09/12/2020 9:40:00

Bang Texas kiện quy trình bỏ phiếu của 4 bang khác nhằm giúp ông Trump lật ngược kết quả

Tổng công tố bang Texas nộp đơn lên Tòa án tối cao Mỹ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử, vô hiệu hóa chiến thắng của ứng viên Joe Biden.

Tổng công tố bang Texas, Mỹ, ông Texas Ken Paxton – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, vụ kiện được người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton, một thành viên của đảng Cộng hòa, thông báo hôm 8/12 nhằm vào các bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin – những bang quan trọng mà ông Trump thua ứng viên Biden. Đơn kiện được gửi trực tiếp cho Tòa án Tối cao thay vì tòa án cấp thấp hơn.

Cụ thể, đơn kiện “trực tiếp” nộp trước nửa đêm ngày 7/12, giờ địa phương, tổng công tố bang Texas Ken Paxton cho rằng các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Trong đó nêu rõ, việc 4 bang trên thay đổi các thủ tục bỏ phiếu do đại dịch Covid-19 nhằm khuyến khích bỏ phiếu qua thư là phạm luật. Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án Tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri – những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Mặt khác, giới chức Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã lên tiếng chỉ trích vụ kiện, cho rằng đây là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ Mỹ. Trong khi đó, các chuyên gia luật cho rằng, cơ hội thành công của vụ kiện là rất ít. Paul Smith, giáo sư luật tại Đại học Georgetown, nhận định Texas không có căn cứ pháp lý cho vụ kiện này. “Texas không có căn cứ pháp lý để khiếu nại việc các bang khác kiểm phiếu như thế nào và bỏ phiếu đại cử tri ra sao”, ông Smith nói.

Theo đó, đây là nỗ lực kiện tụng vào phút cuối sau khi hàng loạt đơn kiện của đội ngũ Tổng thống Donald Trump và các đồng minh trong phe Cộng hòa đã thất bại ở nhiều bang. Nỗ lực kiện tụng không thành công mới nhất được ghi nhận ở bang Michigan ngày 7/12, đưa số chiến thắng – thất bại trong kiện tụng của chiến dịch tranh cử của ông Trump tại tòa án lên 1 – 47, theo Hãng tin AFP..

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả này, ông tuyên bố chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.

Cuộc chiến pháp lý với hàng chục vụ kiện của ông Trump và đồng minh đến nay chưa mang lại kết quả như mong muốn. Ngày 8/12 đánh dấu hạn chót các bang giải quyết các khiếu nại liên quan đến bầu cử để xác nhận kết quả trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu vào tuần tới.

Như vậy, bất cứ khiếu nại nào phát sinh có thể sẽ được giải quyết khi quốc hội Mỹ họp toàn thể vào ngày 6/1/2021 để chính thức kiểm phiếu đại cử tri, Ned Foley, giáo sư luật Đại học Ohio, nhận định.

Thúy Anh (T/h)