Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, các cánh đồng hoa cúc chi ở làng Nghĩa Trai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại nở rộ, khoe sắc vàng rực rỡ của loài hoa “tiến vua” đang vào mùa thu hoạch.
Làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vốn nổi tiếng bởi nghề trồng và chế biến dược liệu từ nghìn năm nay
Hoa cúc chi chỉ nở rộ vào tháng 12. Hoa màu vàng rực, bé bằng ngón tay, mùi thơm dịu, được trồng vào nửa cuối năm.
Trên những cánh đồng cúc chi tấp nập cảnh thu hoạch của những người nông dân, báo hiệu 1 mùa bội thu
Hoa cúc chi có thân mảnh, mọc thành chùm như những quả cầu nhỏ. Đây là loài hoa đặc trưng của vùng, là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây
Xưa kia, cúc chi được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên có tên gọi khác là cúc “tiến vua” với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có khả năng chữa được các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp…
Những bông hoa bé bằng chiếc cúc áo như những mặt trời tí hon tỏa ánh sáng vàng rực dưới cánh đồng
Hoa cúc có thể được sử dụng trực tiếp như trà thảo dược hoặc trở thành một vị trong các bài thuốc nam, thuốc bắc
Cúc chi nhuộm vàng cả cánh đồng, báo hiệu mùa xuân tới
Điều đặc biệt là cúc chi chỉ trồng được ở Nghĩa Trai vì trước đây, đã có nhiều người dân trong làng đi làm ăn nơi xa mang giống cúc đi theo để trồng nhưng đều không thành công
Theo VGP