19/10/2022 5:19:46

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022: Kỳ vọng tạo ra sự đột phá

Trong lần đầu tiên tổ chức, Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Blockchain tại Việt Nam kỳ vọng tìm ra những hướng đi – sáng tạo mới, cùng kết nối để tạo ra sự đột phá phù hợp từ tiềm năng rất lớn của công nghệ blockchain…

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022.

Ngày 19/10, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) chính thức được khai mạc. Đây là chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) phối hợp tổ chức.

Trong những công nghệ mới đang tác động mạnh mẽ vào sự thay đổi của thế giới, công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang ngày càng phổ biến. Blockchain có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, lĩnh vực, tạo ra các mô hình sản xuất kinh doanh mới. Đây được đánh giá là một trong những công nghệ tiền để để tạo ra thời đại chuyển đổi số toàn diện.

Theo Ban tổ chức, ngay trong năm đầu tiên sự kiện đã thu hút được hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả; trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế – là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Mỹ, Hàn Quốc…

Đồng thời, sự kiện cũng quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, Binance, BNB Chain, Chainalysis, OKC, AAX…

Phát biểu mở đầu hội nghị, Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ: “20 năm trước, với ý chí mạnh mẽ của những người mở đường cho công nghệ mới, chúng tôi đã ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đến nay, Việt Nam tự hào đã có được vị thế vững chãi trên bản đồ công nghiệp phần mềm”.

Theo ông Bình, sau 20 năm, tại sự kiện này, ông và những cá nhân có mặt ở đây tiếp tục là thế hệ tiên phong của công nghệ mới, sáng tạo thế giới mới. “Chúng tôi muốn hỗ trợ thế hệ trẻ thành công trong tương lai. Chúng ta sẽ là những nhà tiên phong, cùng xây dựng thế giới mới dựa trên sức mạnh công nghệ”, ông Bình chia sẻ.

Ông Trương Gia Bình cho rằng, Việt nam hiện đang thay đổi vô cùng mạnh mẽ. Công nghệ số đang hiện diện khắp nơi, Việt Nam là điểm đến vô cùng tuyệt vời cho công nghệ số.

Về Blockchain, người đứng đầu Tập đoàn FPT nhận định nền tảng này có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, là minh bạch, là phi tập trung. Theo đó, đây chính là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc tạo ra các Digital Twin (sinh đôi số) trong thời đại chuyển đổi số toàn diện.

Đơn cử, năm 2021, trong lĩnh vực tài chính, đã có 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với 01 nền tảng Etherum, so với 1,250 tỷ USD trên Paypal, 13,000 tỷ USD trên VISA. Theo đó, một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sỹ… đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. Nhiều doanh nghiệp lớn như IBM, Amazon, Mc Kinsey… cũng đã đưa Blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng.

“Thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ USD thương mại hàng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng Blockchain trong những lĩnh vực này”, ông Trương Gia Bình nói.

Chủ tịch FPT cũng thể hiện niềm tin sâu sắc là trong tương lai, Metaverse và Blockchain sẽ có tầm quan trọng như nhau đối với sự tồn tại của con người. Và việc tổ chức Hội nghị về công nghệ blockchain hôm nay ghi nhận nỗ lực của những người tiên phong tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để sáng tạo thế giới mới.

Các khách mời Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022.

Tại sự kiện, ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: Công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nền kinh tế số trong thời gian tới.

Với 2 ngày tổ chức, cùng nhiều sự kiện, chuyên đề, Hội nghị kỳ vọng sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Còn theo đại diện VINASA nhìn nhận, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến những công nghệ mới phát triển phục vụ công cuộc Chuyển đổi số quốc gia, hướng tới tạo ra những sự tăng trưởng đột phá.

Theo đó, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có đề cập đến các công nghệ mới.

Ngày 15/6/2021, tại quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm môi trường pháp lý cho phép thử nghiệm, chấp nhận cái mới và chấp nhận thay đổi.

Tuy nhiên, đến nay, hình thành không gian thí điểm dịch vụ số và xây dựng khung pháp lý cho phép thử nghiệm các dịch vụ số hiện vẫn chưa được quy định cụ thể bởi pháp luật.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022-2030.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của Marketsand Markets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Đáng chú ý, trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Tuấn Việt