08/09/2021 10:18:30

Cristiano Ronaldo là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại

Với một thuật toán được tạo ra bởi giáo sư toán học hàng đầu tại Đại học Oxford, Cristiano Ronaldo được tuyên bố là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Theo công trình nghiên cứu của Giáo sư – Tiến sĩ Tom Crawford thuộc Đại học Oxford, Cristiano Ronaldo đạt mọi tiêu chí và vượt cả Lionel Messi lẫn Diego Maradona để trở thành cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Có tổng cộng 7 tiêu chí được đưa ra để đánh giá, với kết quả, Ronaldo được chấm 100%, trong đó Messi, Pele, Ferenc Puskas và Ronaldo Nazario là những cái tên còn lại trong Top 5. Họ đều là những người từng 2 lần trở lên giành được Quả bóng vàng.

Số danh hiệu cấp câu lạc bộ và danh hiệu quốc tế là 2 tiêu chí đầu tiên, tiếp theo là bàn thắng ở cấp câu lạc bộ và quốc tế. Sau đó là số danh hiệu Quả bóng vàng, những giải thưởng cá nhân, các cột mốc và cuối cùng ‘nhân tố Z’ ở các mùa giải. Tiêu chí cuối cùng được giải thích là màn thể hiện tạo ra ảnh hưởng vượt trội so với những người khác trong 5 mùa giải gần nhất.

Về số danh hiệu, Ronaldo là số 1 với 7 chức vô địch ở 3 quốc gia khác nhau, cùng 5 lần vô địch Champions League, xếp trên Messi. Cả 2 chưa từng vô địch World Cup (150 điểm) nhưng đều đã vô địch giải đấu ở châu lục và nhận 100 điểm. Ronaldo vô địch EURO 2016 và Messi có danh hiệu cấp quốc tế đầu tiên cùng Argentina khi đăng quang Copa America đầu mùa Hè này.

Ronaldo – “Người ngoài hành tinh”, đã 2 lần vô địch World Cup và 2 Copa America để có điểm số cao nhất ở mục “danh hiệu cấp quốc tế”, nhưng thành công với các câu lạc bộ lại không đủ để có vị trí cao hơn.

Về số bàn thắng ở cấp câu lạc bộ, Puskas nhận điểm số cao nhất, khi ghi 625 bàn trong 629 trận. Sau đó là Pele, với 643 bàn/659 trận. Với 683 bàn/811 trận, Messi xếp trên Ronaldo – 674 bàn/897 trận trên mọi đấu trường.

Trên phương diện quốc tế, tiền đạo người Bồ Đào Nha vượt qua mọi đối thủ khi trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu của bóng đá nam vào tuần trước. Cú đúp vào lưới Cộng hòa Ireland giúp anh ghi 111 bàn cho đội tuyển, so với 76 của Messi. CR7 cũng nắm giữ 5 kỷ lục thế giới.

Sau khi lập ra danh sách này, ông Crawford cho biết: “Là một NHM bóng đá, tôi đã tranh luận từ lâu với bạn bè rằng ai là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Tôi đã yêu thích việc đưa toán học đến với mọi người trong vài năm qua, vì vậy có thể giới thiệu đến bạn cách sử dụng nó trong thế giới thể thao là điều rất thú vị.”

PV