15/09/2021 5:14:07

Dịch Covid-19: Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động trong bối cảnh hơn 2 triệu người ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ngày 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp trực tuyến  bàn về công tác phòng, chống Covid-19 và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động cho biết, cơ quan này sẽ có kiến nghị gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét dùng kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dự kiến, điều kiện để được nhận hỗ trợ là người lao động đã và đang tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Nội dung cụ thể các bên sẽ bàn thêm.

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, ước tính có hơn 2 triệu công nhân, lao động đã bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương từ khi dịch bùng phát.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ mặc dù đã được đơn giản hóa nhiều thủ tục, nhưng các địa phương có cách hiểu khác nhau về “tạm dừng hoạt động” của doanh nghiệp nên việc chi hỗ trợ còn chậm. Đến nay, mới chỉ có hơn 1,16 triệu công nhân được thụ hưởng chính sách từ gói 26.000 tỷ đồng..

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, ước tính có hơn 2 triệu công nhân, lao động đã bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương từ khi dịch bùng phát. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 9/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan khẩn trương trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư Quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn và hoàn thành trong tháng 9.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ năm 2009 đến 2020, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người thụ hưởng, nguồn thu, nguồn chi hầu hết tăng đều qua các năm. Số kết dư quỹ tính đến cuối năm 2020 khoảng 89.100 tỷ đồng.

Một số quỹ ngắn hạn khác cũng có kết dư lớn, như ốm đau, thai sản gần 12.800 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỷ đồng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nguyên tắc của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và một số quỹ ngắn hạn khác là có đóng – có hưởng, nghĩa là người lao động tham gia đóng vào quỹ mới được hưởng khi đủ điều kiện. Công nhân phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng phần lớn là lao động chính thức, tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nên việc trích quỹ hỗ trợ là hợp lý.

Thống kê của Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), tính đến ngày 13/9, công đoàn các cấp chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hoá với tổng số tiền trên 4.375,882 tỉ đồng.

Trong đó: Chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covdi-19: 1.121,773 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: 333,044 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19: 293,881 tỉ đồng;

Chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên 200 tỉ đồng; chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động tham gia sản xuất “3 tại chỗ” tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg: Trên 1.000 tỉ đồng; chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với người lao động khó khăn: 1.396,223 tỉ đồng…

Hải Yến