27/11/2022 5:17:35

CĐN An Giang: Tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực GDNN đáp ứng CMCN 4.0

Ngày 26/11/2022, tại An Giang, Trường Cao đẳng nghề An Giang đã tổ chức Hội thảo “Tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực GDNN đáp ứng yêu cầu hội nhập và CMCN 4.0” nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các giảng viên dạy môn hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh trong việc giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân cũng như đáp ứng với yêu cầu hội nhập trong tình hình mới.

Buổi hội thảo cũng là cơ hội để các cơ sở GDNN trong tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh tại các đơn vị.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Hiệu trưởng CĐN An Giang phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo các bài tham luận đã phản ánh được thực trạng và giải pháp trong tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực GDNN vùng Đồng bằng sông Cửu Long và An Giang trong tiến trình hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0; Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh; Một số vấn đề trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội tại Trường Cao đẳng nghề An Giang; Lợi ích khi chọn học Trung cấp đến Đại học; Các thị trường đang khan hiếm đội ngũ lao động qua đào tạo trong và ngoài nước như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Canada, Phú Quốc,….

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng nghề An Giang đã giới thiệu về các ngành, nghề mới sẽ được tuyển sinh trong năm học 2023-2024 như: Cơ khí xây dựng; Công nghệ kỹ thuật kiến trúc; Họa viên kiến trúc. Đây là những nghề mà hiện nay xã hội đang rất cần và các em sẽ có rất nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm cũng như khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Ông Nguyễn Gia Liêm – Cục phó cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH đã đánh giá cao chất lượng của các bài tham luận và đề xuất một số giải pháp trong việc tăng cường hoạt động tư vấn hướng nghiệp với sự hỗ trợ của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD& ĐT và các đơn vị trực thuộc.

Trong giai đoạn tới cần phát huy mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp nhằm giúp HSSV có nhiều cơ hội học tâp và tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp ở các thị trường lao động trong nước lẫn ngoài nước. Muốn vậy, đòi hỏi phải tăng cường năng lực ngoại ngữ, năng lực công nghệ thông tin nhằm giúp các em có khả năng thích ứng và hội nhập trong kỷ nguyên số.

Về dư địa lao động tại thị trường An Giang, ông Phạm Sơn – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang chia sẻ, có thể định hướng cho học sinh trong việc lựa chọn ngành, nghề nhằm phát huy tối đa 6 xu hướng việc làm trong thời gian tới. Ông đánh giá công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng ở các trường phổ thông còn gặp nhiều khó khăn, có rất nhiều giải pháp được đề ra nhưng chưa phát huy hiệu quả.

Thời gian tới Sở GDĐT và Sở LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp để công tác tư vấn hướng nghiệp và phân luồng HS sau trung học phổ thông và THCS đạt hiệu quả cao. Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ hỗ trợ cho hoạt động truyền thông của các cơ sở GDNN trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Phó GĐ Sở GD&ĐT phát thưởng cho các phòng Giáo dục và các trường làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp năm 2022.

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cũng có đề xuất cần nâng cao nhận thức giáo dục hướng nghiệp và phân luồng sau phổ thông đến mọi đối tượng; cần đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức GD hướng nghiệp trong nhà trường; trang bị kiến thức, kỹ năng trong hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho CBQL, GV, nhân viên tư vấn; Nên mời các nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân thành đạt tham gia công tác tư vấn hướng nghiệp; tăng cường cơ sở vật chất, huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm phát triển hoạt động GD hướng nghiệp và phân luồng HS; quan tâm đến đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng dân tộc thiểu số…

Ông Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường CĐN An Giang khẳng định thành công của công tác tuyển sinh mà các cơ sở GDNN đạt được phần lớn là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu và các giảng viên giáo dạy hướng nghiệp tại các Trường THCS và THPT. Ông hy vọng trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Thầy Cô ở tất cả các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm giúp các em HS lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân và xu hướng của thị trường lao động.

Uyển Nhi