25/05/2023 2:36:04

Chủ tịch VINASA: “Chuyển đổi số đang bước vào giai đoạn tạo ra kết quả thực, giá trị thực”

“Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế – xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh…” –  ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, TGĐ Tập đoàn FPT khẳng định tại Phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2023.

Ngày 24/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2023 (Vietnam – Asia DX Summit 2023) đã được khai mạc tại Hà Nội với chủ đề: “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”. Chương trình là một trong những sự kiện về chuyển đổi số lớn nhất trong năm được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Diễn ra xuyên suốt trong hai ngày (24 – 25/5), với 06 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số, và hoạt động kết nối giao thương… – Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế, hướng tới các giải pháp để khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam Asia DX Summit 2023).

“Mỏ vàng” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tham dự phiên khai mạc và cho ý kiến chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam là quốc gia đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ, trong đó có sự chuyển đổi về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Với sự quan tâm của Bộ Chính trị, Thủ tướng, tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, chuyển đổi số không thể một người, một tổ chức, một nước, một chính phủ làm được. Tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia chuyển đổi số thì chúng ta mới có tài nguyên số.

Phó Thủ tướng cho rằng, tiến trình chuyển đổi số không thể một người, một tổ chức hay một nước, một chính phủ làm được, mà cần có sự tham gia của tất cả mọi người, mọi thành phần. Và chỉ có như vậy, Việt Nam mới có tài nguyên số.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên khai mạc Vietnam Asia DX Summit 2023.

Ông Hà nhận định, tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”, là một nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ mà thế giới đã và đang tạo lập và khai thác. Đây là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá.

Vị lãnh đạo cấp cao của Chính phủ nhấn mạnh, Chuyển đổi số quốc gia phải lấy phát triển Chính phủ số đóng vai trò dẫn dắt, kiến tạo phát triển, giải quyết các vấn đề lớn về phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy quản trị quốc gia; quản lý nhà nước, hiệu quả; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất và kinh doanh…Đồng thời, phải nhận định chuyển đổi số là câu chuyện toàn cầu.

Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần xác định tham gia chuyển đổi số là tham gia thị trường toàn cầu, là đi ra thế giới, giải quyết các bài toán lớn của quốc tế. Vì vậy, Phó Thủ tướng kỷ vọng 70.000 doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam tiên phong vươn ra thế giới, cùng nhau tạo ra những hệ sinh thái số; đưa ra những mô hình kinh tế mới hiệu quả cho nền kinh tế, kiến tạo những giá trị mới cho đất nước, từ đó xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia

Phát biểu tại sư kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA khẳng định: “Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế – xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh”.

Cũng theo Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, để thúc đẩy tiến trình này, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể về dữ liệu số quốc gia. Chiến lược sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam.

Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các bộ, ban ngành, các tổ chức để tham gia tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, chiến lược dữ liệu bài bản; cũng như tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả. 

Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban ngành. Đồng thời, triển khai xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT tại sự kiện.

Thể hiện sự đồng tình và tâm đắc với nhận định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch VINASA nói: “Chúng tôi thật sự nhìn thấy dữ liệu là ;mỏ vàng’ và đây là lúc mỏ vàng bắt đầu lộ thiên. Cũng là lúc chúng ta bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng xác định, dù tinh thần nói đây là “mỏ vàng” nhưng để khai thác như thế nào lại là “một con đường dài”. Và để thúc đẩy tiến trình này, người đứng đầu Tập đoàn FPT cũng kiến nghị, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia.

Trong đó, chiến lược này chính là phương pháp luận và kế hoạch khởi tạo – kết nối, dùng dữ liệu để đạt mục tiêu thúc đẩy kinh tế xã hội; với những sự chuẩn bị nhân lực, kiến trúc dữ liệu và mô hình quản trị dữ liệu. Theo ông Khoa, đây chính là “kim chỉ nam” để tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam…

Tuấn Việt