17/10/2022 8:29:39

Giành 2 HCB, Việt Nam đạt thành tích tốt nhất trong 8 lần dự WorldSkills

Kể từ lần đầu tiên tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills) lần thứ 39 năm 2007 tại Nhật Bản, hai HCB nghề Phay CNC và Tiện CNC mà Việt Nam giành được lần này là kết quả cao nhất mà Việt Nam từng đạt được. 

Hai thí sinh giành được HCB cho đoàn Việt Nam ở nghề Phay CNC là thí Nguyễn Thanh Tùng và nghề Tiện CNC là Nguyễn Xuân Thái đều đến từ Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO (Hà Nội).

Hai thí sinh này được hướng dẫn các chuyên gia Trương Thế Diệu và Phan Văn Quốc, cũng từng là 2 thí sinh dự thi và giành HCB và thành tích Best Of Nation của kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2019.

Trong 22 quốc gia tham dự nghề Phay CNC năm nay, HCV thuộc về thí sinh Trung Quốc và HCĐ thuộc về Nhật Bản.

Trung Quốc cũng giành HCV cả nghề Tiện CNC, Việt Nam và Nhật Bản, Thái Lan cùng đồng giải Bạc.

Thí sinh Nguyễn Thanh Tùng, nghề Tiện CNC, chụp ảnh kỷ niệm sau lễ bế bạc tại Đức, rạng sáng 17/10.

Cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới (World Skills) được tổ chức hai năm một lần vào các năm lẻ. Vì Covid-19, cuộc thi năm 2021 (tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc) đã lùi đến 2022, dự kiến diễn ra từ 12 đến 17/10.

Tuy nhiên, do Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “zero covid”, tháng 6/2022, ban tổ chức Kỹ năng nghề thế giới thông báo hủy cuộc thi năm nay, thay bằng một phiên bản đặc biệt. Theo đó, thay vì tất cả nghề dự thi tập trung tại một quốc gia, ban tổ chức sẽ chia các nghề theo nhóm (mỗi nhóm khoảng 10 nghề) và từng nhóm sẽ có địa điểm thi đấu riêng.

Cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới phiên bản đặc biệt với nhóm 9 nghề diễn ra tại Đức, trong đó Việt Nam có đại diện tại ba nghề Phay CNC, Tiện CNC (cùng thi đấu từ ngày 10 đến 15/10) và Công nghệ nước.

Năm 2024, Kỹ năng nghề thế giới sẽ tổ chức ở Lyon, Pháp. Sau cuộc thi này, ban tổ chức xem xét đưa World Skills trở lại Thượng Hải, Trung Quốc, vào năm 2026 nếu được các thành viên hội đồng thông qua.

Thí sinh Nguyễn Xuân Thái, nghề Tiện CNC, chụp ảnh kỷ niệm sau lễ bế bạc tại Đức, rạng sáng 17/10.

Kỹ năng nghề thế giới là cuộc thi dành cho lao động dưới 22 tuổi (một số nghề cho phép không quá 25 tuổi) trên toàn thế giới và đã trải qua 45 lần tổ chức. Mỗi cuộc thi, hàng trăm thí sinh đến từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ góp mặt.

Việt Nam đã tham dự Tay nghề thế giới tám lần, bắt đầu từ năm 2007. Trong lần gần nhất dự thi vào năm 2019, Trương Thế Diệu, Viện đào tạo kỹ năng nghề DENSO (Đông Anh, Hà Nội), mang về tấm huy chương bạc ở môn nghề Phay CNC. Tính đến trước cuộc thi năm 2022, đây là thành tích cao nhất của Việt Nam.

Bảo Minh