03/06/2023 3:52:28

“Bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin là yếu tố then chốt tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng”

“Trong bối cảnh chuyển đổi số, bên cạnh việc đẩy mạnh sự phát triển và ứng dụng các công nghệ viễn thông, giải pháp khoa học vào đa ngành, đa lĩnh vực, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng…”.

Đây là nhận định được ông Li Hai – Giám đốc An ninh Bảo mật, Ban Quan hệ Chính phủ và Truyền thông của Huawei Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ tại Hội thảo quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2023) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 2/6.

Với 16 năm kinh nghiệm trong ngành ICT và làm việc tại Huawei, ông Li Hai đã chia sẻ sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực dữ liệu; cũng như mang đến bức tranh khá toàn diện về các chiến lược và giải pháp phòng ngừa, ứng phó với những rủi ro tiềm ẩn trong không gian mạng hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2023).

Theo ông Li Hai, trong bối cảnh chuyển đổi số, bên cạnh việc đẩy mạnh sự phát triển và ứng dụng các công nghệ viễn thông, giải pháp khoa học vào đa ngành, đa lĩnh vực, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng.

“Đây không chỉ là vấn đề riêng của mỗi doanh nghiệp, mà còn là vấn đề chung của quốc gia”, ông Li Hai nhấn mạnh.

Ông Li Hai đã kể câu chuyện xảy ra ở nhiều quốc gia để chuẩn bị cho nền kinh tế số. Chẳng hạn, Anh đã đẩy nhanh chiến lược kỹ thuật số biến đất nước này trở thành nơi sở hữu cơ sở hạ tầng và an ninh mạng đẳng cấp thế giới. Qua đó, đáp ứng tốt nhất cho ngành công nghiệp kỹ thuật số và đi đầu trong chuyển đổi số các dịch vụ công.

Trong khi đó, Nga cũng đã thông qua Chương trình kinh tế số quốc gia với nhiều quy định, luật liên bang về bảo mật thông tin, luật bản địa hóa dữ liệu…; và Trung Quốc xây dựng luật an ninh mạng, luật an ninh dữ liệu để theo đuổi Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và Tầm nhìn 2035.

Bảo mật dữ liệu mạng trở thành tâm điểm toàn cầu

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa qua đã đưa khái niệm “Cộng đồng chia sẻ tương lai chung cho nhân loại trong Không gian mạng” vào nghị quyết “Phát triển trong lĩnh vực thông tin và viễn thông trong bối cảnh an ninh quốc tế” vào tháng 11/2022.

Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) cũng đưa ra Cơ sở Kiến thức An ninh mạng 5G toàn diện, nhằm giúp các bên liên quan xác định trách nhiệm và giảm thiểu rủi ro đối với từng mối đe dọa. Ngoài ra, GSMA cũng chuẩn hóa Chương trình Đảm bảo An ninh Thiết bị mạng (NESAS), gồm 20 hạng mục và sử dụng các bài kiểm tra bảo mật của 3GPP để đánh giá tính bảo mật của thiết bị mạng viễn thông trên toàn cầu.

Lãnh đạo Huawei chia sẻ tại Hội thảo quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2023).

Giữa bối cảnh niềm tin vào an ninh mạng trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu, đại diện Huawei cho biết đảm bảo an ninh mạng cũng là tiêu chuẩn chung của hãng với khách hàng, các cơ quan giám sát và các bên liên quan. Huawei cho rằng, niềm tin này phải dựa trên thực tế có thể kiểm chứng được và các tiêu chuẩn chung.

Do đó, Huawei đã hỗ trợ GSMA và 3GPP trong việc phát triển đánh giá bảo mật được tiêu chuẩn hóa toàn cầu. NESAS hiện được chấp nhận rộng rãi tại EU, Đức, Úc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Indonesia… như một đồng thuận trong ngành.

Các thiết bị mạng lõi và không dây 5G của Huawei (gồm 5G RAN gNodeB, 5G Core UDG, UDM, UNC, UPCF) và LTE eNodeB đều vượt qua bài đánh giá NESAS của GSMA. Đồng thời hãng cũng đang kêu gọi toàn ngành áp dụng rộng rãi sáng kiến này.

Cam kết đồng hành cùng Việt Nam

Theo ông Li Hai, giữa bối cảnh niềm tin vào an ninh mạng trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu, đảm bảo an ninh mạng là mục tiêu chung giữa Huawei với khách hàng, các cơ quan giám sát và các bên liên quan. Huawei cho rằng, niềm tin này phải dựa trên thực tế có thể kiểm chứng được và các tiêu chuẩn chung.

Do đó, Huawei đã hỗ trợ GSMA và 3GPP trong việc phát triển đánh giá bảo mật được tiêu chuẩn hóa toàn cầu. NESAS hiện được chấp nhận rộng rãi tại EU, Đức, Úc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Indonesia… như một đồng thuận trong ngành.

Ông Li Hai – Giám đốc An ninh Bảo mật, Ban Quan hệ Chính phủ và Truyền thông của Huawei Châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng thời, đại diện Huawei cũng bày tỏ cam kết: “Là thành viên chủ chốt và đối tác tích cực của hàng loạt tổ chức uy tín về an ninh mạng, Huawei sẽ đồng hành cùng chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam, trao đổi và chia sẻ các giải pháp an ninh mạng toàn diện, hỗ trợ cho quá trình chuyển số diễn ra an toàn và hiệu quả nhất”.

Cũng theo ông Li Hai, chính phủ đóng vai trò chủ chốt để đẩy nhanh quá trình đám mây hóa, chuyển đổi số các cơ quan bộ và các hoạt động kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn trong các ngành khác nhau.

Đơn cử, như ở Nhật Bản đang áp dụng chính sách để hiện thực hóa Sáng kiến Quốc gia Đô thị Nông thôn Kỹ thuật số đến 2030, nhằm chuyển đổi số song song giữa nông thôn và thành thị. Quốc gia này đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trải dài đến mọi ngóc ngách đất nước trên 04 phương diện: cáp quang, cáp ngầm, trung tâm dữ liệu và 5G.

Vietnam Security Summit 2023 là sự kiện thường niên lớn nhất về lĩnh vực an toàn thông tin, do Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chủ trì.

Trong lần thứ 5 được tổ chức, sự kiện đã thu hút khoảng trên 40 diễn giả và 800 các nhà lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành, các đối tác và khách mời tham gia thảo luận về các chủ đề đang được quan tâm hiện nay như: Bảo mật Đám mây, An toàn Dữ liệu số, Bảo vệ ứng dụng và an toàn dữ liệu, Nhận dạng và Quản lý truy cập,…

Tuấn Việt