28/09/2021 7:59:33

Chủ tịch hãng Pfizer dự báo thế giới vẫn phải tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm

Trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla dự báo thế giới vẫn phải tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla – Ảnh: Reuters

“Tôi cho rằng viễn cảnh nhiều khả năng xảy ra nhất là các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện và chúng ta có các loại vắc xin có hiệu quả kéo dài ít nhất một năm. Tôi nghĩ khả năng cao là chúng ta sẽ phải tiêm lại hằng năm, nhưng chúng tôi chưa biết chắc và cần chờ xem số liệu”, ông nói.

Cho tới nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 cho toàn dân. WHO cho rằng các nước giàu nên nhường lượng vắc xin dôi dư cho các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Nhắc đến vấn đề trên, ông Bourla cho rằng việc đánh giá phê duyệt mũi bổ sung không nên dựa trên bất cứ yếu tố nào khác ngoài việc điều đó “có cần thiết hay không”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Albert Bourla cũng cho rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại trong vòng một năm nữa. Trước đó, vào ngày 23-9, giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Hãng dược Moderna cũng dự đoán tương tự.

Trung Thành (Theo Reuters)