20/09/2023 5:08:58

CĐ Kỹ thuật Công nghệ: Chất lượng đào tạo làm nên thương hiệu thu hút người học

Sáng 20/9, trường CĐ Kỹ thuật công nghệ (Bộ LĐ-TB&XH) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023- 2024, chào đón 1.080 tân học sinh, sinh viên ở trình độ trung cấp, cao đẳng, nâng tổng quy mô toàn trường lên hơn 3.300 học sinh, sinh viên, ở 14 ngành, nghề đào tạo.

Tới dự và phát biểu tại lễ khai giảng, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ghi nhận, biểu dương thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, cố gắng vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng. Tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng, nội dung và phương pháp giảng dạy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao phần học bổng cho các em học sinh, sinh viên nhà trường.

Về nhiệm vụ của nhà trường trong năm học 2023- 2024 và các năm học tiếp, Thứ trưởng đề nghị nhà trường cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về đổi mới giáo dục nghề nghiệp; rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị để có kế hoạch đề xuất tăng cường, điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Giai đoạn hiện nay đang chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… Lãnh đạo nhà trường cần quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên, các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên. Chuyển đổi số sẽ đưa nhà trường đến thành công nhanh, các em HSSV khi chọn học nghề cần nỗ lực cả lý thuyết và thực hành, thực hành gắn với doanh nghiệp và yêu cầu kỹ năng của thị trường lao động.

Thầy Đặng An Bình – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui được chào đón hơn 1.000 học sinh, sinh viên khóa mới vào trường. Đây chính là sự lựa chọn, niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, học sinh, khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, cũng như tạo cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên của nhà trường ngày càng lan tỏa, có vai trò đối với xã hội.

Thầy Đặng An Bình, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai giảng

Đánh giá kết quả năm học 2022- 2023, thầy Đặng An Bình cho biết: Nhà trường đã tổ chức thi, xét, công nhận và phát bằng tốt nghiệp cho 844 học sinh, sinh viên. Trong đó, có 578 HSSV đạt loại giỏi, chiếm 68,5%; trung bình khá đạt 266 HSSV. Nhà trường có 397/ 405 em học sinh trung cấp tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đỗ tốt nghiệp đạt 98,3%. Trong đó, 257 học sinh đạt 20 điểm trở lên của 4 môn thi tốt nghiệp, chiếm 63,45%.

Đặc biệt, có 144 em học sinh tốt nghiệp trung cấp và THPT của nhà trường trong năm học vừa qua tiếp tục học liên thông lên trình độ cao đẳng tại trường.

Với mục tiêu lấy chất lượng đào tạo nguồn nhân lực được đặt lên hàng đầu, từ đó lan tỏa sức hút nguồn tuyển, thu hút người học ở các ngành nghề, tạo cơ hội việc làm bền vững cho người học là nhiệm vụ cốt lõi. Bởi vậy, những năm qua, nhà trường luôn xác định đội ngũ giảng viên là nhân tố quan trọng, luôn cần sự đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, truyền thụ tri thức, kiến thức, kỹ năng đến người học.

Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch cử, hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà giáo được tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà giáo; tổ chức hội giảng cấp cơ sở đã lan tỏa tinh thi đua hăng say trong đội ngũ nhà giáo. Năm học 2022- 2023, nhà trường có 25 nhà giáo được công nhận danh hiệu nhà giáo dạy giỏi cấp trường, trong đó 12 nhà giáo có thành tích xuất sắc.

Song song cùng công tác Hội giảng là công tác đào tạo bồi dưỡng những HSSV có tố chất nghề nghiệp, có kiến thức, kỹ năng nghề, Nhà trường đã tổ chức Hội thi Kỹ năng nghề cho  68  em HSSV trong đó: 07 em đạt giải Nhất, 11em đạt giải Nhì, và 19 em đạt giải Ba. thông qua Hội thi các em đã thể hiện được tài năng, kỹ năng nghề nghiệp của mình, yêu quý nghề mình đang học tập. đồng thời Nhà trường đã lựa chọn được 12 em vào đội tuyển, để các thầy cô tiếp tục bồi dưỡng, huấn luyện các em chuẩn bị tham gia kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội tổ chức.

Các chế độ chính sách chăm lo đến quyền lợi của học sinh sinh viên đặc biệt được quan tâm. Để động viên tinh thần và khuyến khích các em không ngừng học tập, học tập ngày càng tiến bộ, trong năm học 2022 – 2023 Trường đã xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho 201 HSSV, khen thưởng cho 193 HSSV có thành tích suất sắc trong học tập; xét trợ cấp xã hội và chính sách cho 08 HSSV.

Đặc biệt nhà trường đã quan tâm đến 148 HSSV là số học sinh con thương binh liệt sỹ, con người có công với cách mạng, các em có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi cha mẹ, hộ nghèo, cận nghèo, học sinh khuyết tật, cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo để giúp các em tự tin, bớt đi những mặc cảm, giảm đi một phần tự lo toan trong cuộc sống hàng ngày, vượt qua mọi khó khăn để yên tâm học tập.  Đồng thời để đảm bảo an toàn giao thông cho các em HSSV ở xa trường, phương tiện giao thông công cộng đến trường chưa được thuận tiện, trường đã tổ chức xe đưa đón và hỗ trợ một phần kinh phí để đưa đón các em đến trường.

Tổng số tiền cấp học bổng, khen thưởng, trợ cấp và hỗ trợ cho học sinh sinh viên trong năm học là: 2.3 tỷ đồng

Trước thềm năm học mới, thầy Bình gửi gắm sự chia sẻ tới các em HSSV toàn trường: “Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ là nơi để các em học tập kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và văn hóa THPT, đặt những hoài bão ước mơ sau này, nơi các em trải nghiệm những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, nơi các em rèn luyện đạo đức, hình thành luyện tập kỹ năng nghề nghiệp và khởi đầu cho sự nghiệp của mình, nơi để chuẩn bị cho mình hành trang trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy hy vọng các em HSSV sẽ có tinh thần say mê, sáng tạo trong học tập để có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp vững chắc. Đặc biệt là những kỹ năng công nghệ mới, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện văn thể, bồi dưỡng kỹ năng sống cho bản thân để thích ứng với môi trường làm việc kỷ luật, cạnh tranh, năng động và hội nhập trong tương lai”.

Thu Thủy