14/03/2023 5:10:44

CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu công bố đạt chuẩn kiểm định chất lượng GDNN

Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Bạc Liêu (BTEC) với bề dày gần 40 năm xây dựng và phát triển. Từ một mô hình đào tạo giáo dục chuyên nghiệp, chuyển đổi sang hệ thống giáo dục nghề nghiệp năm 2017.

Bước chuyển mình mạnh mẽ, bắt nhịp nhanh với Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), ngày 14/3, trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (BTEC) chính thức tổ chức Lễ công bố “Quyết định công nhận kết quả đánh giá ngoài cơ sở GDNN” và trao Giấy chứng nhận “Công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở GDNN” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.

Đây cũng là ngôi trường đầu tiên của Bạc Liêu đạt chuẩn về chất lượng GDNN.

Chuyển đổi và phát triển phù hợp với yêu cầu của GDNN

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được từ giáo dục chuyên nghiệp, BTEC đã nhanh chóng tiếp cận giai đoạn chuyển đổi, tập trung thực hiện các hoạt động GDNN phù hợp với yêu cầu mới.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo đảm và kiểm định chất lượng cơ sở GDNN, nhà trường đã không ngừng đầu tư, xây dựng và phát triển các điều kiện bảo đảm và nâng cao chất lượng các hoạt động GGNN; tiến hành xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm định chất lượng; tập trung xây dựng, vận hành, đánh giá và cải tiến hệ thống bảo đảm chất lượng và tự đánh giá chất lượng GDNN theo các văn bản quy định và hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp và thị trường lao động.

NGƯT.TS Trần Công Chánh – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo kết quả đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện, cũng như kết quả đầu tư xây dựng cơ sở mới, NGƯT.TS Trần Công Chánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong 3 năm liền (2019, 2020, 2021), nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tự đánh giá, không ngừng cải tiến hệ thống bảo đảm chất lượng. Trên cơ sở đó, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tự đánh giá và đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Trên cơ sở hợp đồng, Nhà trường đã được Đoàn đánh giá ngoài thuộc Công ty TNHH Sài Gòn ACADEMY tiến hành khảo sát, đánh giá từ ngày 7/11/2022 đến ngày 13/11/2022 theo các tiêu chí, tiêu chuẩn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định một cách nghiêm túc, khách quan, đầy đủ. Tham gia đánh giá gồm những cán bộ quản lý, chuyên gia là những kiểm định viên có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong quản lý, kiểm định chất lượng GDNN. Qua kết quả đánh giá, Trường đạt được 89/100 điểm (100 tiêu chuẩn của 09 tiêu chí) và được Hội đồng phản biện của Công ty bỏ phiếu công nhận kết quả điểm đánh giá của Đoàn đánh giá ngoài chất lượng cơ sở GDNN đối với Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu.

Trên cơ sở đó Công ty TNHH Sài Gòn ACADEMY ra Quyết định số 04/QĐ-SA ngày 17 tháng 01 năm 2023 công nhận kết quả đánh giá ngoài cơ sở GDNN và cấp Giấy chứng nhận công nhận Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở GDNN. Đó là kết quả của sự khẳng định thương hiệu đào tạo và văn hóa chất lượng của Nhà trường.

BTEC mới, hiện đại với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng

Đáp ứng các yêu cầu về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Nhà trường đã được lãnh đạo tỉnh, quan tâm phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng cơ sở mới Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu” tại Quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 31/10/2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu. Trường mới được đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 100 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh với tổng diện tích sàn xây dựng là 20.740m2.

Ông Đỗ Hữu Khoa (phải) GĐ Công ty TNHH Sai Gon Academy trao Giấy chứng nhận kiểm định cho Nhà trường

Qua thời gian thi công từ năm 2016 đến năm đến năm 2021 dự án đã thực hiện xong và bàn giao cho Nhà trường đưa vào sử dụng từ ngày 21/8/2022. Cơ sở mới được xây dựng với tổng diện tích 20.740 m2. Trong đó diện tích xây dựng: 12.740 m2, diện tích cây xanh, lưu không 8.000 m2; tại vị trí trung tâm của khu đô thị mới Hoàng Phát của TP Bạc Liêu.

Cơ sở mới khang trang, hiện đại với 3 khối nhà liên thông theo hệ thống hàng lang liên hoàn. Khối nhà A (nhà điều hành) 3 tầng gồm nhà hiệu bộ, các phòng chức năng; các phòng nghỉ chuyên gia; thư viên mở đa năng; Khối nhà B, C (khối học tập) 4 tầng với các phòng chức năng; 20 phòng học lý thuyết; 15 phòng thực hành, thí nghiệm; 1 hội trường trung tâm; 2 giảng đường; 1 sân thể dục thể thao (đa năng) với diện tích 1600m2.

Trường có đầy đủ các phòng chức năng cần thiết phục vụ dạy học, thực hành, thực tập, sinh hoạt, học thuật, vui chơi, giải trí…Với cơ sở mới khang trang, hiện đại sẽ tạo thêm động lực, niềm cổ vũ vô cùng to lớn đối với tập thể Nhà trường; tạo thêm những thuận lợi đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là cơ sở để tập thể nhà trường tiếp tục vững tin vào một tương lai rộng mở trong giai đoạn phát triển tiếp theo; hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo nhân lực, xứng đáng hơn với niềm tin của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chuẩn trường Chất lượng cao

Hiện nay,  nhà trường đã chuẩn bị đủ điều kiện đánh giá ngoài đối với tất cả các chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030 đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn trường cao đẳng chất lượng cao. Đảm bảo là cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực và các dịch vụ giáo dục nghề nghiệp với nhiều cấp độ, trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ, tay nghề đa dạng thuộc các lĩnh vực kinh tế – dịch vụ, kỹ thuật – công nghệ, văn hóa – nghệ thuật.          

Tới dự và phát biểu tại buổi Lễ, Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Liêu đã đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực của nhà trường không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Nhà trường đã đào tạo được hàng chục nghìn HSSV, đóng góp đáng kể cho nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và đất nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy (phải) tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho nhà trường.

Phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường chát lượng cao, Phó Chủ tịch Phan Thanh Duy chỉ đạo đạo nhà trường tập trung một số nhiệm vụ về phát triển GDNN trong giai đoạn 2021- 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, tập trung:

Đẩy mạnh phát triển chương trình đào tạo và đổi mới phương thức đào tạo. Trên cơ sở 5 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, chú trọng các ngành nghề đào tạo phục vụ phát triển nông nghiệp, trọng tâm là ứng dụng công nghệ cao; phát triển du lịch và đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ.

Đa dạng hoá hình thức, phương thức, trình độ, mô hình đào tạo theo hướng mở và linh hoạt đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất và năng lực giảng dạy, quản lý phù hợp với yêu cầu đổi mới GDNN trong kỷ nguyên số.

Tăng cường gắn kết, hợp tác với doanh nghiệp trong tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, tổ chức đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp. Gắn đào tạo với giải quyết việc làm, khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Tăng cường tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, người sử dụng lao động.

Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị chuẩn hóa và phát triển cơ sở vật chất thiết bị đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN của Nhà trường. Tiếp tục hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, quản lý đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong quản lý, điều hành và tổ chức đào tạo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Phan Thanh Duy bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã luôn quan tâm, hỗ trợ địa phương và Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu trong thời gian qua. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện kinh phí thực hiện đào tạo các nghề trọng điểm quốc gia đã được phê duyệt, góp phần đào tạo nguồn  nhân lực cho địa phương và khu vực trong thời gian tới.

Thu Thủy