19/10/2022 4:55:31

Gội đầu đúng cách: Những điều cần lưu ý khi gội đầu

Gội đầu là thao tác cơ bản nhất nhằm làm sạch tóc và da đầu. Tuy nhiên, việc không phải ai chắc chắn gội đầu đúng cách để có mái tóc luôn chắc khỏe và bóng mượt. 

Bên cạnh việc lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc, làm sạch tóc như: dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng… thì bạn cũng cần quan tâm về kỹ thuật gội đầu, để đảm bảo không gây hại cho nang tóc và da đầu. Sau đây là những lưu ý mách bạn gội đầu đúng cách.

1. Chải tóc trước khi gội
Đầu tiên, để giảm tình trạng tóc gãy rụng trong lúc gội đầu, bạn nên dùng lược răng thưa chải tóc, gỡ rối. Với tóc xoăn, bạn hãy làm ướt tóc trước khi chải, điều đó giúp tóc đỡ rối và dễ dàng chải hơn.
Lưu ý, bạn cần dùng tay thực hiện vuốt, chải nếu tóc bạn là tóc xoăn.
2. Hòa loãng dầu gội, tạo bọt
Thông thường, mọi người sẽ lấy dầu và thoa trực tiếp lên tóc. Điều này sẽ gây hại đến tóc và da đầu do lượng dầu gội sẽ phân bố không đồng đều, khiến da đầu không được làm sạch hoàn toàn. Đối với các da đầu nhạy cảm, việc tiếp xúc trực tiếp với dầu gội sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng.
Vì thế bạn cần hòa loãng dầu gội, tạo bọt và kết hợp mát-xa da đầu nhẹ nhàng.
3. Gội bằng nước ấm hoặc nước lạnh
Tùy vào từng loại da đầu mà bạn nên lựa chọn cách gội đầu phù hợp.
Nước ấm phù hợp với da đầu nhờn, nhiều dầu; nước lạnh thích hợp cho da đầu khô, nhiều gàu.
4. Gội phía chân tóc trước rồi đến ngọn tóc sau
Chúng ta nên gội sạch phần da đầu trước rồi hãy làm sạch phần ngọn tóc sau. Bởi vì chân tóc là nơi tích tụ dầu thừa và bụi bẩn. Nếu chân tóc được làm sạch, mái tóc sẽ khỏe hơn và giảm được tình trạng tóc yếu dẫn đến rụng tóc.

5. Lau ráo tóc trước khi dùng dầu xả
Mọi người thường có thói quen dùng ngay dầu xả ngay sau khi gội đầu mà làm khô phần nước còn lại trên tóc. Theo quy tắc thì dầu sẽ nổi trên nước, vì thế chúng ta phải làm ráo bớt nước trên tóc để dầu xả có thể bám được lên tóc mà không trôi tuột đi.

6. Sấy tóc khi tóc đã khô 60%
Khi sấy tóc đang ướt, nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến tóc dễ bị tổn thương, tóc chẻ ngọn và khô cứng. Vậy nên, sau khi gội đầu, bạn nên lau khô tóc bằng khăn mềm trước rồi mới sấy.

Bích Ngọc