29/05/2023 12:17:36

Đội Việt Nam giành giải Ba Cuộc thi toàn cầu Huawei ICT Competition

Tại chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022 – 2023 vừa được tổ chức ở Thâm Quyến (Trung Quốc), đội thi gồm 3 sinh viên Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước đó, đội thi ICT của Việt Nam đã vượt qua hơn 120.000 sinh viên đến từ hơn 2.000 trường đại học ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để giành được tấm vé tiến vào vòng thi chung kết cuối cùng.

Huawei ICT Competition 2022-2023 (lần thứ bảy) ghi nhận quy mô tổ chức lớn nhất từ trước nay. Các sinh viên phải trải qua nhiều vòng thi gay cấn cấp quốc gia và khu vực, vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để tiến vào vòng Chung kết toàn cầu.

Thi đấu tại vòng Chung kết toàn cầu, đội thi Việt Nam do TS. Trần Tiến Công (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT) dẫn dắt, gồm 03 sinh viên: Nguyễn Quốc Hùng (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT), Trần Đức Lâm và Vũ Quang Hải (Đại học FPT).

Năm nay, vòng chung kết toàn cầu bao gồm 03 phần: Thực hành, Đổi mới và Công nghiệp. Trong đó, phần thi Thực hành có 03 hạng mục: Network (Mạng), Cloud (Đám mây) và Computing (Điện toán). Vượt qua nhiều ứng viên tài năng đến từ các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ICT trên thế giới, đội Việt Nam đã giành giải Ba ở hạng mục Cloud.

Đội thi Việt Nam xuất sắc giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022 – 2023.

Phát biểu sau sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đánh giá cao về chất lượng và giá trị mà cuộc thi mang lại cho các tài năng trẻ.

Theo ông Hồng: “Huawei ICT Competition là một sân chơi thiết thực và bổ ích nhằm tìm ra và tôn vinh những tài năng ICT trẻ, đồng thời giúp họ kết nối với các doanh nghiệp thông qua chương trình cầu nối tài năng của Huawei (ICT Talent Bridge)”.

Chủ tịch VDCA cũng hy vọng trong những năm tiếp theo, cuộc thi sẽ được tổ chức mạnh mẽ tại Việt Nam, nhằm tạo cơ hội cho các học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận và trau dồi kiến thức về ICT.

Chia sẻ về giải thưởng vừa đạt được, TS. Trần Tiến Công – Giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cũng bày tỏ niềm tự hào về các sinh viên chiến thắng và mong muốn Huawei triển khai nhiều hoạt động đào tạo tương tự hơn nữa.

Ông Công cho rằng: “Cuộc thi là sự kiện quan trọng trong lĩnh vực ICT, tập trung vào các công nghệ trụ cột định hướng tương lai thế giới. Sân chơi cổ vũ các tài năng trẻ và thúc đẩy phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến, góp phần bù đắp nhân lực cho kỷ nguyên 4.0”.

Toàn cảnh chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 toàn cầu.

Về phía Huawei, ông Xiao Haijun – Chủ tịch Kinh doanh và Phát triển Đối tác Toàn cầu, thuộc Nhóm Kinh doanh Giải pháp doanh nghiệp của hãng chia sẻ: “Tài năng số và kỹ năng số đặt nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế số. Do đó, Huawei sẽ chia sẻ tài nguyên giáo dục ICT đến nhiều trường học hơn trên thế giới hơn nữa trong tương lai”.

Cũng theo ông Xiao Haijun, Huawei dự kiến sẽ xây dựng 7.000 Học viện Huawei ICT vào năm 2026, đào tạo hơn 1 triệu sinh viên mỗi năm để “cải thiện đáng kể kiến thức và kỹ năng số cho sinh viên để bước vào một thế giới kỹ thuật số năng động và toàn diện hơn”.

Tuấn Việt