09/12/2020 9:39:19

Thanh niên “côn đồ” đánh nữ sinh sau va chạm giao thông nhận “kết đắng”

Các luật sư đánh giá, từ hình ảnh của clip ghi lại có thể nhận định, hành vi của đối tượng vi phạm Luật giao thông đường bộ khi quay đầu xe không quan sát dẫn tới tai nạn giao thông. Đặc biệt, việc đối tượng hành hung nữ sinh sau va chạm giao thông có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích”, đặc biệt nghiêm trọng khi kết quả giám định thương tích của nữ sinh là từ 11% và xác định nạn nhân dưới 16 tuổi.

Hình ảnh Thành tấn công nữ sinh vừa gặp tai nạn gây bức xúc dư luận. (Ảnh cắt từ clip)

Clip một vụ va chạm giao thông giữa 3 phương tiện, sau đó người đàn ông đi xe máy trong vụ tai nạn đã đánh dã man một nữ sinh, toàn bộ diễn biến của vụ việc trên đã được camera an ninh nhà dân gần đó ghi lại và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, gây xôn xao bức xúc dư luận.

Cụ thể, vào ngày 7/12, người đàn ông điều khiển xe máy chở theo người phụ nữ lưu thông trên đường Bùi Ngọc Thu (khu phố 5, phường Tương Bình Hiệp) bất ngờ cho xe quay đầu để qua đường. Thời điểm này, hai nữ học sinh chạy xe đạp điện không kịp phản ứng nên đã tông vào đuôi xe của đôi nam nữ và ngã văng về phía trước khoảng 5m.

Tiếp đó, một phụ nữ điều khiển xe máy ngay sau hai học sinh xử lý không kịp nên đã lao vào hiện trường vụ tai nạn. Vụ va chạm khiến cả 5 người ngã nhào xuống đường.

Sau va chạm, người đàn ông đi xe máy không giúp đỡ người bị nạn mà còn lao vào dùng chân đạp liên tiếp vào đầu, mặt nữ sinh đi xe đạp điện, khi mọi người can ngăn Thành vẫn cầm 1 cây gậy (được cho là gậy ba khúc) vụt vào đầu nữ sinh.

Thấy vậy người dân lao vào can ngăn còn bị đối tượng chửi bới và đe dọa.

Sau khi được thông tin về vụ việc, ngày 8/12, Công an phường Tương Bình Hiệp (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp, lấy lời khai của đối tượng. Được biết, đối tượng tên Lê Tấn Thành (SN 1991), ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một).

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh và luật sư Lê Văn Kiên (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá, hành vi của Lê Tấn Thành có dấu hiệu vi phạm Luật giao thông đường bộ khi quay đầu xe không quan sát dẫn tới tai nạn giao thông theo Khoản 2, điều 15 (Chuyển hướng xe), Luật giao thông đường bộ có quy định: Người lái xe chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Đồng quan điểm với luật sư Tuấn Anh, luật sư Lê Văn Kiên cho biết thêm, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với hành vi điều khiển xe chạy chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Đặc biệt, hành vi hành hung của đối tượng có dấu hiệu hình sự, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 134, Bộ luật Hình sự.

Trong vụ việc này nếu nạn nhân giám định sức khỏe mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% là đủ căn cứ xem xét khởi tố Thành về tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Còn nếu trong trường hợp nạn nhân có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng xác định nạn nhân dưới 16 tuổi hoặc nhận định hành vi của Lê Tấn Thành có tính chất côn đồ thì cũng đủ căn cứ xem xét khởi tố về tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, khi bị khởi tố Thành có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Minh Khôi (T/h)