25/08/2022 7:10:18

Chuyển đổi số báo chí – Chuyển đổi cái gì và từ đâu?

Đây là chủ đề buổi tọa đàm chiều 23/8 do Liên chi hội các cơ quan báo chí Trung ương tại TP HCM tổ chức, với sự tham dự của diễn giả GS.TS Nguyễn Đức An từ Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh).

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Tham dự buổi tọa đàm có ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và TP.HCM.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Đức An cho rằng, các loại hình báo giấy truyền thống (báo in, tạp chí, nguyệt san) đang chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của báo điện tử cũng như các loại hình số, như mạng xã hội facebook, tiktok, youtube, zalo…

GS.TS Nguyễn Đức An, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông khoa học Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh)

Tại buổi tọa đàm, GS,TS Nguyễn Đức An nhận định rằng các loại hình báo giấy truyền thống (báo in, tạp chí, nguyệt san) đang chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của báo điện tử cũng như các loại hình số, như mạng xã hội facebook, tiktok, youtube, zalo…

Từ đó, GS.TS Nguyễn Đức An đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của nước ngoài và nêu ra 3 bài học từ quá khứ như: Chậm trễ, chủ quan trong việc nhận ra tiềm năng báo số; đầu tư thụ động và chiếu lệ; thiếu vắng tinh thần dấn thân/ bứt phá vì cái mới.

“Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng, là giải pháp giải quyết những vấn đề của báo chí truyền thống và là chìa khóa sống còn cho sự phát triển báo chí nước nhà” – Giáo sư An khẳng định.

Tọa đàm thu hút sự tham gia đông đảo từ đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tại TP. HCM

Đồng thời, GS.TS còn gợi mở một số vấn đề như: Chuyển đổi thành tổ hợp truyền thông; đa dạng hoá thị trường; Đa dạng hoá nguồn thu; Xây dựng toà soạn hội tụ thực thụ để dứt bỏ giằng co cũ và mới. Bên cạnh đó, việc bám theo dấu chân công chúng qua dữ liệu với câu hỏi: Người dùng – không phải nhà báo nào, kiểm soát đọc/ nghe/ xem cái gì? Ở đâu? Khi nào? đơn vị trao đổi không còn là tờ báo/ kênh tin mà từng tác phẩm riêng lẻ. Mọi sản phẩm phải dựa vào sự thấu hiểu người sử dụng trên từng nền tảng và thiết bị; sử dụng các chỉ số độc/ khán/ thính giả một cách chiến lược và tỉnh táo; tận dụng AI và các công nghệ khác để “cá thể hoá” nội dung.

Ngoài ra phải xem R&D như một tất yếu để tận dụng công nghệ mới cho quy trình khai thác và thu thập thông tin; theo dõi và phân tích các xu hướng sử dụng tin để đề ra chiến lược phát triển và phân phối nội dung; thử nghiệm các công cụ kể chuyện và thuật tin mới trong độc giả và thử nghiệm các mô thức kinh doanh” – GS.TS Nguyễn Đức An cho biết thêm.

Cũng trong buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Đức An cùng với lãnh đạo, nhà báo, biên tập viên đã thảo luận và chia sẻ các vấn đề về: báo chí dữ liệu, báo chí thu phí, giáo dục nhà báo, tư duy con người… Từ đó, đưa ra các giải pháp giúp chuyển đổi số thành công, góp phần từng bước nâng cao hiệu quả chức năng giáo dục và định hướng của báo chí trong giai đoạn hiện nay.

Quang Trung