30/09/2023 9:32:40

CĐ Kiên Giang phấn đấu thành trường chất lượng cao vào năm 2025

Đó là một trong những yêu cầu mà Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quân đã đề ra trong bài phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của trường Cao đẳng Kiên Giang  ngày 29/9/2023, tại TP. Rạch Giá, Kiên Giang. 

Đây là năm học thứ sáu của trường Cao đẳng Kiên Giang, một ngôi trường có bề dày truyền thống với gần 60 năm hình thành và phát triển. Theo ông Nguyễn Minh Quân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kiên Giang cho biết: “Năm học 2023 – 2024, số sinh viên tuyển mới của trường đến thời điểm hiện nay đã vượt hơn 1.500 sinh viên, đạt gần 100% chỉ tiêu được giao, nâng tổng số sinh viên hệ chính quy đang theo học tại trường lên gần 4.000 sinh viên.

Đây là một sự cố gắng rất lớn của tập thể nhà trường, sự tin tưởng của quý phụ huynh và của bản thân các bạn sinh viên đã lựa chọn theo học tại trường Cao đẳng Kiên Giang. Qua đó cũng cho thấy, trường Cao đẳng Kiên Giang đã có những giải pháp hiệu quả và hướng đi đúng đắn trong công tác tuyển sinh và đào tạo đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh; Nhà trường đã tạo được sự tin tưởng của phụ huynh và các bạn sinh viên trong việc lựa chọn con đường khởi nghiệp của mình”.

Ông Nguyễn Minh Quân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kiên Giang.

Được biết, ở năm học 2022 – 2023, quy mô đào tạo của nhà trường là trên 8.000 SV và học viên các hệ đào tạo khác nhau, trong đó có hơn 3.500 sinh viên hệ chính quy. Đến cuối năm, nhà trường đã đào tạo và cho ra trường hơn 1.000 sinh viên chính quy hệ Cao đẳng và trung cấp, trong đó tỉ lệ sinh viên mới ra trường có việc làm đến thời điểm hiện nay đạt trên 95% cho thấy chất lượng đào tạo của nhà trường đã từng bước đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và đang dần đổi mới chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao kiến thức, trang bị kỹ năng phù hợp cho sinh viên đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động; tiếp cận các tiêu chuẩn đào tạo nghề của khu vực ASEAN và thế giới; từng bước chuẩn hóa và nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“Với việc nhập học của gần 1.600 sinh viên khóa mới năm nay thì trong năm học này, quy mô đào tạo toàn trường đã đạt trên 9.000 sinh viên và học viên, trong đó có gần 4.000 sinh viên hệ chính quy, dự kiến đào tạo trên 5.000 học viên các lớp đào tạo sơ cấp, ngắn hạn và liên kết đào tạo với các trường đại học trên cả nước. Đây là một nguồn lực to lớn cho xã hội sau quá trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Kiên Giang trong thời gian hiện nay và sắp tới” – Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quân chia sẻ.

Lễ khai giảng năm học mới của trường Cao đẳng Kiên Giang.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, nhiệm vụ trọng tâm nhà trường sẽ tiếp tục triển khai năm học 2023-2024 này là cần tiếp tục tập trung rà soát, hiệu chỉnh hợp lý nhất các chương trình đào tạo đang triển khai theo hướng thiết thực, tăng hàm lượng thực hành và rèn luyện kỹ năng nghề, kỹ năng làm việc thực tế tại doanh nghiệp; tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng cao cấp quốc gia và khu vực ASEAN, từng bước tiếp cận theo tiêu chuẩn quốc tế; nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và đội ngũ cán bộ quản lý các cấp của nhà trường.

Tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo của sinh viên, nhất là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh có công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn quản lý tiên tiến để sinh viên được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; đội ngũ giáo viên tiếp cận nhanh với thực tế để bổ sung kiến thức, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo của nhà trường.

Triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục tư cách đạo đức và ý thức kỷ luật trong sinh viên; chuẩn bị tốt cho các em ý thức nghề nghiệp và kỹ năng sống phù hợp; phát huy tinh thần khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0; xây dựng lòng tin và tình yêu quê hương đất nước, gia đình trong thời đại mới.

Quang cảnh lễ khai giảng.

Tiếp tục tập trung quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy của nhà trường theo quy chuẩn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; tập trung thực hiện dự án đào tạo nghề trọng điểm cấp độ quốc tế và cấp độ ASEAN đối với các ngành đào tạo đã được phê duyệt; tập trung thực hiện công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo và dự án chuyển đổi số trong nhà trường; xây dựng nhà trường thành trường chất lượng cao dự kiến vào năm 2025.

Tập trung xây dựng nét văn hóa đặc trưng và tinh thần phục vụ trong đội ngũ cán bộ viên chức nhà trường; thực hiện tốt phương châm “Lấy người học làm trung tâm” trong quá trình làm việc của cán bộ viên chức và giảng dạy của giáo viên; xây dựng ý thức trách nhiệm, sự chủ động trong công việc của các đơn vị và cán bộ viên chức nhà trường; phát huy tinh thần dân chủ trong tất cả các hoạt động của nhà trường.

Đối với các bạn sinh viên, ông cũng nhắn nhủ “tương lai phía trước đang chờ đón các bạn, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt để vững bước vào đời. Sự chuẩn bị này phải là hoài bão, là sự nỗ lực và quyết tâm thực sự của các bạn; nhà trường sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trong điều kiện thực tế của nhà trường để các bạn thực hiện ước mơ và hoài bão đó. Các bạn phải là người chủ động, tích cực tham gia vào quá trình học tập, rèn luyện, trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, tham gia vào các hoạt động xã hội để chủ động rèn luyện bản thân và ý thức vươn lên trong cuộc sống. Các bạn hãy sống và học tập bằng tất cả sự đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ; hãy nắm bắt lấy cơ hội để trang bị cho mình những năng lực cá nhân cần có trong thời đại 4.0. Hãy sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế chủ động cao nhất để đạt được nhiều thành công trong quá trình học tập của mình”.

Cô giáo Ngô Ngọc Bích Tuyền, giảng viên khoa Du lịch-Ngoại ngữ cũng đã xúc động bày tỏ những cảm xúc của mình.

Trong không khí trang trọng, vui tươi phấn khởi của buổi lễ khai giảng, cô giáo Ngô Ngọc Bích Tuyền, giảng viên khoa Du lịch-Ngoại ngữ cũng đã xúc động bày tỏ những cảm xúc của mình, “những năm tháng song hành cùng giảng đường sẽ mãi là quãng thời gian tươi đẹp của sinh viên, để rồi ngày khai trường luôn là khoảnh khắc quý giá, đáng trân trọng mà mỗi năm chúng ta lại thêm một lần bồi hồi, háo hức. Trong chính giây phút ấy của ngày hôm nay, trường Cao đẳng Kiên Giang hân hoan chào đón các bạn sinh viên, những gương mặt sẽ cùng mái trường này bước những bước chân đầu tiên trên hành trình nghề nghiệp của chính mình”.

“Hòa cùng không khí rộn ràng của ngày vui, chúng tôi – trên cương vị những nhà giáo cũng không khỏi bồi hồi. Bởi, chúng tôi lại được trao thêm cơ hội để dìu dắt và đồng hành cùng một thế hệ mới. Đây là một vinh dự và cũng là trách nhiệm. Như lời Bác Hồ căn dặn: “Mỗi người thầy, người cô phải là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, chúng tôi luôn không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học nhằm giúp sinh viên trở thành công dân có ích cho xã hội, người lao động hội tụ kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp. Đồng thời, chung sức cùng toàn thể cán bộ, người lao động trường Cao đẳng Kiên Giang quyết tâm phấn đấu một lòng vì mục tiêu chung, thực hiện sứ mạng của nhà trường: là cơ sở giáo dục đào tạo bậc Cao đẳng, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trên các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, kinh tế và dịch vụ cho tỉnh nhà”.

Cô giáo Bích Tuyền cũng hy vọng các bạn sinh viên sẽ luôn không ngừng học tập, nâng cao kỹ năng nghề, trau dồi phẩm hạnh, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên để trở thành những công dân ưu tú, sống có lý tưởng, có hoài bão. “Mong rằng các em sẽ vẽ nên những kỷ niệm đẹp trong bức tranh thanh xuân, đạt được nhiều thành tích xuất sắc để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Nhà trường” – Cô nói.

Tân sinh viên Nguyễn Thị Quế Minh, lớp QTKS – CĐ.K17 đại diện toàn thể học sinh sinh viên trường Cao Đẳng Kiên Giang đã có lời hứa quyết tâm học tập.

Để đáp lời, tân sinh viên Nguyễn Thị Quế Minh, lớp QTKS – CĐ.K17 đại diện toàn thể học sinh sinh viên trường Cao Đẳng Kiên Giang đã có lời hứa quyết tâm học tập để không phụ lòng mong mỏi của những người đã chắp cánh ước mơ cho các em.

“Chúng em xin hứa sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ: trung thực, trách nhiệm, hợp tác trong học tập và rèn luyện; tích cực, chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng để lập thân, lập nghiệp; phấn đấu tiếp nối được các thế hệ anh chị đi trước, viết tiếp trang truyền thống vẻ vang của Nhà trường, trở thành những công dân có ích cho cộng đồng, quê hương, đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của nhà trường, gia đình, và xã hội”.

Trong khuôn khổ buổi lễ, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Kiên Giang cũng đã được đón nhận Cờ Thi đua Chính phủ năm học 2021-2022. Đồng thời, có 05 cán bộ, giảng viên của trường được vinh danh và nhận Bằng khen Thủ tướng năm học 2021-2022.

Tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Kiên Giang cũng đã được đón nhận Cờ Thi đua Chính phủ năm học 2021-2022.

Bên cạnh đó, nhà trường có 02 Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2022-2023 được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh (phòng Truyền thông và Hợp tác quốc tế và khoa Điện – Điện tử); 02 đơn vị hạng Nhì phong trào thi đua năm học 2022-2023 (phòng Tổ chức – Hành chính và khoa Kinh tế – Luật) và 02 đơn vị hạng Ba phong trào thi đua năm học 2022-2023 (phòng Đào tạo và khoa Du lịch – Ngoại ngữ) được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; 14 đơn vị có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023 được trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 19 cán bộ, giảng viên có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm học 2021-2022 đến năm học 2022-2023 được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó, nhằm mục đích ghi nhận và khẳng định giá trị của sinh viên, nhà trường đã khen thưởng cho 70 sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2022-2023. Cũng trong buổi lễ, nhiều nhà tài trợ, doanh nghiệp đã ủng hộ và đóng góp vào quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên của nhà trường, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Ngoài ra, chào mừng lễ khai giảng tại các khoa, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, giao lưu văn nghệ và ẩm thực được tổ chức đã thu hút rất đông các bạn sinh viên tham gia, chắc chắn sẽ tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho các bạn trong năm học mới này.

Chào mừng lễ khai giảng tại các khoa, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, giao lưu văn nghệ và ẩm thực được tổ chức đã thu hút rất đông các bạn sinh viên tham gia

Được biết, Trường Cao đẳng Kiên Giang được thành lập theo Quyết định số 1523/QĐ-LĐTBXH, ngày 27-9-2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Cộng đồng Kiên Giang vào Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Kiên Giang và đổi tên thành Trường Cao đẳng Kiên Giang. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, theo 03 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp.

Chương trình sẽ tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho các bạn trong năm học mới này.

Kể từ khi thành lập trường Cao đẳng Kiên Giang đến nay, nhà trường đã từng bước đi vào ổn định, tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị BCHTW (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của nhà trường hiện nay đã được đầu tư tương đối cơ bản, đáp ứng được yêu cầu đào tạo cho trên 30 ngành cao đẳng và 25 ngành trung cấp thuộc nhiều lĩnh vực như kỹ thuật công nghệ, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, kinh tế, ngoại ngữ …; Đội ngũ giảng viên của nhà trường hiện nay với trên 65% có trình độ thạc sỹ trở lên cũng là một nguồn nhân lực quan trọng giúp nhà trường hoàn thành tốt công tác đào tạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đặc biệt trong đầu năm 2022, nhà trường đã đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với số điểm rất cao là 95/100 điểm.

Trong năm học vừa qua, nhà trường đã triển khai thực hiện việc cải tiến và biên soạn lại các chương trình đào tạo của mình và bổ sung nhiều ngành đào tạo mới, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người học, tiếp cận với thực tế nghề nghiệp trong xã hội hiện nay. Ngoài ra, nhà trường đã đẩy mạnh thực hiện công tác phối hợp với doanh nghiệp một cách thiết thực để doanh nghiệp cùng đồng hành với nhà trường trong công tác đào tạo, thực tập tại doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Trong năm qua nhà trường đã đưa trên 1.500 lượt sinh viên đi thực tập dài hạn tại các doanh nghiệp lớn trong nước như Thaco, Vinpearl, Sun Group, Trung Sơn, CJ Vina, Novotel, Cơ khí Kiên Giang, VNPT, Hyundai Kiên Giang, FPT Telecom, Viettel, C.ty TNHH Việt-Nhật, … Nhà trường đã thực hiện giới thiệu việc làm cho gần 100% số sinh viên có nhu cầu việc làm sau tốt nghiệp. Số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định sau 1 năm ra trường đạt trên 95%.

Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, nhà trường cũng còn gặp phải một số khó khăn thử thách nhất định như một số ngành nghề tuyển sinh còn chưa đạt yêu cầu do nhu cầu thực tế của xã hội, đội ngũ giảng viên còn thừa, thiếu cục bộ ở một số đơn vị, điều kiện học tập và cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa thực sự hiện đại để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy chuyên ngành; công tác đào tạo nghề nghiệp hiện nay có yêu cầu ngày càng cao và liên tục áp dụng công nghệ mới dẫn đến sự hạn chế trong việc đầu tư CSVC và trang thiết bị nhà trường; công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường thực hiện chưa thực sự đạt được hiệu quả cao; công tác quản trị nhà trường cũng còn một số hạn chế nhất định. Tất cả những vấn đề trên, đòi hỏi nhà trường càng phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới.

Uyển Nhi