29/10/2023 1:28:15

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân 9 xã, phường An toàn khu tại TP.HCM

Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

 

Chính quyền, người dân Củ Chi (TP.HCM) đón nhận tin vui.

Được ngân sách nhà nước đóng BHYT

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 977/QĐ-TTg công nhận 9 xã, phường An toàn khu tại TP.HCM. Căn cứ Nghị định 75/2023/NĐ-CP mới ban hành, toàn bộ người dân thường trú tại các địa phương này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Theo đó, Quyết định 977/QĐ-TTg đã công nhận 9 xã, phường thuộc huyện Củ Chi và Quận 12 của TP.HCM là các xã, phường An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Trong đó, huyện Củ Chi có 6 xã gồm :Xã Nhuận Đức; xã Phú Mỹ Hưng; xã Phú Hòa Đông; xã An Phú; xã An Nhơn Tây; xã Phạm Văn Cội.

Quận 12 có 3 phường gồm phường An Phú Đông; phường Thạnh Lộc; phường Thạnh Xuân.

Công nhận 9 xã, phường a toàn khu tại TP.HCM

Trước đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT. Một trong những nội dung mới tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực kể từ ngày 3/12/2023 tới đây là bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế là: Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bổ sung thêm 2 đối tượng được hưởng 100% và 95% BHYT

Khoản 5 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP bổ sung thêm đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế 100% và 95%.

Trong đó, bổ sung 2 đối tượng hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm: Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; người dân xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia, mà không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế.

Ngành BHXH ra quân tuyên truyền về BHXH, BHYT

Đồng thời, Nghị định bổ sung 3 đối tượng hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm: Vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo trường hợp nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành, hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống, hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống.

Người phục vụ người có công với cách mạng đang sống ở gia đình bao gồm: Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tổn thương từ 81%.

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Như vậy, kể từ ngày 3/12/2023, người dân thường trú tại 9 xã, phường An toàn khu thuộc huyện Củ Chi và Quận 12 của TP.HCM sẽ được hưởng quyền lợi cấp thẻ BHYT miễn phí, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Người dân tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT tại TPHCM

Việc được cấp thẻ BHYT miễn phí là một chính sách ý nghĩa của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện các chính sách ở các xã. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, sự quan tâm các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, tình hình kinh tế – xã hội các xã an toàn khu đã có nhiều bước phát triển, đời sống nhân dân dần được cải thiện về vật chất, tinh thần

Theo BHXH TP.HCM, ước năm 2023 số người tham gia BHYT là 8.210.136 người, đạt 92,25% dân số thành phố. Điều này thể hiện sự quyết tâm chính trị và thành quả của việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, của chính quyền thành phố và của ngành BHXH TP.HCM. Qua thực tế triển khai, chính sách BHYT ngày càng đi vào cuộc sống, đã giúp cho hàng triệu người dân giảm bớt gánh nặng về tài chính khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Lê Việt