04/06/2023 10:22:49

Diễn đàn tuổi bạc Việt Nam”- Lan tỏa kết nối, sẻ chia cùng người cao tuổi

Ngày mùng 3/6, Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi ban ngày Nhân Ái (Nhân Ái Daycare)- Hà Nội lần đầu tiên tổ chức chương trình “Diễn đàn tuổi bạc Việt Nam”. Đây là diễn đàn phi lợi nhuận- món quà của Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái dành cho Người cao tuổi (NCT) nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam (06/06/1941- 06/06/2023).

TGĐ Nhân Ái Corp Nguyễn Thị Kim Thanh (áo đỏ) và các chuyên gia chia sẻ với các cụ đang sinh hoạt tại Nhân Ái Daycare các vấn đề mà NCT phải đối mặt trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – TGĐ Nhân Ái CCorpcho biết, Diễn đàn tuổi bạc Việt Nam là sân chơi bổ ích, với thông điệp lan tỏa tinh thần kết nối, sự sẻ chia để có lăng kính nhìn nhận đúng, sự quan tâm chăm sóc của mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội đối với đối tượng NCT được chăm sóc đầy đủ sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Hy vọng chương trình sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa tới cộng đồng, xã hội đón nhận, luôn trân trọng và quan tâm tới NCT.

“Diễn đàn tuổi bạc Việt Nam” hướng đến những chủ đề, nội dung bao hàm các vấn đề, nút thắt đang hiện hữu trong thực tế của hầu hết các gia đình gia đình Việt Nam. Ở thời kỳ nào, NCT cũng phải đối diện với những quy luật tất yếu của tuổi già, đó là lão hóa và bệnh tật và rất cần sự quan tâm, chăm sóc của con cháu đúng cách.

Diễn đàn thu hút sự tham gia đông đảo của NCT đang sinh hoạt tại Trung tâm chăm sóc NCT Nhân Ái Daycare và các cụ đang sinh sống tại khu vực lân cận nơi tổ chức Diễn đàn.

Bên cạnh đó, một thách thức không nhỏ đối với NCT để vượt qua “chướng ngại vật” của tuổi già đó là sự thiếu tự tin, thu hẹp bản thân với cộng động, xã hội. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển, NCT lại càng khó khăn để có thể hòa nhập, thích ứng.

Diễn đàn tuổi bạc Việt Nam được tổ chức mỗi tháng một lần, với sự kết nối, tư vấn của các chuyên gia tâm lý, chuyên gia công tác xã hội, các bạn trẻ làm công tác xã hội với NCT. Các thành viên tại diễn đàn  cùng bàn luận, chia sẻ, tư vấn và và có những giải pháp phù hợp, giải quyết các nút thắt đối với NCT. Từ đó, giúp NCT có tâm thái lạc quan, chủ động chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, sống vui, sống khỏe, tiếp tục khẳng định giá trị sống của bản thân, với gia đình và xã hội.

Diễn đàn lấy trọng tâm chăm sóc toàn diện về tinh thần và thể chất cho NCT làm yếu tố gốc rễ. Diễn đàn tập hợp đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – tâm lý – thể chất và cộng đồng quan tâm đến lĩnh vực chăm sóc NCT.

Rất nhiều tình huống, vấn đề thực tế diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được NCT tham dự chia sẻ tại Diễn đàn.

Định kỳ mỗi tháng 1 số vào thứ 7 (tuần thứ 2 trong tháng), thời lượng từ 90-120 phút sẽ là một chủ đề về các vấn đề tâm lý, tinh thần, sức khỏe mà NCT đang cần nhận được sự chia sẻ. Từ các câu chuyện thực tế đang xảy ra với NCT, các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, tham vấn để NCT có thêm thông tin tham khảo và những phương pháp hữu hiệu hỗ trợ giải quyết vấn đề mà NCT gặp phải.

Mỗi câu chuyện giả định qua tiểu phẩm mang đến chương trình, nhưng đều là những tình huống rất thật trong mỗi gia đình, đòi hỏi cách nhìn nhận và hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo sự tôn trọng, quyền tự quyết của mỗi cá nhân trong mối quan hệ gia đình giữa cha mẹ, con cái, ông bà; duy trì hòa khí và vun đắp tình yêu thương, hạnh phúc giữa NCT với con cháu…

Tạo sân chơi bổ ích cho NCT, đây cũng chính là nơi giao lưu kết bạn, gắn kết NCT cùng tham gia các hoạt động khích lệ tinh thần sống vui, sống khỏe và phát huy vai trò quan của NCT. Là nơi để NCT giao lưu kết bạn, tham gia các hoạt động khích lệ tinh thần sống vui – sống khỏe và phát huy vai trò của NCT.

Số đầu tiên của diễn đàn Tuổi bạc với chủ đề “Góc nhìn thế hệ”  với sự tham dự của các chuyên gia tâm lý, chuyên gia bình đẳng giới… với vai trò là diễn giả để đưa ra những tình huống, tham vấn những vấn đề trong khuôn khổ của chương trình.

Một tình huống giả định trong cuộc sống với chủ đề Góc nhìn thế hệ được trình bày dưới dạng tiểu phẩm tại Diễn đàn.

Thạc sỹ Phạm Nguyên Cường – Nguyên Vụ phó Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) chia sẻ: NCT vẫn có vai trò quan trọng, hữu ích cho xã hội và không thể thiếu vắng. Từ gia đình, xã hội, cộng đồng cần có cách ứng xử với NCT, tùy từng lớp lứa tuổi mà có cách ứng xử khác nhau sao cho phù hợp. Diễn đàn Tuổi bạc hướng đến NCT luôn biết cách chủ động trong cuộc sống của mình. Không chỉ chủ động về kinh tế, mà cần phải chủ động về vấn đề tư duy, tinh thần và sức khỏe.

Không ít NCT coi mình là ốm yếu, già nua… Thông qua diễn đàn sẽ mở lối cho mình được hòa nhập với cộng động, tham gia các hoạt động TDTT, hoạt động nghiên cứu, học tập là điều nên làm và xác định mình vẫn là người có ích mang đến cho cộng đồng. Bản thân thạc sĩ Phạm Nguyên Cường cũng vẫn hăng say trong các hoạt động như vậy, thậm chí học cả ngoại ngữ để hòa nhập với xã hội hiện đại, với thế giới.

Tại vùng nông thôn, NCT còn chưa được quan tâm và chưa có sự nhìn nhận đúng. Chăm sóc NCT không thể nói khơi khơi, mà cần đánh thức, khơi dậy năng lực sẵn có của họ. Những sân chơi diễn đàn như này thực sự cần nhân rộng, để chia sẻ, phổ biến kiến thức, cách thức để NCT chủ động, ứng phó với tuổi già và sắp xếp cuộc sống tích cực.

Một chuyên gia tham dự Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về cách giải quyết các vấn đề nút thắt mà NCT phải đối mặt trong cuộc sống.

Theo PGS.TS Tâm lý Nguyễn Hồi Loan – Nguyên Trưởng khoa Tâm lý, CTXH Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trong xã hội hiện đại, tính cá nhân, nhu cầu cá nhân cần phải được thỏa mãn. Diễn đàn dành cho NCT và cả các bạn trẻ cùng tham gia để chúng ta hiểu NCT họ có nhu cầu, mong muốn hay gặp những vấn đề gì trong cuộc sống… cần được giải đáp. Từ nông thôn cho đến thành phố, mỗi gia đình đều có những nút thắt chưa được giải quyết; những mâu thuẫn trong mỗi gia đình hay những quan điểm, tư duy bất đồng trong cách dạy dỗ con cháu tạo sự áp đặt…

Để duy trì truyền thống tốt đẹp trong gia đình cần sự quan tâm, chia sẻ, điều chỉnh và được hóa giải… Đó chính là sự thấu hiểu, tôn trọng giữa các thế hệ các bậc cha mẹ, ông bà và con cháu. Diễn đàn mang hình thức, nội dung như vậy cần được nhân rộng phổ biến rộng rãi trong xã hội. Tùy theo điều kiện kinh tế của các cơ sở khác nhau, mà chúng ta có thể tổ chức diễn đàn phù hợp để nâng cao đời sống cho NCT.

Có nhiều vấn đề đối với NCT, xét về mặt sinh học NCT bước vào giai đoạn lão hóa…Họ phải đương đầu với bệnh tật, chữa bệnh. Nhưng căn bản là những khổ đau, những mâu thuẫn xung đột giữa các thế hệ với nhau mà NCT đang phải chấp nhận.

Trong xã hội hiện đại, có nhiều vấn đề mà NCT khó có thể đuổi kịp được. Vậy truyền thông cần phải lan tỏa để mọi người hiểu rõ vấn đề, hiểu rõ các bậc cao niên đang gặp phải vấn đề khúc mắc và xã hội cần phải làm gì, bản thân mỗi chúng ta phải làm gì để cho cuộc sống của NCT tốt hơn.

Diễn đàn số 2 với chủ đề: “Sự thích ứng của NCT trong xã hội hiện đại như thế nào?” sẽ mang đến cho NCT, người tham gia chương trình kiến thức, hành trang tâm lý để thích ứng cùng hòa nhập với cộng đồng.

Diễn đàn Tuổi Bạc định kỳ hàng tháng được tổ chức tại Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi ban ngày Nhân Ái Daycare ((Tầng 2 – Tòa nhà N03 – T3B Horizon Tower Ngoại Giao Đoàn, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đối tượng tham gia: Người cao tuổi – Gia đình, người thân người cao tuổi – Chăm sóc viên NCT và cộng đồng.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn liên hệ: Mrs Lê Hoài- ĐT: 088277258

Thu Thủy