07/02/2021 11:17:14

Hải Phòng dỡ bỏ yêu cầu “giấy thông hành” ra vào thành phố

Ngày 7/2, UBND TP Hải Phòng đã điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về phòng chống dịch Covid-19 bằng cách dỡ bỏ việc yêu cầu người ra, vào thành phố phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã. Theo UBND TP Hải Phòng, việc điều chỉnh này để phù hợp với tình hình thực tế.

Với điều chỉnh này, công dân ra, vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình xác nhận của UBND cấp xã. Công dân có tránh nhiệm thực hiện khai báo y tế tại các Chốt kiểm soát ra, vào thành phố. Trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra, vào thành phố; khai báo y tế tại các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố. Công dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung khai báo và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Công dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung khai báo và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Ảnh minh họa

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Thông báo số 58/TB-UBND chỉ đạo một số nội dung liên quan công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Thông báo yêu cầu từ 12h trưa ngày 6/2, người dân ra, vào thành phố Hải Phòng phải xuất trình giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi hoặc đến.

Quy định này được ban hành để đảm bảo phòng chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuy nhiên quy định không phù hợp với thực tiễn, quá trình triển khai đã làm nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, gây bức xúc dư luận. Sau chưa đầy một ngày triển khai, thành phố Hải Phòng đã dỡ bỏ quy định nêu trên.

Theo Cổng thông tin điện tử Hải Phòng, tính đến 7h ngày 7/2, Hải Phòng có 1 ca mắc (đã chuyển Hải Dương theo dõi), không có ca nhiễm mới. Số ca nghi ngờ: 583 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã xét nghiệm âm tính);

Tổng số cách ly y tế: 3.413 người; tại Khu cách ly tập trung: 3.032 người; tại khách sạn: 381 người; Cách ly tại nhà: 13.175 người (tăng 200 người, giảm mạnh so với mấy ngày qua).

Trong ngày 6/2, ngành Y tế đã khẩn trương lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm Sars Cov2 cho nhân viên Cảng hàng không Cát Bi Hải Phòng. Các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế. Hải Phòng tiếp tục duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị…

Hải Yến