20/09/2023 5:03:09

CĐ Cộng đồng Đồng Tháp tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo, đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước và quốc tế

Sáng ngày 20/09/2023, Đoàn công tác của VP phía Nam của Hiệp hội giáo dục Nghề nghiệp và Nghề CTXH Việt Nam do ông Tô Xuân Giao trưởng đoàn đã tham dự Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.

Buổi Lễ khai giảng có sự góp mặt của ông Võ Hồng Nhân – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp, Trưởng Ban vận động Quỹ học bổng “Nguyễn Sinh Sắc”; bà Nguyễn Thị Nhàn – nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Tháp và quỹ học bổng “Vì sự phát triển cộng đồng”; Cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của UBND tỉnh Đồng Tháp; các doanh nghiệp; các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong và ngoài tỉnh; cùng toàn thể viên chức, giảng viên, người lao động trong nhà trường, phụ huynh học sinh và gần 3.000 HSSV đang theo học tại trường.

TS. Phạm Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường CĐCĐ Đồng Tháp phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS. Phạm Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp điểm sơ qua các thành tích đạt được trong năm học 2022–2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023–2024 của Nhà trường. Cụ thể:

Về quy mô đào tạo chính quy của trường hiện nay là 2.862 HSSV. Trong đó, trình độ cao đẳng là 1.695 sinh viên với 13 ngành đào tạo, trình độ Trung cấp là 1.167 học sinh với 16 ngành đào tạo, trong đó có 2 ngành đào tạo theo đề án thí điểm của UBND Tỉnh. Tỷ lệ HSSV tốt nghiệp có việc làm đạt 95%.

Trong công tác quản lý đào tạo thực hiện linh hoạt, khoa học, luôn đổi mới phù hợp với tình hình thực tế. Đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo đạt chuẩn đầu ra, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng năm học mới của trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp

Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Công tác chăm lo cho viên chức và con của viên chức, HSSV luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong năm Công đoàn trường tổ chức thăm hỏi, tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất số tiền trên 668.130.000 đồng. Trong năm có 754 HSSV nhận hỗ trợ và học bổng với số tiền 1.610.500 đồng.

Trong năm học 2022-2023, Trường tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Trường. Hiện tại, tổng số viên chức nhà trường là 209 người, trong đó, tiến sĩ: 03 người; thạc sĩ: 115 người; đại học: 79 người.

Nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhằm phối hợp đào tạo, tiếp nhận HSSV thực tập tại doanh nghiệp và giải quyết việc làm trong tỉnh, trong nước, làm việc có thời hạn ở nước ngoài cho HSSV tốt nghiệp. Hoạt động hợp tác quốc tế đã mang lại nhiều kết quả thiết thực và tác động mạnh mẽ đến điều kiện phát triển của nhà trường, đáp ứng được một số nhu cầu thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Nhà trường cũng liên kết với các trường Đại học tại TP.HCM và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đào tạo trình độ đại học, tư vấn tuyển sinh đào tạo thạc sĩ và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các lớp ngắn hạn với 4.432 học viên, HSSV.

Năm vừa qua, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đạt được kết quả đáng khích lệ: có 04 đề tài nghiên cứu khoa học và 40 sáng kiến cấp cơ sở, cấp Tỉnh được nghiệm thu có giá trị ứng dụng cao, các đề tài đều gắn liền với thực tế, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, học tập và được triển khai ứng dụng cho địa phương, có 03 thiết bị tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII: đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng bằng khen.

Năm học 2023-2024, Nhà trường tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được với những định hướng và hoạt động trọng tâm như:

“Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao hình ảnh, thương hiệu và giá trị xã hội của nhà trường. Xây dựng đội ngũ làm công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp, hiện đại trong nhà trường…Thông qua các mạng xã hội, định hướng chia sẻ thành công của các mô hình đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, tạo môi trường số kết nối giữa cơ quan quản lý, nhà trường, doanh nghiệp, gia đình, nhà giáo và người học.

Nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng chương trình tiên tiến và cập nhật với thực tế nghề nghiệp, hợp tác các cơ sở giáo dục có uy tín; Hoàn thiện cơ cấu các ngành đào tạo, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy lý thuyết và thực hành, công tác quản lý đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tạo chuyển tiến căn bản về chất lượng đào tạo, gắn với ứng dụng thực tiễn, nâng cao tính ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong đào tạo. Đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ một cách hiệu quả cho giảng dạy, thí nghiệm thực hành và nghiên cứu khoa học. Mở rộng quy mô đào tạo, hình thức đào tạo, liên kết đào tạo đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước và quốc tế, hướng đến vì mục tiêu học tập suốt đời”, Tiến sĩ Phạm Quang Huy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp cho biết, trong năm học 2023-2024, Nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng; cải tiến, đổi mới sáng tạo trong giáo dục để phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đảm bảo tiến trình đánh giá trường chất lượng cao đúng theo kế hoạch. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Với sứ mệnh và trách nhiệm vì sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng, trong năm học mới, Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo, hình thức đào tạo đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước và quốc tế; hoàn thiện cơ cấu tổ chức nhà trường theo định hướng phát triển, tinh gọn và hiệu quả. Tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ viên chức, giảng viên theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động liên kết doanh nghiệp, hợp tác quốc tế.

Các em HSSV lên nhận học bổng tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024

Nhân dịp này, Nhà trường cũng công bố các quyết định khen thưởng của UBND công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 02 Tập thể và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh” cho 2 cá nhân; tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 11 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua. Đồng thời, trao 68 suất học bổng “Vì sự phát triển cộng đồng” và 78 suất học bổng “Nguyễn Sinh Sắc” cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Tân sinh viên khoá mới tham dự buổi khai giảng năm học 2023-2024 (có 4 bạn sinh viên Lào mặc đồ thường) đang theo học

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Xuân Giao – Phụ trách VPĐD của Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam tại TP. HCM cho biết, hiện nay có 15 em sinh viên Lào đang theo học tại trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp và được học bổng toàn phần (miễn học phí, phí ký túc xá, phí visa đi lại,…). Hiện nay Hiệp hội cũng đang hỗ trợ Nhà trường trong công tác đào tạo và hợp tác quốc tế, đặc biệt với nước bạn Lào và Campuchia, du học sinh Đức. Hiệp hội cũng cố gắng đồng hành cùng với Nhà trường để nâng số lượng du học sinh Lào lên 35 em có học bổng toàn phần.

“Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam rất mong muốn cùng với Bộ Lao động và Phúc lợi xả hội Lào liên kết, phối hợp chuyển các em HSSV có nhu cầu học nghề sang học tập và rèn luyện tại Việt Nam. Trong phạm vi và khả năng của mình, Hiệp hội giáo dục Nghề và nghề CTXH Việt Nam cũng đãhỗ trợ dành nhiều học bổng cho các em lưu học sinh tham gia học tập tại nhiều trường trên cả nước nhằm giúp các em có kiến thức, trở thành những người con có ích, trở về nước và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, ông Tô Xuân Giao nói.

Quang Trung