UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5643/UBND-KT về bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Theo đó, TP cần bám sát tình hình sản xuất, nguồn cung hàng hóa và ổn định thị trường nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân Thủ đô, đặc biệt sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 trong dịp Tết.
UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi sát tình hình sản xuất, nguồn cung, giá cả thiết yếu phục vụ Tết, nhất là tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi và nguồn cung mặt hàng thịt lợn để kịp thời đề xuất các phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường phục vụ nhân dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021.
Tập trung tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, cung ứng đầy đủ hàng hóa cho thị trường và ổn định giá bán, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng sự biến động của thị trường, tình hình thiên tai, dịch bệnh tăng giá bất hợp lý.
Việc tổ chức kinh doanh hàng hóa phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; quản lý chặt chẽ hoạt động của các chợ hoa Tết…
Phối hợp với Công an thành phố kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các kho hàng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng trên địa bàn. Kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, các tụ điểm kinh doanh và các điểm trông giữ xe không phép, trái phép, vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn.
Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp và chức năng nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh lực lượng thanh tra chuyên ngành, tập trung thanh tra vào lĩnh vực an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
Thúy Anh (T/h)