14/03/2023 3:34:18

CĐN Thái Bình: Cam kết chuẩn “đầu ra”, HSSV có việc làm ngay khi ra trường

Trường CĐN Thái Bình có tổng quy mô đào tạo khoảng 1.500 HSSV các cấp trình độ. Lưu lượng HSSV mỗi khóa từ 600 – 800 tốt nghiệp và nhập khóa mới. Với phương châm đào tạo gắn với thực hành, nhà trường đã tạo ra cơ hội học tập linh hoạt, đảm bảo có việc làm cho HSSV ngay khi ra trường.

Hút học sinh 9+ nhờ định hướng tốt

Trong tổng số 1.500 HSSV toàn trường, tính riêng hệ 9+ (học song song văn hóa chương trình THPT và trung cấp nghề) của nhà trường đã có tới hơn 1.100 học sinh. Con số này tương đương với số lượng học sinh của một trường THPT. Điều đó khẳng định, trường CĐN Thái Bình là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh,  học sinh lựa chọn.

Nhà trường đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Qua đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, học sinh về giá trị của học nghề.

Chú trọng rèn người, rèn nghề, học sinh hệ 9+ của trường có tỷ lệ tốt  ghiệp 98%.

Những buổi tư vấn, hướng nghiệp diễn ra sôi nổi, hào hứng trong các giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt ngoại khóa, sự truyền cảm hứng của thầy cô trường CĐN Thái Bình trở nên quen thuộc với các em học sinh. Tuy nhiên, để học sinh đăng ký theo chương trình này cần phải có thời gian, vì đa phần học sinh vẫn ưu tiên vào các trường THPT hơn trường nghề. Học sinh chỉ chọn trường nghề khi không đỗ vào các trường THPT.

Đánh bật tư duy đó, nhà trường cùng các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh cùng nhìn nhận vào năng lực thực tế của mỗi học sinh để tư vấn, giúp học sinh chọn trường, nghề phù hợp. Theo Thạc sĩ Phạm Quang Duy – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định: “Các em học sinh không đỗ vào các trường THPT công lập, hay không vượt trội trong các môn văn hóa, không thể đánh giá các em học chưa tốt. Mỗi em có năng lực sở trường riêng, có rất nhiều học sinh 9+ của nhà trường khi học nghề đều tiếp thu nhanh, sáng tạo. Nhiều HSSV của trường còn dự thi kỹ năng nghề và đạt thành tích xuất sắc, ứng dụng trong thực tế sản xuất rất tốt. Như vậy, việc tư vấn và định hướng cho học sinh chọn nghề phù hợp để học là điều quan trọng”.

Đào tạo hệ 9+, để vừa đảm bảo chất lượng học văn hóa (7 môn theo chương trình THPT), vừa đảm bảo cho học sinh có kỹ năng nghề chuẩn theo khung chương trình đào tạo. Điều đó đòi hỏi nhà trường luôn chú trọng “rèn người, rèn nghề”, hướng cho các em thái độ, tinh thần học tập tích cực thông qua các buổi sinh hoạt đầu khóa; giờ giáo dục an ninh quốc phòng, xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có phòng thanh tra khảo thí thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, sinh hoạt theo từng chuyên đề và đánh giá công tác chủ nhiệm, công tác nội vụ học sinh, sinh viên. Qua đánh giá khảo thí, sau một năm những học sinh học tập ổn định đều cảm thấy yên tâm với sự lựa chọn chương trình 9+. Số ít học sinh xin chuyển trường, chuyển nghề, nhà trường đều tạo điều kiện thuận lợi cho các em. Sau ba năm học, những học sinh tốt nghiệp 9+ của nhà trường đều có học lực trung bình khá trở lên. Tỷ lệ học sinh của nhà trường đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 98%.

Học sinh lựa chọn chương trình 9+ có nhiều cơ hội mở, bên cạnh học chương trình văn hóa chung theo quy định, các em hoàn toàn được lựa chọn một trong số các nghề mà nhà trường đang đào tạo như: Điện, Điện tử, May thời trang, Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô, nghề Công tác xã hội, nghề Xây dựng, Kế toán. Học nghề trình độ trung cấp theo chương trình 9+, học sinh được miễn phí học nghề 100%. Khi tốt nghiệp ra trường, học sinh 9+ sở hữu 2 bằng tốt nghiệp (THPT và bằng Trung cấp nghề). Khi đó, các em có thể đi làm ngay, hoặc học liên thông lên Cao đẳng của trường theo hình thức vừa học , vừa làm.

Cam kết hoàn trả học phí, nếu sinh viên không có việc làm

Tuyển sinh, đào tạo và gắn kết việc làm cho HSSV là mục tiêu trọng tâm của nhà trường. Do vậy, cùng với phát triển quy mô tuyển sinh ở các cấp trình độ có chiều hướng gia tăng mỗi năm, nhà trường đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo nghề sát với nhu cầu của thị trường lao động, đảm bảo chuẩn đầu ra cho HSSV.

Nhà trường cam kết hoàn trả học phí nếu sinh viên tốt nghiệp không có việc làm.

Năm 2023, CĐn Thái Bình có chỉ tiêu tuyển sinh 660 HSSV (Cao đẳng 290 chỉ tiêu; Trung cấp 320 chỉ tiêu; Sơ cấp 50 chỉ tiêu) ở các ngành nghề: Hàn, Công nghệ ô tô, Điện, Điện tử công nghiệp, May thời trang, Tin học văn phòng, Sửa chữa máy may công nghiệp. Nhà trường cam kết nếu không đạt chuẩn đầu ra, sinh viên học xong không tìm kiếm được việc làm sẽ được hoàn trả lại học phí.

Với phương pháp đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, trong đó thời lượng lý thuyết chiếm 30%,  thực hành chiếm 70% tại nhà trường và doanh nghiệp. Nhà trường đã phối hợp cùng trên 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đưa HSSV tới trải nghiệm thực hành ngay tại các doanh nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt gần 100%, vị trí việc làm đúng với nghề đã học. Đơn cử như nghề Công nghệ May thời trang, ngay khi thực tập, rất nhiều bạn đã được doanh nghiệp tuyển dụng nếu tay nghề tốt dù còn chưa tốt nghiệp.

Nhiều sinh viên nghề Công nghệ may thời trang được doanh nghiệp tuyển dụng ngay từ khi thực tập.

ThS Trần Anh Đức – Phó trưởng phòng Đào Tạo – Đảm bảo chất lượng cho biết: “Trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, các em sinh viên đã có thu nhập từ 6- 7 triệu đồng/tháng. Hầu hết các em trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp ngay cả khi chưa tốt nghiệp. Học hệ 9+ sau 3 năm học, cá lc em có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học để nâng cao kỹ năng chuyên môn, đáp ứng tốt hơn cho thị trường lao động. Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi để các em được học tập linh hoạt, vừa học vừa làm”.

Thu Thủy