20/11/2023 4:35:01

Hoa hậu Môi Trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà: Những thầy cô đã đưa tôi đến vương miện Hoa hậu

Nhân kỷ niệm 41 Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), Hoa hậu Môi Trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà đã chia sẻ với báo chí một câu chuyện đầy xúc động về tinh thần tôn sư trọng đạo. Với cô, câu chuyện đó luôn quay lại trong tâm trí mỗi khi nghĩ về những thầy cô giáo trong nhiều năm học của mình, những thầy cô đã đưa Nguyễn Thanh Hà đến vương miện Hoa Hậu.

Nguyễn Thanh Hà đăng quang Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023. Ảnh: NVCC

“Lúc ấy khi tôi đứng gần cổng một trường tiểu học đợi taxi, kế bên có một cậu bé đang lựa hoa trong xô của một chị bán ở lề đường. Có lẽ vì là trường tiểu học, chị bán hàng đã cố ý chia hoa thành những bó rất bé, hoặc chỉ có một bông để các em dễ tặng. Cậu bé đứng hỏi giá từng bó, loại hai hoa hồng, loại một hoa đồng tiền một hoa hồng, rồi cậu hỏi ba bông hoa đồng tiền bao nhiêu.

Chị bán nói giá, cậu bé lục hết các túi ra rồi bảo em không có đủ tiền, hay chị đổi với em gói xôi để em có hoa tặng cho cô được không. Chị bán hàng bảo chị có bó nhỏ hơn rẻ hơn sao em không lựa. Em bé nói vì em biết cô giáo thích loại hoa trong bó kia, nên em muốn tặng cô đúng thứ cô thích”.

Hoa hậu Thanh Hà cho biết: “Lúc đó xe tới nên tôi rời đi, và suy nghĩ về một đứa bé dám hi sinh quà sáng vì muốn tìm đúng loại hoa cô giáo thích. Hẳn cô đã làm gì đó trong năm học khiến em bé quý cô đến vậy, để em đã mạnh tay đòi đổi quà sáng lấy hoa cho cô. Câu chuyện đó thỉnh thoảng quay lại trong tôi mỗi khi nghĩ về những thầy cô giáo trong nhiều năm học của mình”.

Khi còn ở phổ thông, cô Tường Vy là cô chủ nhiệm lớp 12 của Thanh Hà. Lớp toàn các bạn học giỏi, nhà khá giả, nhưng Thanh Hà và chúng bạn cũng ham chơi, như mấy đứa trẻ cấp III, hết dịch Covid-19 chỉ mong được gặp nhau, ríu rít, đi ăn, rồi chơi với nhau hết những ngày cuối cấp.

“Hồi đó tôi nghĩ chắc mình còn nhỏ nên cũng háo thắng, muốn làm gì tôi phải làm cho bằng được. Năm cuối cấp cũng là năm tôi đi thi Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam. Đi thi, đi tập, đi diễn, tập luyện ngày đêm, tôi chểnh mảng chuyện học bài ở lớp. Có khi đến lớp, tôi ngủ gục vì đi tập biểu diễn mệt mỏi quá.

Cô Vy làm chủ nhiệm, lúc đó là giai đoạn ôn thi cuối cấp. Cô liên tục nhắn tin nhắc nhở học bài, ôn bài, đến ngày phải lên dò bài. Đến giai đoạn cuộc thi Hoa Hậu Môi Trường gay cấn, tôi cảm thấy áp lực khủng khiếp, vừa thi tốt nghiệp, vừa thi hoa hậu. Cha mẹ tôi lo lắng sợ tôi chểnh mảng học hành.

Nhưng lúc đó, cô Vy nhắn tin cho cha tôi là tôi có nhớ bài, đã khảo bài, hiểu bài rồi, chỉ cần ráng động viên tôi ôn thêm một chút vài tuần cuối thi sẽ được”, Thanh Hà hồi tưởng.

Sau này nhớ lại, Thanh Hà biết biết lúc đó mình rối lắm, vì thời khóa biểu đảo lộn hết, và lần đầu tiên cô chịu áp lực nhiều thứ cùng phải thi thố như vậy. Nhưng gián tiếp mà nhờ cô Vy mà gia đình Thanh Hà yên tâm hơn, bớt hoảng hoảng loạn, để ôn từng môn rồi đi thi.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: NVCC

Kết quả năm đó thật sự khiến Hà hạnh phúc khi vừa đạt vương miện Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam vừa đậu tốt nghiệp với kết quả tốt. Nếu không có cha mẹ lo cho ăn uống, chở hết đi tập chỗ này, học chỗ kia, nếu không có cô Vy liên tục nhắn nhở, trấn an, dỗ dành, rồi thỉnh thoảng báo cáo cho cha mẹ, chắc Thanh Hà đã không có cách gì hoàn thành cả hai kỳ thi quan trọng đó cùng lúc cả.

Vương miện Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam năm đó đã chắp cánh cho Hà tham dự cuộc thi năm sau ở Ai Cập cùng hơn 65 quốc gia khác”.

Một ngàn giờ cho một phút thể hiện

Những bài tập luyện một năm sau đó để Thanh Hà đi thi quốc tế thực sự vất vả. Tuần nào cô cũng đến lớp của thầy Trần Trung Quang để luyện thanh, thể hiện thuyết trình sân khấu, biểu diễn thu hút khán giả…. Thầy dạy cho Hà nhả chữ, đi lại, cách dẫn dắt ánh mắt và không gian biểu diễn.

Cùng năm đó, Hà còn học tiếng Anh với thầy Hữu Nghĩa qua mạng. Học để thuyết trình tiếng Anh, nói và phát âm tự tin. Nhiều hôm đi tập về quá mệt, đầu óc lảo đảo, Hà mà học không nhớ được gì. Lúc học nhiều khi Hà nản và mệt vô cùng, vì phải tập nuốt, lấy hơi, tập nhả chữ, tập tư thế… bao nhiêu chi tiết đó hai thầy gò từng chút một.

Sau này thỉnh thoảng khi đi phát biểu, các cô chú hay hỏi sao Thanh Hà tự tin nói như vậy, thì chắc chỉ có thể nói là nhờ thầy Trung Quang, thầy Hữu Nghĩa, hai người đã kiên nhẫn đi cùng Thanh Hà suốt năm dài học tập. Có những tháng Thanh Hà mệt mỏi, chán nản,… trốn học, nhưng rồi các thầy vẫn kiên nhẫn để tiếp tục cùng để cô có thể tập dáng đi, cách nói, cách suy nghĩ khi chỉ có 1-2 phút trên sân khấu để suy nghĩ câu hỏi và phải bật ngay ra câu trả lời.

“Thầy Trung Quang đã dạy tôi rằng: Cả ngàn giờ tập luyện chỉ để vài phút em đứng trên sân khấu cất tiếng nói. Người ta không ai biết thí sinh đã tập nói bao nhiêu, tập thở thế nào, tập suy nghĩ thật nhanh ra sao, nhưng người ta sẽ chê cười nếu em không thể hiện bình tĩnh, chín chắn câu trả lời. Và đôi khi sự chê cười đó sẽ ảnh hưởng suốt sự nghiệp biểu diễn của mình.

Chắc ít ai nghĩ thầy cô đã đóng góp ra sao để tôi trở thành Hoa Hậu Môi Trường Thế GIới. Nhưng tôi may mắn đã tìm được những người thầy như vậy”, Thanh Hà xúc động.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà trong một chương trình công tác xã hội tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Các thầy cô đã kiên nhẫn cho một đứa trẻ còn suy nghĩ chưa tới, chưa biết lo lắng, sắp xếp kế hoạch hay suy nghĩ nghiêm túc về tương lai. Thầy cô cảm thông với áp lực mà Thanh Hà đang phải “gánh”, tìm cách để mọi thứ giãn ra, nhẹ nhàng, để cô gái nhỏ Thanh Hà có thể tiếp thu bài học sau mỗi lần đến lớp. “Thầy cô cho tôi từng viên gạch nhỏ, tôi sắp xếp làm con đường mình chọn, đến với thành quả tôi ao ước ngày hôm nay”, Thanh Hà nói.

Lê Việt