09/11/2023 5:35:55

CĐ Công nghệ Bách Khoa Hà Nội – “Hải trình vươn Biển lớn”

Đó là chủ đề Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 của trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (HPC) được tổ chức sáng ngày 9/11, tại cơ sở Hà Nội 2 (Thanh Trì, Hà Nội).

PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN: “HPC là niềm tự hào của hệ thống GDNN, có cảnh quan sư phạm tạo điều kiện tốt nhất cho người học”.

“Con tàu” mang số hiệu HPC vừa cập bến tròn 23 năm xây dựng và phát triển, khẳng định là cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín hàng đầu của cả nước về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, cung ứng tốt cho thị trường lao động trong và ngoài nước.

Những con số ấn tượng

Trong 23 năm qua, HPC đã đào tạo được 35 nghìn sinh viên tốt nghiệp. Nhà trường đã và đang đào tạo trên 11 nghìn sinh viên ở các ngành nghề trọng điểm và có tới 3.500 du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc, Đài Loan, CHLB Đức.

Năm 2023 – 2024, HPC tiếp tục “Hải trình vươn biển lớn” với trên 3.000 tân sinh viên khóa 23 vào trường, theo học ở 21 ngành nghề đào tạo. Bước vào giai đoạn mới – xu hướng hội nhập quốc tế, với phương châm “Lấy người học làm trung tâm”, HPC hiện thực hóa ước mơ tương lai nghề nghiệp cho các sinh viên bằng những giá trị cốt lõi là “Thực hành – Thực học – Thực nghiệp”.

Năm học 2023-2024, HPC tự hào chào đón hơn 3.000 sinh viên theo học ở 21 ngành nghề đào tạo.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Ngô Văn Sự, phó hiệu trưởng HPC bày tỏ: Nhận thức rõ những thách thức, cơ hội để hội nhập quốc tế, nhà trường đã kiên định theo đuổi phương châm giáo dục đào tạo mang tính thực tiễn “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”.

Thời lượng chương trình học tập, phát triển kỹ năng của sinh viên với kết cấu 30% lý thuyết, 70% thực hành; phối hợp đào tạo song hành giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp sinh viên nắm bắt được ngay các kỹ năng theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Bởi vậy, cơ hội việc làm của sinh viên HPC luôn rộng mở, có nhiều sự lựa chọn và được các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trải thảm đón nhận ngay sau khi tốt nghiệp. Hầu hết, 100% sinh viên đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Năm học mới, HPC có thêm cơ sở Hà Nội 2 quy mô vừa mới hoàn thiện đưa vào khai thác, sử dụng, hệ thống cơ sở vật chất phòng học, ký túc xá, khu thể thao hiện đại bậc nhất của cả nước, đáp ứng cho hàng nghìn sinh viên học tập tại đây.

Thầy Sự nhấn mạnh: Năm học 2023- 2024, ngành Giáo dục và Đào tạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Thầy Ngô Văn Sự, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai giảng.

Thực hiện Nghị quyết 29, HPC tiếp tục tập trung phát triển, liên tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng có giá trị ứng dụng cao trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0. Nhà trường đã đầu tư phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại, mở rộng mạng lưới đối tác doanh nghiệp, phát triển đội ngũ giảng viên, từng bước quốc tế hóa đội ngũ giảng viên (bắt đầu từ khối ngành ngôn ngữ).

Tạo cơ hội cho các em sinh viên của nhà trường được tham gia học tập, làm việc, cùng hội nhập với thị trường lao động quốc tế, nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác, thiết lập với nhiều trường Đại học, tổ chức đào tạo hàng đầu trên thế giới… Từ đó, giúp sinh viên có cơ hội được tiếp cận với giáo dục quốc tế, được thực tập, trải nghiệm văn hóa và kiến thức đa dạng, phát triển tư duy toàn cầu và sẵn sàng hội nhập.

HPC là niềm tự hào của mỗi lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Vượt qua những khó khăn, thách thức, tập thể, cá nhân nhà trường luôn xây dựng ý thức tự chủ, đổi mới, sáng tạo trên hành trình kiến tạo tri thức, nâng cao năng lực bản thân, phát triển và nâng tầm kỹ năng nghề ngày càng hoàn thiện.

Trước thềm năm học mới, thầy Ngô Văn Sự bày tỏ mong muốn các em tân sinh viên và hơn 11 nghìn sinh viên hãy nuôi dưỡng cho mình những mục tiêu, khát vọng bay cao, bay xa. Các thầy cô giáo luôn sát cánh cùng các em trên con tàu HPC vươn ra biển lớn, phát triển sự nghiệp và tương lai bền vững với nghề đã chọn. HPC thực sự là một cộng đồng sáng tạo, coi trọng sự phát triển của mỗi cá nhân.

Đặc biệt, trong kỷ nguyên số – kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo đòi hỏi ở các em sinh viên phát huy tối đa sự năng động, sáng tạo của mình để bước vào cuộc sống với tâm thái bản lĩnh, bước vào nghề và khởi nghiệp chính danh và chuyên nghiệp. Đồng hành cùng các em xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai.

HPC- niềm tự hào, điểm sáng cảnh quan sư phạm

Tới dự và phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bày tỏ lời chúc mừng tới nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11, các thầy cô giáo luôn tâm huyết, yêu nghề góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu trong năm học 2023- 2024.

HĐQT, BGH nhà trường nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo tổng cục GDNN.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương đánh giá cao định hướng chiến lược phát triển của HPC. Ở đó có sự gắn bó, đoàn kết của mỗi tập thể, cá nhân, cán bộ, giảng viên, sinh viên toàn trường cùng nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện.

Đánh giá sự phát triển của nhà trường, phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương khẳng định: HPC có tốc độ phát triển nhanh chóng, ấn tượng là sự thay đổi cảnh quan của nhà trường. Nơi đây là điểm sáng về cảnh quan sư phạm, nhà trường đã đặc biệt quan tâm, ưu tiên đầu tư những điều kiện tốt nhất cho sinh viên, nổi bật là các hạng mục, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe. Đây là nền tảng quan trọng giúp các em sinh viên có được tinh thần, sức khỏe dồi dào để bền bỉ với học tập và lao động.

Sự phát triển vượt bậc của HPC trong công tác tuyển sinh, đào tạo, trở thành cơ sở GDNN hấp dẫn, thu hút người học lớn nhất của cả nước. Điều đó phản ánh nhận thức xã hội đã thay đổi, khẳng định vai trò của HPC nói riêng và hệ thống GDNN nói chung đối với định hướng học sinh trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề.

Ban Giám hiệu nhà trường trao tặng phần thưởng, bằng khen cho các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Giá trị cốt lõi từ “Thực hành – Thực học – Thực nghiệp” của HPC là đại diện cho tiếng nói chung của hệ thống GDNN, đã có tác động làm thay đổi lớn trong văn hóa, thay đổi quan niệm về chọn ngành, chọn nghề. Điều đó là sự động viên rất lớn đối với những người làm công tác GDNN, nguồn nhân lực được đào tạo của hệ thống GDNN là nguồn nhân lực có tay nghề chất lượng cao, là lực lượng tham gia lao động trực tiếp trong đời sống thực tiễn sản xuất. Lăng kính xã hội trở nên trân trọng, tôn vinh những giá trị cống hiến của nguồn nhân lực chất lượng được đào tạo từ hệ thống GDNN.

Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước, Chính phủ có sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển GDNN. Đây là cơ hội thuận lợi đối với các cơ sở GDNN, đòi hỏi cần có sự tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực nhiều hơn nữa, để đáp ứng tốt cho nhu cầu của các doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Việt Hương bày tỏ mong muốn: Hội đồng quản trị, ban giám hiệu nhà trường, tập thể HPC và tập thể trong các em sinh viên nhà trường cùng đoàn kết sức mạnh, bản lĩnh dẫn dắt con thuyền vượt gian nan, thử thách để vươn tới thành công.

Đối với các nhà giáo luôn tâm huyết, yêu nghề, rèn luyện giỏi nghề sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra những người thợ giỏi cho đất nước.

Đối với các em sinh viên tập trung rèn đức, luyện nghề, rèn thói quen đọc sách, luyện tập TDTT. Các em tân sinh viên hãy tin tưởng vào sự định hướng phát triển của nhà trường, sự đồng hành của các doanh nghiệp đã cùng nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo; tin tưởng vào đội ngũ cố vấn, chuyên gia luôn sát cánh cùng nhà trường xây dựng phát triển.

Ông Bùi Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT nhà trường cảm ơn sự quan tâm của các đơn vị, ngành, các doanh nghiệp luôn đồng hành cùng HPC trong quá trình xây dựng và phát triển.

Thay mặt Hội đồng quản trị, ban giám hiệu nhà trường, ông Bùi Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT đã bày tỏ lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe tới các vị đại biểu, đại diện lãnh đạo các đơn vị, ngành, các đối tác doanh nghiệp tới chúc mừng nhà trường. Đặc biệt là các doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng HPC, kết nối chặt chẽ trong công tác đào tạo, cũng như giải quyết việc làm bền vững cho sinh viên khi ra trường.

Đại diện các thầy cô giáo, các em sinh viên toàn trường, ông Bùi Quang Thịnh cảm ơn sự chia sẻ, động viên và lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của phó tổng cục trưởng tổng cục GDNN, bà Nguyễn Thị Việt Hương. Khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục GDNN luôn tâm huyết, đồng hành cùng HPC xây dựng và phát triển. Đó sự động viên, khích lệ to lớn đối với các thầy cô giáo, sinh viên nhà trường trong hành trình tiếp theo.

Nhà trường sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển sinh, đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, cung ứng cho thị trường lao động trong và ngoài nước, góp phần đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đây là trách nhiệm, niềm vinh dự tự hào của HPC trên chặng đường mới.

Bình Minh