18/12/2020 10:01:35

Vụ trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Viện KSND tối cao có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cấp bằng tiếng Anh giả tại Trường Đại học Đông Đô. Đồng thời, yêu cầu xử lý người dùng bằng giả để bảo vệ luận án tiến sĩ.

 

Viện KSND tối cao mới đây đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường Đại học Đông Đô (ĐH Đông Đô) để điều tra bổ sung, đồng thời yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý các công chức, viên chức sử dụng bằng giả do trường này cấp.

Theo VKS, danh sách thu tại Đại học Đông Đô có 626 người được cấp văn bằng 2 tiếng Anh, trong đó Cơ quan an ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.Tuy nhiên, kết luận điều tra mới chỉ nêu chung số liệu các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo từng lần cấp, và chưa rõ danh sách được cấp bằng không qua đào tạo từng lần.

Vì vậy, cần xác định rõ những trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả và từng bị can phải chịu trách nhiệm về việc làm giả đối với các trường hợp cụ thể.

Cùng với quyết định này, Viện KSND tối cao đề nghị cơ quan An ninh điều tra bộ Công an làm rõ nhiều nội dung trong vụ án, trong đó có việc, làm rõ trách nhiệm của nhiều bị can trong việc cấp bằng giả, hợp thức hồ sơ cấp bằng giả; xác định những trường hợp cấp bằng không qua đào tạo; khoản tiền các bị can thu lợi bất chính và xử lý hậu quả đối với việc làm và cấp bằng giả.

VKS yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc, nên VKS yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại.

Đối với 60 trường hợp sử dụng bằng giả hiện mới xác định được 25 người (22 người rút hồ sơ dừng chương trình học, 3 trường hợp xin thôi học thạc sĩ, rút kết quả thi nâng ngạch thanh tra viên). 35 trường hợp còn lại, VKS yêu cầu xác định rõ đã sử dụng bằng giả như thế nào; đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý hậu quả 60 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

“Đề nghị xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức khi sử dụng bằng giả. Các đơn vị thực hiện và thông báo kết quả xử lý bằng văn bản trước khi kết thúc điều tra bổ sung”, quyết định trả hồ sơ nêu. VKS cũng yêu cầu xác định rõ hành vi của các bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái, Trần Ngọc Quang, Nguyễn Thị Huệ.

Trước đó, ngày 23/11 Cơ quan điều tra bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố các bị can gồm: Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán); cùng các cán bộ của trường gồm: Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương về tội “Giả mạo trong công tác”.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác định: Trần Khắc Hùng- cựu Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đông Đô, có vai trò chủ mưu chỉ đạo các bị can trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện, Trần Khắc Hùng đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can này, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Thúy Anh (T/h)