22/08/2023 4:00:56

BCTech: Giáo dục hướng nghiệp đúng với sở trường, nhu cầu, năng lực người học

Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng cho các em học sinh trong giáo dục phổ thông, giai đoạn 2018- 2025 được xác định là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đóng góp chung vào nhiệm vụ đó, giai đoạn 2019- 2023, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu (BCTech) đã tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình, giải pháp đồng bộ.

Nhà trường tích cực đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp tại cơ sở

Qua đó, đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho các bậc phụ huynh, học sinh về thế giới việc làm, cũng như định hướng sớm cho các em học sinh sự nhìn nhận đúng hướng, phù hợp với năng lực và chọn học ngành nghề phù hợp.

Thu hút hơn 6.000 học sinh tham gia học nghề phù hợp

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ- TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giai đoạn 2018- 2025”, kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 12/9/2019 về việc thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giai đoạn 2018- 2025” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, nhà trường đã đưa nội dung tư vấn, hướng nghiệp vào kế hoạch công tác, kế hoạch tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp hàng năm để thực hiện.

Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, nhà giáo về công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phối hợp với các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh tổ chức đa dạng các hoạt động tư vấn hướng nghiệp phù hợp với lứa tuổi học sinh. Tại các buổi tư vấn hướng nghiệp, nhà trường đã cung cấp kịp thời thông tin về ngành nghề, các chương trình đào tạo, các chính sách đối với người học, cũng như cơ hội việc làm, nhu cầu thị trường lao động… tới các em học sinh phổ thông.

Qua đó, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau THCS và THPT vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực qua đào tạo phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh tới tham quan mô hình đào tạo, tổ chức hướng nghiệp tại BCTech

Giai đoạn từ 2019 – 2023, trường đã tổ chức 5 buổi tập huấn, triển khai cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo về công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và toàn thể viên chức, người lao động trong toàn trường. Phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 2 buổi tập huấn công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các huyện, thị, thành phố và Bí thư đoàn thanh niên, Bí thư Chi đoàn giáo viên các trường THCS, THPT, TT GDTX trong tỉnh.

Kết quả 2019 đến nay, nhà trường đã tổ chức 30 đợt hướng nghiệp tại trường THCS và THPT cho phụ huynh và học sinh với tổng số 119 buổi, có 16.780 học sinh và 2.762 phụ huynh tham gia. Tổ chức 58 đợt tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu cho học sinh THCS, THPT với tổng số 114 buổi, có 10.911 học sinh tham gia. Các đợt giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho học sinh diễn ra quanh năm, tập trung nhiều từ tháng 03 cho đến hết tháng 05 hàng năm.

Trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu đã thu hút được khoảng trên 6.000 học sinh tham gia học nghề phù hợp với năng lực bản thân ở trình độ trung cấp, cao đẳng tại trường.

Trong đó, năm 2023 tính đến ngày 25/7, trường đã tiếp nhận hơn 1.100 học sinh đăng ký xét tuyển. Dự báo, số học sinh đăng ký học nghề năm 2023 tiếp tục tăng cho đến khi nhà trường kết thúc kế hoạch tuyển sinh vào tháng 11.

Sinh viên BCTech tốt nghiệp có cơ hội việc làm tốt

Bà Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thuận lợi của nhà trường là nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ban ngành trong tỉnh và của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Cùng đó, nhà trường được tiếp cận các mô hình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà trường tăng cường gắn kết với các doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo, giải quyết việc làm cũng từng bước đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Nhận thức phụ huynh về giáo dục nghề nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, chính sách phân luồng hướng nghiệp của tỉnh được đẩy mạnh tạo thuận lợi cho nhà trường trong công tác tuyển sinh”.

Tăng cường đưa học sinh tham quan, trải nghiệm, nắm bắt nhu cầu thị trường lao động

Những buổi tham quan trực tiếp của các em học sinh cấp THCS, THPT tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu và các doanh nghiệp đã trở nên quen thuộc. Các em học sinh thực sự hứng thú khi được trực tiếp tham quan, tìm hiểu mô hình đào tạo, quy trình sản xuất trong đời sống thực tiễn.

Vào dịp từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, nhà trường phối hợp với nhiều đơn vị, cùng phối hợp tổ chức đưa các em học sinh các trường THCS, THPT tới tham quan, tìm hiểu các ngành nghề đào tạo tại BCTech.

Các em học sinh đến tham quan mô hình đào tạo nghề tại BCTech.

Những nỗ lực từ sự phối hợp với Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tổ chức tham quan với số lượng 2.504 học sinh các trường THCS, THPT tham gia; tổ chức 06 ngày hội hướng nghiệp, phân luồng giáo dục cho 3.876 học sinh tại các huyện, thị xã, thành phố; phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức 05 đợt tham quan thu hút 789 học sinh THCS, THPT tham gia…

Đặc biệt, nhà trường phối hợp với 16 doanh nghiệp đưa 1.074 học sinh tại các trường THCS, THPT xuống tham quan, tìm hiểu nghề nghiệp thực tế tại doanh nghiệp. Qua đó, các em được tiếp cận, hiểu rõ về tính chất công việc, thế giới việc làm và chủ động chọn ngành nghề phù hợp để học.

Sự lựa chọn nghề phù hợp với bản thân, vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, vừa rút ngắn được thời gian học tập hay tạo cho mình cơ hội học tập linh hoạt liên thông lên chương trình Cao đẳng, Đại học đã trở nên phổ biến đối với các em học sinh đang học nghề tại BCTech. Từ năm 2018 đến 2022, có 1.844 học sinh học nghề trình độ trung cấp kết hợp học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Học sinh hứng thú tìm hiểu các ngành, nghề đào tạo tại BCTech

Chương trình đào tạo nghề phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của học sinh. Với lợi thế gắn liền đào tạo và thực tiễn, người học được người học được tập trung đào tạo tay nghề, giúp các em dễ dàng đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Thời gian học ngắn, giúp các em sớm tham gia vào thị trường lao động và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Bởi vậy, nhà trường ngày càng có nhiều học sinh tham gia học nghề, chọn nghề phù hợp với bản thân.

Giai đoạn 2019- 2023, nhà trường đã chủ động phối hợp các đơn vị, các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng cho học sinh khối 9 và khối 12. Thông qua đó, nhà trường đã mang đến cho các em học sinh, các bậc phụ huynh những thông tin về dự báo nhu cầu nguồn nhân lực theo định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Nhà trường cũng đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp qua mạng xã hội như: livestream, zalo, facebook nhằm cung cấp cho các em nội dung chương trình tuyển sinh, giới thiệu ngành nghề đào tạo, các chế độ, chính sách dành cho người học…

Qua các buổi hướng nghiệp đã giúp phụ huynh, học sinh thay đổi được nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, tiếp cận kịp thời thông tin tuyển sinh và các chế độ chính sách khi tham gia học nghề.

Thu Lâm