12/08/2023 9:38:04

Biển số xe đẹp – Nghề chơi cũng lắm công phu

Do nhu cầu mỗi người, nên việc tìm mua biển số xe đẹp sẽ khác nhau. Song, việc biển số xe đẹp thường gắn trên xe sang hay do niềm đam mê chơi biển xe đẹp vẫn là đề tài bất tận với những người trong giới.

Thú chơi biển số xe đẹp

Nghề chơi cũng lắm công phu, vì thế thú chơi biển số xe đẹp vẫn có đẳng cấp nhất định trong những niềm đam mê của dân chơi xe cũng như dân chơi biển số xe đẹp.

Có những khái niệm về số xe đẹp như: tứ quý, ngũ quý, sảnh 4567, 5678,… và giá trị biển số đẹp còn tùy theo sở thích và nhiều giá. Nhiều người còn chọn ngày tháng, năm sinh, số may mắn… để làm biển số, hoặc sẽ làm quà cho nhau, thường giá thành sẽ rẻ hơn. Thông thường, những biển số đẹp thiên về quan niệm phong thủy, tâm linh.

Quan niệm các biển số đẹp là các số có định dạng như: tứ quý, ngũ quý, sảnh, thần tài “39, 79”, lộc phát “68”. Hay đơn giản là mua theo năm sinh, số may mắn theo sở thích cá nhân.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua được biển số ưng ý nên không có khung nào để quy định cụ thể giá tiền biển số đẹp, mà dựa theo kinh nghiệm nhiều năm của người chọn mua biển số đẹp và theo độ hiếm, độ khó của biển số.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua được biển số ưng ý nên không có khung nào để quy định cụ thể giá tiền biển số đẹp.

“Mức giá khi mua biển số đẹp cũng tùy theo người chơi, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Tôi thấy biển số đẹp thì mua, nhưng cũng tùy theo người bán rao giá, có cái biển đẹp muốn mua nhưng mua cũng không được” – Anh Trần Minh Thịnh Phát, chủ cửa hàng xe máy Phát Minh, một trong những người làm xe số đẹp ở Sài Gòn và các tỉnh thành cả nước chia sẻ.

“Số xe đẹp là ngũ quý, sảnh, sảnh rồng trong đó sảnh rồng nhỏ 4 con, hoặc sảnh rồng lớn 5 con như 56789, sảnh rồng nhỏ là 01234 hoặc 012345 đó là tùy vào dòng xe, phân khúc số đẹp như số phong thủy 1168, 1368…

Số vip nhất vẫn là tứ quý, ngũ quý trong biển số xe đẹp. Biển số xe đẹp được phân khúc phụ thuộc ở những thành phố lớn đứng đầu vẫn là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương. Đây vẫn là những nơi có dân chơi biển số xe đẹp ngông cuồng và đẳng cấp nhất. Không thể nói đến giá trị của nó, tùy theo cảm xúc của người bán và cảm xúc của người mua mà biển số đó trở thành vô giá.

Biển liên quan đến đầu 79 (thần tài) hoặc 68 (lộc phát) thì những đầu biển này gắn liền với những con số về sau thì nó lại tăng thêm giá trị rất cao…”

Anh Trần Minh Thịnh Phát, chủ cửa hàng xe máy Phát Minh, một trong những người làm xe số đẹp ở Sài Gòn và các tỉnh thành cả nước.

Anh cho biết thêm: “Dân chơi vẫn thích sưu tầm thú chơi này, thực ra số đẹp đẳng cấp nó luôn đi theo giá trị của chủ nhân, chủ nhân là người như thế nào mới sở hữu được những con số như ngũ quý 6 (66666) hoặc ngũ quý chín (99999), đi đến đâu mọi người cũng sẽ tự khắc hiểu người đi chiếc xe sở hữu những con số này là người không thể tầm thường hoặc là nhiều tiền hoặc là những người có vị trí trong xã hội.

Là một người có niềm đam mê về xe, chị Mai Thanh Tâm ở trong nghề buôn bán xe nhiều năm trong một lần sở hữu chiếc xe đẹp và mong muốn có một biển số đẹp đi kèm xe và nghề buôn biển số xe đẹp theo chị từ đó.

“Tôi cảm thấy từ khi sở hữu biển số xe đẹp thì nhiều điều may mắn đã đến với mình, tâm trạng cũng vui vẻ hơn. Đối với những người chưa hiểu thì chỉ cảm thấy đây là một con số đẹp nhưng đối với những người như chúng tôi, là những người mang nhiều tình yêu và nhiệt huyết trong nghề thì cảm thấy nhận được rất nhiều lợi ích chẳng hạn như trong làm ăn kinh doanh khi mình đi một chiếc xe có biển đẹp thì đó cũng là một trong những lý do khiến đối tác sẽ nể trọng và có niềm tin hơn. Có lẽ nhiều người sẽ không coi trọng việc này nhưng với tôi đó là thực tế những gì đã trải nghiệm qua” – Chị Tâm nói.

Chị Mai Thanh Tâm, một trong những nữ nổi tiếng trong giới kinh doanh xe biển số đẹp ở trong nghề nhiều năm.

Định danh biển số xe ảnh hưởng gì với những niềm đam mê biển số xe đẹp

Từ 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh đang là đề tài gây xôn xao dư luận và nhất là giới buôn biển số xe đẹp. Theo đó, biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe với các ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định (căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Sau 15/8/2023, biển số xe định danh được cấp sẽ theo tổ chức, cá nhân suốt đời nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện và thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Việc này liệu ảnh hưởng gì đến giới chơi biển số xe đẹp?

Với thông tin này, là một người chơi biển đẹp và buôn biển số xe đẹp tại Sài Gòn, Hà Nội, anh Trần Minh Thịnh Phát cho rằng, khi đã định danh biển số thì đi theo cả đời, nó là tài sản gắn liền mãi mãi. Với những người chủ sở hữu những biển đẹp trước đây ở những dòng xe nhỏ tiền nay sẽ nâng được tầm xe biển đẹp và chủ sở hữu khi bán xe sẽ có giá trị hơn hoặc họ được giữ lại biển số và cấp lại vào những xe cao cấp hơn mà họ thay đổi.

Đây có thể nói là điều tuyệt vời, nó thay đổi cả một chiếc xe như một sứ mệnh mà chiếc xe đó gắn liền, mỗi biển số là một sứ mệnh và nó chuyển tải thông điệp của nó. Đó là một giá trị vô hình. Vì thế, việc định danh biển số xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người chơi xe cũng như với người buôn xe đẹp và buôn biển số xe đẹp. Giá trị sẽ lên rất nhiều lần khi sở hữu biển đẹp.

Nghề chơi cũng lắm công phu
Biển số xe đẹp thường gắn trên xe sang.

Anh Nguyễn Xuân Tiến chơi xe từ năm 2010 kể, trước đây anh chơi xe trước sau đó chơi biển số, giờ thì vừa chơi xe vừa chơi biển số. Với anh đây là phong thủy đem lại may mắn cho mình. Khó có thể nói được về tiền đầu tư cho khoản chơi này. Đó chính là sở thích và là vô giá. Việc định danh biển số xe cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến niềm đam mê của anh. “Bởi khi mình thích biển số xe đó rồi thì mình phải đợi để thu hồi về 5 năm sau mới mua được và khi đã thích số đó thì phải chấp nhận đấu giá”- anh Tiến nói.

Theo anh nhận định, hiện tại, khi qua ngày 15/8 giá biển số sẽ dao động thế nào thì chưa thể nói trước được. Về việc ôm biển số của giới buôn xe, có thể biển số sẽ giảm hay tăng giá thì cũng còn phải chờ, sau khi định danh người muốn chơi sau họ phải chờ đợi để đấu giá.

“Giai đoạn này là giai đoạn đang khó khăn, doanh thu hiện nay của thị phần kinh doanh biển số xe đẹp đã giảm 40% so với 2 tháng. Nhưng với những người đam mê xe và biển số đẹp thì “niềm đam mê vẫn bất tận” dù có là thế nào” – anh Tiến chia sẻ.

Biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số

Theo quy định mới, biển số xe sẽ được quản lý như sau:

– Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Chủ xe là cá nhân nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA mặc định các xe đăng ký biển 05 số trước danh của chủ xe. Do đó, nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại làm biển số xe định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi (nếu thuộc diện thu hồi) trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho số và cấp số đó cho người khác. Theo đó, biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số.

Trường hợp phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA). Cũng theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh không áp dụng với biển 03, 04 số. Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24 nêu rõ, xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số vẫn được lưu thông nhưng muốn cấp biển số định danh thì phải làm thủ tục thu hồi biển 03 hoặc 04 số đó và cấp đổi sang sang biển 05 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe.

Uyển Nhi