13/08/2023 1:28:44

BCEC: 300 kỹ sư thực hành tốt nghiệp, DN “trải thảm” tuyển dụng

Ngày 12/8, trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh(BCEC) long trọng tổ chức lễ bế giảng, trao bằng tốt nghiệp (đợt 3) cho 304 tân Cử nhân được công nhận là Kỹ sư thực hành. Đây là những sinh viên học chương trình Cao đẳng, Cao đẳng Chất lượng cao của nhà trường.

Ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp, các tân Cử nhân, Kỹ sư thực hành của nhà trường đã được các doanh nghiệp FDI tới chính thức đón nhận vào làm việc.

TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại buổi lễ

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nguồn nhân lực Chất lượng cao

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những mục tiêu hàng đầu tại BCEC. Thực hiện Thông tư 21/2018/TT- BLĐTBXH về “Qui định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng” của Bộ LĐ- TB& XH, trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã chủ động xây dựng nội dung tổ chức các chương trình đào tạo thí điểm chất lượng cao.

Bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, nhà trường tổ chức tuyển sinh, đào tạo thí điểm lớp chất lượng cao, trình độ Cao đẳng đầu tiên là nghề Điện tử công nghiệp. Sau ba năm thực hiện, nhà trường đã từng bước mở rộng quy mô ngành, nghề chất lượng cao bao gồm: Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Điện công nghiệp và Công nghệ ô tô. Trung bình mỗi lớp có 20 sinh viên.

Có thể nói, hướng đi này chính là sự khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiên phong hiện thực hóa Chỉ thị số 21- CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại buổi lễ, NGƯT. TS Nguyễn Quốc Huy – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lời chúc mừng tới các em tân Cử nhân, Kỹ sư thực hành. Khóa học 49 là khóa học đặc biệt, trải qua các giai đoạn khó khăn, chịu sự tác động của đại dịch Covid- 19. Nhưng sự nỗ lực của các em sinh viên, các thầy cô giáo, sự động viên của các bậc phụ huynh đã giúp ước mơ của các em sinh viên thành hiện thực. Được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, sự hỗ trợ của các tổ chức doanh nghiệp, các em đã hoàn thành khóa học. Các em tân cử nhân, kỹ sư thực hành có quyền tự hào về những gì làm được.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Huy bàn giao tân cử nhân, kỹ sư thực hành cho các doanh nghiệp

“Giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, đó là các em sẽ sang môi trường làm việc thực sự, sẽ có nhiều gian nan, thử thách. Bởi vậy, vũ khí của các em chính là kiến thức, kỹ năng, tác phong của bản thân mà các em tích lũy trong thời gian qua. Các em tự hào về nhà trường, nhà trường cũng tự hào về các em. Thầy hiệu trưởng hy vọng các em sẽ luôn làm việc, cống hiến để xứng đáng với danh hiệu – BCEC Tôn trọng để thành công”, Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Huy cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các tổ chức, doanh nghiệp đã tài trợ học bổng, tiếp nhận sinh viên thực tập và tuyển dụng, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên nhà trường ngay sau khi tốt nghiệp và tiếp tục đồng hành cùng nhà trường trong những năm học tiếp theo.

Trong niềm vui hân hoan trao bằng tốt nghiệp, 16 tân cử nhân, kỹ sư thực hành đầu tiên của lớp chất lượng cao nghề Điện tử công nghiệp K49 đều đạt loại giỏi, xuất sắc trở lên. Tỷ lệ sinh viên đạt loại giỏi chiếm tới 87,5%; sinh viên đạt xuất sắc đạt 12,5%. 100% các em sinh viên đều có việc làm, vị trí việc làm đúng với chuyên môn được học.

NGƯT.TS Nguyễn Quốc Huy trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa đầu tiên lớp chất lượng cao.

Tân Cử nhân, Kỹ sư thực hành Trịnh Thùy Linh, CĐ49ĐT5, sinh viên xuất sắc bày tỏ: “Sự lựa chọn học nghề Điện tử công nghiệp chất lượng cao tại BCEC là quyết định đúng đắn. Qua 3 năm học, em được các thầy cô có trình độ cao chỉ bảo tận tình, được tạo điều kiện học tập, thực hành tại doanh nghiệp đã giúp em hoàn thiện cả về kỹ năng nghề chuyên môn và các kỹ năng mềm như: ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm… Môi trường học tập, trải nghiệm giữa nhà trường và doanh nghiệp còn giúp chúng em phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo, tích lũy được kinh nghiệm trong làm việc. Được tiếp xúc sớm và thực hành tại doanh nghiệp giúp chúng em tự tin, khi ra trường được làm việc với đúng chuyên môn nghề đã chọn. Hiện tại, em đã được Công ty TNHH KHKT Goertek Vina- nơi em thực tập, nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm là 7 triệu đồng/tháng. Sự khởi đầu tốt đẹp này sẽ là động lực giúp em phấn đấu hoàn thiện, phát triển bản thân nhiều hơn nữa trong quá trình làm việc”.

Tân Cử nhân, Kỹ sư thực hành Trịnh Thùy Linh, CĐ49ĐT5, sinh viên xuất sắc.

Có mặt trong ngày lễ tốt nghiệp của con trai, chị Nguyễn Thị Thúy, phụ huynh sinh viên Hoàng Văn Mạnh, lớp CĐ49Đ3 phấn khởi cho biết: Tôi yên tâm trao gửi niềm tin vào nhà trường, trải qua 3 năm học, trường đã mang lại cho con có được kiến thức, kỹ năng vững vàng. Khi ra trường, con được doanh nghiệp nhận ngay vào làm việc. Tôi xin được cảm ơn tới các thầy cô giáo, nhà trường, doanh nghiệp luôn tạo điều kiện để các cháu sinh viên được học tập, phát huy đúng năng lực, sở trường của mình, mang lại giá trị thiết thực cho xã hội”.

Phụ huynh Nguyễn Thị Thúy cùng con trai là sinh viên Hoàng Văn Mạnh, lớp CĐ49Đ3

Em Hoàng Văn Mạnh, sinh viên tốt nghiệp giỏi cho biết: “Học nghề Điện tử công nghiệp chất lượng cao tại BCEC, em thấy mình thực sự phù hợp với đam mê, yêu thích. Nếu như kiến thức ở trường là nền tảng cơ bản, khi đến học tập và trải nghiệm tại doanh nghiệp lại được bồi thụ, phát triển kỹ năng lên rất nhiều. Môi trường học tập tại nhà trường và doanh nghiệp đã mang lại lợi ích lớn cho người học, giúp đảm bảo chuẩn kỹ năng đầu ra, tự tin đáp ứng được yêu cầu của vị trí công việc. Hiện tại, em đã được Công ty Công ty TNHH KHKT Goertek Vina nhận vào làm việc. Em làm kỹ thuật viên hiệu chuẩn thiết bị của Công ty, đúng với chuyên môn nghề đã học”.

Không thua kém các tân cử nhân, kỹ sư thực hành chất lượng cao, những sinh viên trình độ cao đẳng ở các ngành, nghề khác của trường tại đợt trao bằng tốt nghiệp lần này cũng có thành tích khá ấn tượng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp khá giỏi của các lớp cao đẳng đạt tới 80.26%.

Em Hoàng Kỳ Anh, sinh viên nghề Điện tử công nghiệp, lớp CĐ49ĐT4, tốt nghiệp loại giỏi chia sẻ: “Em biết ơn thầy cô, nhà trường và doanh nghiệp luôn quan tâm, theo sát chỉ bảo sinh viên được rèn luyện kỹ năng chuyên môn, cùng nhiều kỹ năng mềm như: trình độ ngoại ngữ, tác phong làm việc, ứng xử giao tiếp, văn hóa doanh nghiệp. Tất cả điều đó giúp sinh viên tự tin, hòa nhập và thích ứng được với môi trường làm việc doanh nghiệp. Em đã được công ty THHH KHKT Hồng Hải nhận làm việc, vị trí việc làm của em là kỹ thuật viên lưu trình và phân tích lỗi sản phẩm, với mức lương cơ bản khởi điểm là 7 triệu đồng/ tháng”.

Em Hoàng Kỳ Anh, sinh viên nghề Điện tử công nghiệp, lớp CĐ49ĐT4.

Doanh nghiệp “trải thảm” đón đầu nguồn nhân lực chất lượng

Ngay tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp, các em tân cử nhân, kỹ sư thực hành của nhà trường đều được các doanh nghiệp đón nhận ngay vào làm việc với mức lương tương xứng. Trong đó, phần lớn các em trình độ chất lượng cao đều được doanh nghiệp “săn đón”, sẵn sàng dành cho các em vị trí quản lý kỹ thuật tại các công ty như: Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, Công ty TNHH KHKT Goertek, Công ty THNN Vinatech Vina, Tập đoàn KHKT Hồng Hải.

Ông Phạm Văn Sơn – Trưởng phòng nhân sự Tập đoàn KHKT Hồng Hải cho biết: “Tuyển dụng và đào tạo song hành nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với BCEC luôn được doanh nghiệp coi trọng. Tạo cơ hội thực học, thực hành, cơ hội việc làm cho các em sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đã được duy trì đều đặn những năm gần đây. Chúng tôi đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực của BCEC, các em có thái độ cầu tiến, ham học hỏi, có ý thức tổ chức kỷ luật trong công việc. Kỹ năng chuyên môn chuẩn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Hàng năm, doanh nghiệp đều có các chương trình học bổng, tài trợ cho các sinh viên có kỹ năng, trình độ khá giỏi nhằm khuyến khích các em yên tâm học tập, rèn luyện, đam mê và gắn bó với nghề”.

Tới dự và phát biểu, T.S Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá cao mô hình tổ chức, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường. Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trực tiếp tham gia lao động sản xuất chiếm tới 70%, trong đó có sự đóng góp của các em sinh viên trong hệ thống GDNN.

Tất cả các ngành nghề trong xã hội đều đáng quý, đều có vai trò trong xã hội, không có ngành nghề nào là thấp kém, bởi vậy các em yên tâm đóng góp cho xã hội và cho cuộc sống. Ngày 4/10 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống, tôn vinh nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Điều đó cho thấy, các nguồn nhân lực có kỹ năng nghề ngày càng khẳng định có giá trị, được xã hội coi trọng nhìn nhận xứng đáng.

TS Phạm Vũ Quốc Bình đã động viên các em tân cử nhân, kỹ sư thực hành tiếp tục phát huy năng lực bản thân, tự học, nâng cao trình độ, tay nghề. Mặc dù các em tốt nghiệp ra trường, nhưng nhà trường vẫn là nơi luôn tạo điều kiện để các em được học liên thông lên Đại học.

Thu Thủy