19/10/2022 4:53:45

Những thức quà thu Hà Nội

Những ngày Hà Nội vào thu, không gì thú vị bằng cảm nhận tiết trời se lạnh, thưởng thức chút cốm thơm, túi sấu chín vàng, gánh thị thơm nồng nàn…  

Mùa thu Hà Nội đẹp và thơ mộng trên từng cung đường, từng làn gió phả hơi se lạnh gây thương nhớ biết bao người. Bên cạnh mùi hương hoa sữa, màu lá vàng bay, mùa thu Hà Nội còn gắn liền với những món ăn gây thương nhớ, trở thành thức quà quen thuộc mà người dân thủ đô đem tặng khách quý. Hương vị của cốm xanh, sấu chín, hồng vàng… đang độ ngon nhất khi Hà Nội vào thu.

1. Cốm làng Vòng
Những hạt lúa non được thu hoạch về, trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế mới có thể tạo nên thành phẩm là những hạt cốm non dẻo thơm, xanh nhạt tự nhiên.
Cốm làng Vòng thành phẩm được gói trong lớp chiếc sen cuối mùa, bản to rộng, thoang thoảng hương thơm nhè nhẹ. Món ăn giản dị, chấm cùng quả chuối chín vàng hay quả hồng ngọt là đủ để bạn có thể cảm nhận được chút hương sắc của mùa thu Hà Nội.
Từ cốm xanh, người Hà Nội cũng làm ra nhiều món ăn ngon như chè cốm, xôi cốm, chả cốm, bánh cốm…

2. Sấu chín
Trong ánh nắng thu vàng như rót mật, những quả sấu chín vàng ươm được cạo lớp vỏ bên ngoài, dầm với đường, muối và ớt bột là thức quà đặc biệt trong những thức quà Hà Nội, nhất là với giới trẻ Hà thành cũng như du khách, không phân biệt người trong nước hay nước ngoài.
3. Hồng ngâm (hồng giòn)
Vào mùa này, nhiều người thích thưởng thức những trái hồng ngâm ngọt mát theo chân những gánh hàng rong len trong các con phố nhỏ Hà thành nhưng với các gia đình truyền thống thì mâm cúng thắp hương những ngày mùa thu không thể thiếu quả hồng đỏ chín mọng.
4. Ổi Đông Dư
Thu sang, những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải hít hà. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác.

Ổi Đông Dư không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác. Hương từ những trái ổi còn nguyên cuống lá, đủ níu tay người mua, dù có khi chẳng để ăn. Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu Hà Nội.
5. Hồng xiêm Xuân Đỉnh
Mỗi mùa thu sang, hồng chín, hương thơm ngòn ngọt theo gió bay khắp mọi nẻo đường Xuân Đỉnh. Từng quả hồng xiêm nhỏ xinh được thu hoạch; ẩn bên trong lớp vỏ mỏng dính màu hồng nhạt, nhẵn bóng là ruột dày mịn màng, không cát, cắn một miếng vị ngọt sắc, mát lịm, không lạo xạo, ngon ngọt lạ kỳ.
Thu Hà Nội luôn mang vẻ đẹp khó cưỡng trong những cảm nhận âm thầm mà mãnh liệt bởi nắng gió, hương hoa trái quẩn quanh, và cả những đặc sản “chỉ thu mới có”. 

Bích Ngọc