27/11/2022 5:05:38

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ

Ngày mai, 28/11/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Trước đó vào ngày 17/10, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Hoa Kỳ đã cùng nhau ký kết Chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Hình minh họa

Sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, đến nay Hoa Kỳ đã chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam và Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ. Nhằm quảng bá hình ảnh bưởi của Việt Nam nói chung và bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre nói riêng thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ, UBND tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ” vào lúc 9h00 ngày 28/11/2022 tại Hội trường lớn của UBND số 7 Cách Mạng Tháng 8, phường An Hội, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre..

Tại Lễ công bố sẽ trình chiếu clip giới thiệu hành trình xuất khẩu bưởi vào thị trường Hoa Kỳ và phát biểu của lãnh đạo UBND tỉnh; Bộ NN&PTNT; Đại sứ hoặc Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ và Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu- đơn vị xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ.

Trước đó, đại diện Công ty Chánh Thu đã cho biết, muốn xuất khẩu bưởi da xanh qua Mỹ theo đường chính ngạch, sản phẩm này phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn được phía Hoa Kỳ ủy quyền cho Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Hoa Kỳ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Trước các yêu cầu nghiêm ngặt này, doanh nghiệp đã liên kết, phối hợp với 5 HTX sản xuất bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh để bảo đảm vùng nguyên liệu cũng như chất lượng sản phẩm để phục vụ xuất khẩu.

Bưởi da xanh Bến Tre

Hiện Bến Tre có hơn 26.000 ha cây ăn quả, sản lượng hằng năm đạt khoảng 300.000 tấn. Riêng diện tích bưởi đạt 9.440 ha, sản lượng hằng năm đạt gần 90.000 tấn (chiếm hơn 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh), ngành nông nghiệp của tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác và 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia với tổng diện tích 542,65 ha. Bước đầu, tỉnh đã hình thành 18 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác và hợp tác xã.

Do đó, bên cạnh việc thực hiện tốt các giải pháp phát triển thị trường nội địa, Bến Tre luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ để ngành cây ăn quả của tỉnh phát triển mạnh, bền vững trong thời gian tới.

Được biết, Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Hoa Kỳ. Chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm. Với bưởi da xanh- loại trái cây có thời gian bảo quản dài ngày- hứa hẹn sẽ là điểm sáng trong thời gian tới.

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm trái cây nói chung và trái Bưởi nói riêng trên thị trường thế giới, thông qua buổi Lễ này tỉnh Bến Tre luôn mong muốn tiếp nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các bộ ngành Trung ương; các tỉnh thành bạn; các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước để trái cây đặc sản Việt Nam được đến tay người tiêu dùng trên tất cả các quốc gia.

Quang Trung