31/12/2024 3:31:10

Hoa hàng rong, vẻ đẹp “Tràng An” của Hà Nội

Trong lòng Thủ đô Hà Nội dù những năm chiến tranh, hòa bình hay đổi mới nhộn nhịp  thì  những gánh hàng hoa, xe hoa rong len lỏi khắp các con phố  tấp nập của Thủ đô vẫn là những hình ảnh quen thuộc “hồn cốt” của Thủ đô, một vẻ đẹp “Tràng An”khác biệt của Hà Nội.

Chị Kim Dung, một cư dân sinh sống lâu đời trên phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm chia sẻ, “hàng hoa rong là nét đẹp riêng của người Hà thành, nó không chỉ mang theo hương sắc thiên nhiên vào phố mà còn chất chứa ký ức, tình yêu và niềm hy vọng của người Hà Nội”.

Anh Huy Tước, một cư dân của phố cổ Hà Nội cho biết, dù vào Tp Hồ Chí Minh làm ăn, dù bận đến đâu thì mỗi năm vào dịp cận Tết, cả gia đình anh lại khăn gói về “quê”. “Những con phố mùa đông phảng phất hương mùi của những nồi nước xông nhà cuối năm cùng với những  hàng hoa rong trên phố, làm chúng tôi luôn nhớ Hà Nội da diết”

Len lỏi ngược xuôi từ các con ngõ cho đến các tuyến phố lớn và chợ, những  xe hoa rong là một nét đặc trưng của văn hóa Hà Nội. Mùa thu trên  những con phố heo may, rợp bóng cây của Hà Nội được tô điểm thêm bởi  những xe hoa rong đầy hương sắc của muôn loài hoa, Sen, hồng thơm, Cúc đại đóa, cúc kim cương…

Mùa đông lảng bảng trong sương sớm giá rét Hà Nội là những xe hoa rong với Lay ơn đỏ, vàng, hồng, Cúc họa mi. vài cành Đào vườn nở sớm, Hướng dương, Cẩm Tú Cầu; Hồng tiểu muội, đặc biệt là hoa Thược dược rực rỡ và Violet tím…  những vườn hoa di động lặng lẽ len lỏi khắp các con ngõ nhỏ, những chợ cóc hay giữa những phố lớn nhộn nhịp của Thủ đô.

 Hương vị đặc trưng bốc lên từ những quán phở hay hàng xôi chè  buổi sáng mùa đông, bên đường là  những xe hoa đầy hương sắc đã tạo nên một Hà Nội  vừa xưa vừa hiện đại nhớ nhung và  cuốn hút.

Những gánh xe hoa tô điểm sắc màu bên Hồ Gươm
Những gánh xe hoa tô điểm sắc màu bên Hồ Gươm

Nét đằm thắm của những gánh hoa được tô đậm nhờ đặt giữa nhịp sống tấp nập tại Thủ đô

Tuyến đường Phan Đình Phùng ngập tràn sắc hoa
Tuyến đường Phan Đình Phùng ngập tràn sắc hoa
Nỗi mệt nhọc của người bán hoa rong trên con đường Thanh Niên
Nỗi mệt nhọc của người bán hoa rong trên con đường Thanh Niên

Không chỉ hoa mà chủ nhân của những xe hoa rong cũng là những người làm nên “bản sắc”của hoa rong Hà Nội.

Giống  như hoa. Họ là những nông dân chất phác lặng thầm  đến từ những  vùng quê ngoại ô như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá. Họ thức dậy từ sáng sớm, cắt hoa từ vườn hoặc nhập hoa từ chợ đầu mối rồi rong ruổi cùng  hoa mưu sinh  trên khắp phố phường Hà Nội. Dưới cái nắng cháy da hay những cơn mưa bất chợt, mùa đông  rét buốt, hay mùa hè nóng bỏng họ vẫn bền bỉ với hoa  với những mong ước giản dị.

Chị Đào Thị Yên  (45 tuổi, quê Hưng Yên)
Chị Đào Thị Yên  (45 tuổi, quê Hưng Yên)

Chị Yên, một người bán hoa rong quen thuộc tại khu vực Hồ Gươm tâm sự:

“Hàng ngày vào 2 giờ sáng tôi đi nhập hoa và bắt đầu đi rong từ Chợ Đồng Xuân vòng ra các phố Hàng Buồm , Hàng Bạc.. đến trưa thì bán ở quanh Hồ Gươm. Thu nhập mỗi ngày  thường khoảng 200.000 – 300.000 đồng, nhưng không ổn định. Có hôm trời mưa to chỉ bán được vài bó hoa.”

Cô Phạm Thị Thúy, 59 tuổi, đến từ Đông Anh, đang tần tảo bên gánh hoa rực rỡ màu sắc trên con đường Hoàng Diệu.

Cô nhẹ nhàng chia sẻ : “Tôi bán hoa rong tại Hà Nội cũng được gần 25 năm rồi. Công việc vất vả, nhưng bán hoa cũng giúp tôi lo được học phí cho con cái. Nhiều lúc mệt nhọc nhưng  hoa nó cũng giống như người, mình buồn nó cũng chẳng tươi nên vẫn phải vui để cùng nhau vươn lên”.

Con phố Phan Đình Phùng như một bức tranh vẽ với vô vàn  màu sắc
Con phố Phan Đình Phùng như một bức tranh vẽ với vô vàn  màu sắc
 Chị Lê Thu Hồng người bán hoa rong tại  phố Đinh Liệt, Hà Nội(44 tuổi,quê Bắc Ninh)
Chị Lê Thu Hồng người bán hoa rong tại  phố Đinh Liệt, Hà Nội(44 tuổi,quê Bắc Ninh)

Chị Lê Thu Hồng, quê Bắc Ninh cho biết, chị bán hoa rong đã lâu  trên phố Đinh Liệt, khách hàng của chị là  các cô cậu văn phòng và các gia đình trên phố. Ngày thường họ mua hoa cắm chơi, đắt khách nhất là ngày Rằm và mồng một, người ta mua hoa đi lễ, mua hoa thắp hương tại gia đình.

“Dù đã quen với mưu sinh trên phố nhưng mỗi sáng sớm khi phố phường chưa thức giấc, đi giữa những con phố thênh thang với chiếc xe đầy ắp hoa tươi mình cũng thấy lòng đầy phấn khởi để bắt đầu một ngày mới với hoa” chị Hồng tâm sự.

Hà Nội ngày càng hiện đại, dân số cơ học ngày càng tăng nhưng chính những gánh hàng hoa tươi rong ruổi trên các con phố đã giữ lại cho Hà Nội cái hồn cốt của người Trang An xưa, tinh tế, dịu dàng và lịch lãm.

Phương Anh