01/05/2021 9:39:36

Cô bé 13 tại Hà Nội tuổi xuất sắc đạt 8.5 điểm speaking IELTS

Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát và số điểm Speaking IELTS 8.5, Phí Ngọc Lâm Uyên 13 tuổi, học lớp 8 lớp chuyên Nhật trường Thực Nghiệm khiến nhiều người ngưỡng mộ. Càng bất ngờ hơn khi biết cô bé mới chỉ luyện thi khoảng hơn 1 năm và thời gian học tiếng Anh chủ yếu là qua mạng xã hội.

Uyên tự học tại nhà

Là con gái duy nhất trong một gia đình tri thức có bố mẹ và anh trai đều học khối tự nhiên, Phí Ngọc Lâm Uyên với năng khiếu đặc biệt về ngôn ngữ và ước mơ trở thành một luật sư giỏi.

Uyên là cô học sinh có dáng người cao, cặp kính mắt đen trên sống mũi thẳng tắp làm toát lên vẻ thông minh của cô học sinh lớp 8. Với vốn kiến thức phong phú và cách nói chuyện khiến chúng ta không nghĩ đây là cô bé mới 13 tuổi.

Tháng 3/2021, Uyên  xuất sắc đạt điểm 8.5 speaking trong kỳ thi IELTS,  Phí Ngọc Lâm Uyên được ba gọi là “kỷ lục gia” tiếng Anh vì chưa ai trong gia đình chinh phục được số điểm như cô bé. Khả năng nói tiếng Anh suất sắc của Uyên khiến tất cả chúng ta bất ngờ và là nguồn động lực to lớn cho tất cả những bạn học sinh như Uyên.

Bảng điểm của Uyên

Một điều đặc biệt khi kể về Lâm Uyên mà chúng tôi không thể không nhắc đến, đó là việc cô bé cũng học tiếng Anh như bao bạn bè cùng trang lứa và chỉ luyện thi IELTS hơn một năm trở lại về trước, tuy nhiên thành tích của Uyên đã khiến cho gia đình và các thầy cô giáo ngỡ ngàng.

Lâm Uyên cho biết mình học tiếng anh từ 4 tuổi nhưng bắt đầu thấy đam mê từ năm lớp 6 vì nhận thấy bản thân thích thú với việc học ngôn ngữ này và lúc đó đi thi cấp trường Uyên đã được giải nhì. Đối với Uyên, tiếng Anh là cánh cửa rộng lớn mở ra tri thức.

Chia sẻ về cách học tiếng Anh làm sao đạt được kết quả tốt Uyên nói: “Ngoài thời gian học tiếng Anh tại trường thì cháu tự học tại nhà, cháu không dùng sách vở để học mà học trên mạng. Từ lớp 6 cháu nghe bất cứ chủ đề gì bằng tiếng Anh và tập nói rồi nói chuyện với những người trong gia đình mình như anh trai, bố và mẹ”.

Cô bé 13 tuổi dùng tiếng Anh để giao tiếp với những thành viên khác trong gia đình. Uyên rất thích nói chuyện và kể cho mọi người nghe những điều mình học được từ sách vở, TV, chương trình giảng dạy qua máy tính của trẻ em Mỹ.

Chia sẻ ngắn gọn về bí quyết thành công của mình Uyên nói: “Học tiếng Anh  chính là nghe và thực hành, không phải lôi sách vở ra học”.

Thuở nhỏ, Uyên dành hầu hết thời gian để xem các kênh truyền hình kiến thức như Discovery Channel, National Geographic, Davinci Learning, chơi các trò chơi giáo dục tương tác qua máy tính CBT (Computer Based Training), lớn lên thì xem các kênh học thuật trên YouTube như Khan Academy, Crash Course…. Ban đầu cô bé nghe tiếng Anh có phụ đề, sau đó một thời gian bỏ phụ đề và hiểu qua hình ảnh và dựa vào vốn tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, đọc các tập tuyện yêu thích bằng tiếng Anh cũng là một cách học đã giúp Uyên có được thành tích như bây giờ.

Anh trai Phí Anh Vũ (thứ 2 từ phải sang) là người truyền cảm hứng cho Uyên học tiếng Anh

Uyên cho biết, anh trai chính là người truyền cảm hứng cho em học tiếng Anh khi được vào trường Top của Mỹ và Canada. Uyên tự nói với bản thân mình rằng, con gái cũng sẽ làm được những điều như vậy và có thể làm tốt hơn.

Uyên cho biết thêm, từ lớp 4 đã nói chuyện với thầy giáo nước ngoài và nhờ mẹ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để giúp Uyên hiểu những gì thầy giáo nói.

Khi nói về ước mơ của mình, Uyên cười cho biết: “Cháu có dự định thi lại và sẽ đạt 9.0 IELTS, sau khi tốt nghiệp cấp 3 cháu hi vọng sẽ thi đỗ vào khoa luật của Đại học Harvard, đối với cháu luật sư không có nghĩa là chỉ học giỏi các môn xã hội mà cháu sẽ kết hợp học tốt cả các môn tự nhiên như Sinh, Hóa”.

Được biết Uyên còn có 1 anh trai là Phí Anh Vũ, hiện tại Vũ đang trong quá trình làm thủ tục để tháng 8 đi du học và đang cân nhắc để lựa chọn giữa các trường ở Canada và Mỹ.

Phí Anh Vũ cũng giữ một bảng thành tích đáng nể

Vũ là người truyền cảm hứng cho em gái và cũng đạt được rất nhiều thành tích đáng nể như: Huy chương vàng dự án ô tô điều khiển không người lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo tổ chức tại Indonesia; Bằng khen của BGK Malaysia vàng dự án ô tô điều khiển không người lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo do Indonesia tổ chức; Huy chương vàng dự án Ô thông minh điều khiển bằng công nghệ xanh tổ chức tại Indonesia; Học bổng của University of British Columbia (Canada), Depauw (Mỹ), Michigan State University. Massachustetts – Amherst (Mỹ).

Nói về việc định hướng cho các con, mẹ Lâm Uyên và Vũ cho biết: “Nhiều đứa trẻ học ở trường nhưng thành công nhờ khả năng tự học, tự đào sâu, nghiên cứu tại nhà. Lại có đứa trẻ mang tiếng học ở nhà nhưng có nhiều thầy cô giáo từ các lớp học thêm chuyên sâu, chuyên biệt, từ các giáo viên trên mạng hay các giáo viên ngắn hạn,… Học ở nhà không có nghĩa là không được ra khỏi nhà và cũng càng không có nghĩa là cha mẹ phải làm thầy cô giáo cho con mình!”.

Trước đây chị không muốn hướng các bé vào lớp chuyên, muốn các con sống nhàn nhã nhưng vì con trai mê game nên định hướng con vào lớp nào thật khó. Cuối năm lớp 8 khi thấy Vũ chơi game qua nhiều nên chị đã định hướng cho con học chuyên Toán để thi và sau đó đủ điểm đỗ vào các trường ở Hà Nội.

Sau một vài năm chị nhận thấy Vũ mặc dù chuyên toán nhưng học rất giỏi tiếng Anh và có ước mong đi học nước ngoài nên đã tạo điều kiện hết sức có thể cho các con theo học những ngành mà các con mong muốn.

Nói về việc lập kế hoạch cho các con, mẹ của Uyên, Vũ cho biết: “Tôi cố gắng lựa chọn cho bạn ấy vào môi trường được giáo dục toàn diện. Chị lập kế hoạch cho các con, và giúp các con thực hiện theo kế hoạch nhưng chỉ gợi ý và tôn trọng các con, nói chuyện với con mình và chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống như những người bạn chứ không áp đặt yêu cầu con mình phải làm cái này, cái kia…Đến các kỳ thi chị thường hỏi các thầy cô về thái độc học tập và kết quả học tập của các con”.

Chị thường xuyên khuyến khích con đi tham gia kỳ thi tiếng Anh để thử sức và rèn luyện thêm cũng như tạo động lực cố gắng cho các con.

Minh An