21/09/2023 5:47:48

BCi- Startup Kite 2023: Nhiều đề tài thể hiện sự sáng tạo, tự tin của sinh viên

Ngày 21/9, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi) đã tổ chức cuộc thi Chung kết BCi- Startup Kite năm 2023.

Lãnh đạo sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh trao tặng Bằng khen cho nhà trường có thành tích trong cuộc thi khởi nghiệp năm 2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thầy Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kể từ năm 2020 đến nay, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã tích cực hưởng ứng chương trình phát động của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) về tổ cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Đến nay, cuộc thi đã trở thành hoạt động được duy trì thường niên, hấp dẫn đông đảo học sinh, sinh viên nhà trường tham gia.

Trên nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn được học, học sinh, sinh viên BCi đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu để có các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Trải qua 4 năm tổ chức cuộc thi, BCi nhận được sự quan tâm của Sở LĐ-TB&XH, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh, sự đồng hành hỗ trợ kinh phí của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhà trường là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc của tỉnh Bắc Ninh về tổ chức cuộc thi Startup Kite, cũng như giành được thành tích tại các cuộc thi Startup Kite quy mô toàn quốc và được nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH.

Các nhóm sinh viên khởi nghiệp nhận học bổng hỗ trợ kinh phí từ các doanh nghiệp.

Cuộc thi BCi- Startup Kite năm 2023 thu hút 34 đề tài của các nhóm học sinh, sinh viên nhà trường. Qua đánh giá, nhà trường đã chọn ra 10 đề tài tham dự vòng chung kết cuộc thi cấp trường. Thông qua cuộc thi này, nhà trường sẽ từng bước chọn ra những đề tài xuất sắc tham dự cuộc thi Startup kite cấp tỉnh và toàn quốc.

10 đề tài tham dự vòng chung kết cấp trường khá hấp dẫn, khẳng định sự sáng tạo, tự tin của học sinh, sinh viên nhà trường.

Đối với các nhóm sinh viên khoa công nghệ thông tin CĐK13A1, các em hào hứng thuyết trình sản phẩm được tích hợp công nghệ, đề tài “ Trợ lý dẫn đường” được nhóm sinh viên xây dựng với mong muốn mang đến cho cộng đồng, xã hội một sản phẩm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin. Phần mềm này giúp người đi đường được chỉ dẫn đến những địa chỉ cụ thể nhất. Ngoài ra, nhóm đề tài này cũng xây dựng phần mềm về đăng ký các thủ tục hành chính…

Sinh viên hào hứng trình bày ý tưởng khởi nghiệp.

Ở nhóm sinh viên khác của khoa KH-KT-CNTT, các em còn có đề tài Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu 4.0;  StudyMate; Hãy nhặt rác cũng được áp dụng công nghệ thông tin, nắm bắt đúng xu hướng phát triển của công nghệ 4.0 với những tính năng ưu việt, mong muốn mang đến cho cộng đồng xã hội sự tiện ích, chính xác trong các công việc phát triển kinh doanh, thương mại.

Với nhóm sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp có đề tài dự án: Kinh doanh online; nhóm sinh viên nghề kỹ thuật chế biến món ăn có đề tài: Khởi nghiệp kinh doanh Online… Thuyết trình các dự án, các em sinh viên đã vận dụng các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp nhằm đưa ra những phương án, giải pháp an toàn trong vận hành kinh doanh, cũng như an toàn đối với khách hàng.

10 nhóm sinh viên thực hiện đề tài dự án được Ban giám khảo đánh giá cao và đều đạt thành tích tại VCK.

Một số đề tài được Ban giám khảo ghi nhận, đánh giá cao từ ý tưởng đến quy trình đảm kỹ thuật làm ra cásản phẩm như đề tài: Thiết bị xác định kim loại nặng (Hg) gây ô nhiễm môi trường nước sinh hoạt của nhóm sinh viên Tự động hóa CĐK12A1; đề tài Khởi nghiệp xanh – Thay thế ống mút nhựa bằng Cỏ bàng.

Đặc biệt, đề tài Chế tạo nước súc miệng từ lá trà xanh và nano bạc giúp bảo vệ làm trắng răng được đánh giá là sản phẩm thân thiện, bảo vệ môi trường, giúp người sử dụng sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độc hại từ hóa chất…

Nhóm sinh viên đạt giải Nhất chung kết startup Kite BCi với đề tài: Chế tạo nước súc miệng từ lá trà xanh và nano bạc giúp bảo vệ làm trắng răng.

Nhân dịp này, nhà trường đã ra mắt CLB Đầu tư và Khởi nghiệp. Trên cơ sở này, các thành viên của CLB là những nhóm học sinh, sinh viên của nhà trường sẽ có cơ hội cùng sáng tạo, chia sẻ, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Thông qua mỗi dự án, các em sẽ cùng nhau học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, để có thể ứng dụng kỹ năng nghề nghiệp trong đời sống thực tiễn, thực hiện những ước mơ khởi nghiệp thiết thực, hiệu quả.

Sự ra đời của CLB Đầu tư và Khởi nghiệp BCi sẽ nhận được sự quan tâm của CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp cùng tham vấn,  hỗ trợ cho sinh viên BCi phát huy tối đa năng lực, mạnh dạn, tự tin, trách nhiệm và thành công với các dự án khởi nghiệp trong tương lai.

Kết quả chung cuộc, BTC đã trao giải thưởng cho 4 giải khuyến khích bao gồm các đề tài dự án: Khởi nghiệp Cơm văn phòng, Kinh doanh online, Second- hand, Hãy nhặt rác; 3 giải Ba bao gồm các đề tài dự án: Thiết kế nhận diện thương hiệu 4.0, Trợ lý dẫn đường, Thay thế loại bỏ ống hút nhựa; 2 giải Nhì bao gồm: Study Mate, Thiết bị xác định kim loại nặng (Hg) gây ô nhiễm trong môi trường nước sinh hoạt. 1 Giải Nhất thuộc về đề tài dự án: Chế tạo nước súc miệng từ lá trà xanh và nano bạc giúp bảo vệ và làm trắng răng.

Bình Minh