên tương lai tươi sáng”, Nữ Chủ tịch Luân phiên của Huawei Mạnh Vãn Chu khẳng định.

Tuấn Việt