08/09/2021 10:22:39

TP.HCM: Học sinh gặp khó khi học online

Trong hơn 1,3 triệu học sinh TP.HCM từ tiểu học đến THPT, có 77.000 em không đủ điều kiện học trực tuyến vì thiếu thiết bị, đường truyền Internet hoặc cả hai.

Thông tin tại Tọa đàm trực tuyến “Năm học mới trong đại dịch” vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện có khoảng 77.000 học sinh TP.HCM không có điều kiện học tập trên internet. Đây là số liệu gồm cả những khó khăn về đi lại, thiếu thiết bị, đường truyền, không có phụ huynh kèm cặp…

Chuẩn bị cho kỳ học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã yêu cầu các trường khảo sát. Kết quả trong số gần 650.000 học sinh tiểu học có hơn 55.000 em không có điều kiện học trực tuyến. Phần lớn học sinh không có thiết bị, không có Internet hoặc người hỗ trợ, đang ở quê chưa thể lên thành phố.

Ở bậc THCS, THPT, với gần 700.000 học sinh, có 17.000 em không có thiết bị và Internet, 5.000 em có thiết bị nhưng không có Internet.

Để hỗ trợ học sinh trong mùa dịch, TP.HCM cũng đã có nhiều giải pháp như chung sức với doanh nghiệp trao tặng máy tính bảng, thiết bị học tập cho học sinh. Hiện nay, ngoài chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường cũng thực hiện các giải pháp như vận động phụ huynh góp, trao tặng, vận động các doanh nghiệp… cùng chung tay hỗ trợ học sinh khó khăn.

“Sắp tới, Sở GD-ĐT sẽ xin UBND TP chủ trương để các đơn vị giới thiệu các gói giải pháp như thiết bị, đường truyền để cung ứng cho các trường và các em học sinh. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay là dù phụ huynh có tiền cũng không mua được bởi việc đi lại khó khăn nên máy tính hỏng, máy cũ, ngay cả giáo viên cũng không thể đi sửa để giảng dạy.

Đối với trường hợp những học sinh vẫn không thể học trên internet, chúng tôi xây dựng phiếu học tập, ban đầu thầy cô sẽ giao bài, sau đó đội ngũ tình nguyện viên sẽ thu các phiếu đó đưa lại giáo viên để thầy cô biết được các em đang học ở mức độ nào.

Sở cũng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch cho những đối tượng học sinh này, làm sao để các em vẫn có thể tiếp cận được việc học một cách thuận lợi nhất. Đối với những học sinh đang kẹt ở các tỉnh thì trên cơ sở chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM đều đã làm việc với các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi học tập cho các em”, ông Hiếu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, bên cạnh bậc học THCS, THPT dần quen với hình thức học trực tuyến, ở bậc tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2 đang triển khai Chương trình GDPT mới gặp khá nhiều khó khăn. Hiện nay Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp ghi hình các tiết dạy với Đài truyền hình, thầy cô được hướng dẫn phụ huynh cùng hỗ trợ các con học.

Đối với những em không có điều kiện học tập, Sở GD-ĐT đang rà soát, hỗ trợ kịp thời, có các giải pháp như vận động thiết bị điện tử, làm việc với các đơn vị cung cứng… Với những học sinh khó khăn hơn nữa, Sở sẽ xây dựng mạng lưới giáo viên tình nguyện để tổ chức các lớp học từ xa, định kỳ mỗi tuần sẽ có trao đổi với phụ huynh để việc học hiệu quả hơn.

“Học sinh lớp 1 học trực tuyến thế nào là câu hỏi khó. Nên ngay từ đầu chúng tôi xác định rằng cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, giáo viên là rất quan trọng để tạo nên một không gian học tập và đồng hành cùng con. Trong 2 tuần đầu tiên, giáo viên sẽ chiếu các clip hướng dẫn phụ huynh cách dạy con đọc, cách viết trên giấy ô ly. Chúng tôi chủ trương tinh gọn kiến thức, tập trung vào 2 môn Toán, Tiếng Việt. Mục tiêu đánh giá ở lớp 1 theo từng chặng, đặt ra những mục tiêu cơ bản đề không gây áp lực cho học sinh”, ông Hiếu cho biết.

Học sinh THCS, THPT tại TP HCM bắt đầu tập trung theo lớp bằng hình thức trực tuyến từ cuối tuần này, học chương trình mới từ ngày 8/9. Ở bậc tiểu học, từ ngày 8 đến 19/9, các em được hướng dẫn kỹ năng, củng cố kiến thức và dạy chương trình mới từ 20/9.

Về vấn đề này, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai chương trình “sóng và máy tính cho em”, nhằm hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến.

Để kịp thời hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và truyền thông khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình “sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 24 ngày 3/9/2021 về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục – đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Yêu cầu địa phương đang có dịch COVID-19 trước mắt tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến.

PV