02/09/2021 11:10:01

Hai giải thưởng quốc tế và chuyện thú vị về chọn nghề của Nguyễn Văn Trọng

Lý do học nghề ban đầu đơn giản chỉ vì muốn có công việc bền vững, nhưng rồi nhận ra nghề mình chọn thú vị hơn mong đợi khiến Trọng ngày càng đam mê, sáng tạo trong học tập. Thành quả thu về là những giải thưởng kỹ năng nghề danh giá quốc tế. 

Yêu trường nghề ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trọng cũng từng le lói ý nghĩ rằng sẽ học lên đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Nhưng rồi, thấy các anh chị đã tốt nghiệp đại học thì vừa khó xin việc vừa ít được làm đúng với nghề đã chọn trong khi những người học nghề lại có việc ngay trong các nhà máy lớn hoặc mở xưởng riêng, vừa chủ động về thu nhập vừa được làm công việc mình thích.

Vì vậy Trọng quyết định cùng bạn đến tham quan Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm hiểu. Ngay trong buổi đầu đến trường, gặp thầy Lê Tiến Thành, giảng viên nghề Chế tạo khuôn mẫu, được nghe thầy giảng về nghề, được vào xưởng nhìn trực tiếp quy trình vận hành máy móc, Trọng đã biết mình sẽ học nghề gì, sẽ học ở đâu.

Học tại Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu, Trọng luôn tìm thấy sự hứng thú trong sáng tạo, cũng như tinh thần ham học hỏi ở một số lĩnh vực khác nhằm bổ trợ cho kỹ năng nghề trở nên hoàn thiện, có thể thích ứng vận hành, thiết kế, gia công vượt ra ngoài giới hạn của nghề chế tạo khuôn mẫu… Cứ như vậy, Trọng trở thành một sinh viên không chỉ có chuyên môn kỹ năng nghề chế tạo khuôn mẫu, mà còn có kỹ năng trong lĩnh vực thiết kế gia công CNC.

Tháng 7 năm nay, Trọng vinh dự được đại diện cho sinh SV CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia giao lưu thi nghề Chế tạo khuôn mẫu do Nhật Bản tổ chức và cuộc thi thử Kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới do Nga tổ chức ở nội dung khuôn đúc nhựa. Trọng đã đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi do Nhật Bản tổ chức và Huy Chương Đồng cuộc thi do Nga tổ chức.

Vừa bước ra khỏi 2 cuộc thi giao lưu quốc tế trên, chàng sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Chế tạo khuôn mẫu lại tiếp tục ôn luyện để tham dự cuộc thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 – năm 2021 nghề Phay CNC vào tháng 10 tới.

Rèn luyện cho những thử thách cao hơn

Dù hai cuộc thi quốc tế  trên chỉ mang tính giao lưu, nhưng Trọng vẫn rất trân trọng cơ hội được trao này, cố gắng hết sức để có kết quả tốt nhất. Chàng sinh viên đã phải xa gia đình, ở lại học tập, ôn luyện tại xưởng thực hành của trường.

Cuộc thi diễn ra trong thời gian giãn cách, mọi việc đều trở lên khó khăn hơn nhưng không đẩy lùi được quyết tâm của Trọng. Chàng sinh viên đã cùng các thầy cô tương tác online để giải quyết được các vấn đề liên quan đến cuộc thi, gắng tìm mua cho được các dụng cụ, vật tư theo yêu cầu của BTC.

Nguyễn Văn Trọng tại kỳ thi thử Kỹ năng nghề Thế giới do Nga tổ chức.

Vì đây là cuộc thi thử, nên BTC của Nga không áp dụng thi trực tuyến mà chỉ căn cứ hình ảnh, bản vẽ thiết kế và các video kỹ năng, thao tác thực hiện các nội dung gia công thực hành theo yêu cầu của BTC cuộc thi. Tuy nhiên, Trọng vẫn phải thực hiện rất nghiêm túc mới mong đạt được kết quả tốt. Chàng sinh viên đã trải qua 3 ngày thi dài, với tổng thời gian 20 tiếng đồng hồ thực hiện tại xưởng thực hành của Trường Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thành tích từ những cuộc thi này, với Trọng là sự khẳng định bản thân và thêm kinh nghiệm thực tiễn, nâng tầm kỹ năng nghề của mình tốt hơn khi bước vào thực tế…

“Với kết quả là tấm Huy chương Đồng, em nhận thấy mình cũng có những hạn chế, bởi chưa được tiếp cận những máy móc của cuộc thi đề ra và phần gia công em còn thua với những nước khác, nếu có cơ hội tiếp cận em có thể làm tốt hơn… Cuộc thi giúp em có động lực để ôn luyện nhiều hơn nữa trước kỳ thi chính thức”, Trọng giản dị nói.

 

Kết quả giải Ba – Huy Chương Đồng cuộc thi thử Kỹ năng nghề Thế giới của Trọng.

Theo đ1ánh giá của Thầy Lê Tiến Thành, giảng viên nghề Chế tạo khuôn mẫu, đồng thời là chuyên gia hướng dẫn thí sinh Nguyễn Văn Trọng, em luôn có thái độ học tập tích cực, luôn học hỏi, trau dồi kiến thức cũng như rút kinh nghiệm trong các phần gia công thực hành…

Qua 2 kỳ thi vừa rồi, Trọng đã nỗ lực và khẳng định được kỹ năng chuyên môn khá thuần thục. Tấm Huy chương Đồng kỳ thi thử Kỹ năng nghề Thế giới với tổng số 516 điểm có ý nghĩa động viên, khích lệ rất lớn niềm đam mê, sáng tạo của Trọng để tiếp tục hướng tới kỳ thi thế giới sắp tới.

Thu Thủy