08/02/2021 5:51:32

Hỗ trợ hơn 12.416 tấn gạo dự trữ quốc gia cho người dân đón Tết Tân Sửu

Tổng cục Dữ trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021, đã có 17 tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 quyết định giao Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) xuất hỗ trợ 11.580,915 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 16 tỉnh (riêng tỉnh Điện Biên đề nghị hỗ trợ 835,275 tấn chưa có quyết định của Thủ tướng Chính phủ).

Ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất gạo hỗ trợ ngay cho các địa phương theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh đề nghị các địa phương khẩn trương có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo hỗ trợ cho nhân dân; chỉ đạo các sở, ban ngành của địa phương phối hợp chặt chẽ với các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực để kịp thời có kế hoạch xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán năm 2021 tại thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Trong những năm qua, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, Chính phủ đều có những chính sách và ban hành các quyết định xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương vùng khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lụt nên người dân không tránh được việc đứt bữa.

Việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc theo đó có ý nghĩa thiết thực, mang đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa…Đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân còn khó khăn về lương thực được “đỏ lửa” trong những ngày Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Việc xuất cấp gạo dự trữ cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán là nhiệm vụ được Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm. Tổng cục đã quán triệt chỉ đạo các Cục Dữ trữ Nhà nước khu vực xuất gạo hỗ trợ tìm mọi giải pháp để phấn đấu có thể giao đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh. Hỗ trợ gạo đến tay người dân trong thời gian sớm nhất để kịp thời góp phần cổ vũ, động viên đối với Nhân dân vùng khó khăn ổn định đời sống và đón chào một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc theo đúng tinh thần chỉ đạo và ý nghĩa hỗ trợ gạo của Chính phủ.

Hải Yến