29/04/2023 1:36:36

Beauty Jet Awards Season 4 - 2023:

Cơ hội tỏa sáng, tôn vinh nghề làm đẹp

Tiếp nối 3 mùa giải được tổ chức liên tiếp từ các năm 2020 đến 2022, Hội thi kỹ năng nghề Chăm sóc sắc đẹp Beauty Jet Awards lần thứ 4 – năm 2023 tiếp tục được tổ chức vào ngày 25/5 tới.

Hội thi lần thứ 4 hứa hẹn cả về quy mô thí sinh, nhà tài trợ, chuẩn hóa, phát triển nghề làm Đẹp an toàn, bền vững.

Học sinh Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành thực hành nghề Chăm sóc sắc đẹp

Quy mô dự kiến 800 thí sinh, dự thi 5 lĩnh vực làm đẹp

Hội thi được tổ chức với sự đồng phối hợp của Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo Tinh Hoa, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành. Dự kiến, hội thi quy mô thu hút trên dưới 800 thí sinh tham dự.

Beauty Jet Awards lần thứ 4 – năm 2023 với thông điệp “Văn minh – Công bằng- Lành mạnh”, tạo cơ hội cho các thí sinh – nguồn nhân lực trẻ đầy triển vọng được thỏa sức khẳng định kỹ năng, cũng như tinh thần đối diện với những khó khăn, thử thách để rèn rũa tay nghề, bồi thụ, trau dồi kiến thức và hoàn thiện phát triển kỹ năng nghề.

Hội thi nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên chuyên ngành chăm sóc sắc đẹp tại các trường cao đẳng, trung cấp, học viên tại các cơ sở thẩm mỹ, trung tâm đào tạo nghề toàn quốc tham gia dự thi. Đây là cơ hội để các thí sinh cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghề chuyên môn nhiều hơn nữa, góp phần cho sự phát triển chung cho nghề làm đẹp Việt Nam trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của nhu cầu của xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị truyền thông, khởi động hội thi.

Theo đó, Hội thi lần này sẽ có 5 bộ môn được đưa vào tổ chức bao gồm: Phun xăm (hạng mục phun mày, môi, hairstrokes trên da giả 3D);  Chăm sóc Da ( hạng mục chăm sóc da mặt trên người thật); Makeup (hạng mục Cô dâu trên người thật theo phong cách Châu Âu và Châu Á, Makeup Fantasy trên người thật tự do sáng tạo); Nail (hạng mục nail cơ bản trên bàn tay thật, Nailp fantasy nghệ thuật tác phẩm tự do); Nối mi thẩm mỹ ( hạng mục nối mi dáng mi “Sexy” trên manocanh – nối mi Volume 5D hoặc Classic; Nối Mi Fantasy trên manocanh tác phẩm tự do sáng tạo).

Đảm bảo tiêu chí Khỏe – Đẹp – An toàn

Phát biểu tại hội nghị truyền thông, khởi động hội thi, ThS. Hoàng Quốc Long – Hiệu trưởng Trung cấp Nguyễn Tất Thành, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi cho biết: Nghề làm đẹp nói chung, dưới góc độ trong lĩnh vực y  khoa còn có giải phẫu thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp nói riêng thời gian qua đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam. Vậy nên, Hội thi này sẽ đánh giá thực chất kỹ năng nghề cũng như sự an toàn trong quá trình làm nghề của nguồn nhân lực chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam. Đó cũng chính là những yếu tố để ngành làm Đẹp hoạt động trong quỹ đạo an toàn, chất lượng và bền vững.

Thầy Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng trường TC Nguyễn Tất Thành: “Hội thi này sẽ đánh giá thực chất kỹ năng nghề cũng như sự an toàn trong quá trình làm nghề của nguồn nhân lực chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam”.

Dịch vụ chăm sóc làm đẹp đâu đó còn có những vấn đề, những tai biến xảy ra trong quá trình hoạt động của nghề làm đẹp. Để khắc phục, năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 109 (trong đó, Điều 37 và Điều 38 quy định về nghề chăm sóc sắc đẹp) để đưa nghề chăm sóc sắc đẹp đi vào bài bản, chuyên nghiệp và giao Bộ Y tế quản lý.

Nghề chăm sóc sắc đẹp phải đào tạo bài bản, muốn mở tiệm kinh doanh chăm sóc, làm đẹp phải có bằng cấp chuyên nghiệp, chứng chỉ đào tạo ngắn hạn là tối thiểu. Từ đây các trường trung cấp, cao đẳng đã được cấp mã ngành chăm sóc sắc đẹp đào tạo đội ngũ thợ có tay nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đây là tín hiệu tốt, đưa nghề chăm sóc sắc đẹp ngày càng đi vào bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Với vai trò đó, các cơ sở GDNN có mã ngành đào tạo sẽ là nơi nâng cao trình độ cao tay nghề cho đội ngũ lao động, giúp họ tự tin để tham gia, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Hội GDNN TP.HCM rất đồng tình với hoạt động nâng cao giá trị nghề nghiệp, trong đó có nghề chăm sóc sắc đẹp. Hội thi kỹ năng nghề trong các lĩnh vực làm Đẹp chính là sự khẳng định của các thí sinh về kỹ năng thực sự và được công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đối với các thầy cô giáo tham gia Hội thi này với tư cách là ban giám khảo, quan sát viên…cũng sẽ mang lại điều bổ ích trong cách nhìn nhận, đánh giá lại chương trình đào tạo. Bởi tại Hội thi chắc chắn sẽ có những yếu tố mới, công nghệ mới mà chính người thầy cũng cần thay đổi, cập nhật và điều chỉnh chương trình giáo trình giảng dạy đến với học sinh, sinh viên, học viên để phù hợp với xu hướng, thị hiếu của khách hàng.

Đảm bảo công bằng, minh bạch thông qua hệ thống chấm thi CIS

Ông Lê Công Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo Tinh Hoa – Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Dự kiến hội thi lần này với sự hội tụ của hơn 200 người là thành viên trong ban giám khảo. Ban giám khảo đều là các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, giảng viên ngành chăm sóc sắc đẹp tại các trường trung cấp Nguyễn Tất Thành và các trường trung cấp, cao đẳng trên cả nước.

Thạc sĩ Lê Công Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Tinh Hoa – Trưởng BTC phát biểu tại lễ khởi động cuộc thi.

Qua ba lần tổ chức hội thi, BTC đã rút ra được những kinh nghiệm, tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là đảm bảo sự trung thực, khách quan, công bằng trong công tác chuyên môn chấm thi và cách chấm thi. BTC tiếp tục ứng dụng hệ thống chấm thi theo phần mềm CIS.

Chuẩn bị cho công tác chấm thi tại hội thi Beauty Jet Awards lần thứ 4 – năm 2023, thời gian qua BTC đã chú trọng tới công tác tập huấn chuyên môn cho cán bộ chấm thi. Trong đó, đặc biệt coi trọng tập huấn phần mềm chấm thi theo hệ thống CIS toàn cầu (một trong những quy định của tổ chức lao động Thế giới ILO).

Theo hệ thống này, ngay cả việc ra chủ đề thi, các tiêu chí chấm thi, danh sách các thí sinh ở 5 lĩnh vực làm Đẹp tại hội thi, điểm thi từng nội dung quy chuẩn trong quá trình thi của các thí sinh sẽ được cập nhật, bảo mật, lưu trữ trên hệ thống này.

 

Hiện nay, BTC đã công bố kế hoạch, quy chế thi, hội đồng thi và các ban chuyên môn của kỳ thi này. Đặc biệt, chủ đề thi được công bố rộng rãi đến các trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm dạy nghề, các cơ sở thẩm mỹ để các thí sinh nắm bắt và sẵn sàng bước vào Hội thi thử sức, khẳng định mình tại Hội thi này.

Ông Hòa cho biết thêm: “Tại mùa giải lần thứ 4 tổ chức, cũng sẽ hứa hẹn nhiều doanh nghiệp, nhà tài trợ nhiều nhất từ trước đến nay. Tại thời điểm này, chúng tôi đã nhận được sự tham gia hỗ trợ của hơn 50 doanh nghiệp làm “mạnh thường quân” cho giải. Trong đó, có các nhà tài trợ Vàng như: Công ty TNHH D.J.P Korea; CO Founder & CCO Công ty Thế Giới Thẩm Mỹ Roswell; Công ty Sự kiện Huyền An…

Phần thưởng dành cho các thí sinh dự thi hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn và cuốn hút. Sự quan tâm của các nhà tài trợ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho Hội thi cũng như thúc đẩy mạnh mẽ cho nghề làm đẹp tại Việt Nam ngày càng phát triển và chất lượng, mang đến sự tin yêu của khách hàng khi chọn các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp”.

Thu Thủy