26/04/2021 12:52:16

(Bài 4) Sai phạm của Giám đốc Trung tâm Văn hóa – TTTT và Du lịch Cầu Giấy: Vai trò quản lý của UBND Quận Cầu Giấy và sự im lặng khó hiểu trước báo chí?!

Ở những số trước, tạp chí Nghề Nghiệp và Cuộc Sống đã phản ánh về những sai phạm của Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao Thông tin và Du lịch Cầu Giấy (sau đây gọi tắt là Trung tâm). Nhóm phóng viên cũng tiến hành xác minh, xin ý kiến từ UBND quận Cầu Giấy, tuy nhiên sau hàng chục cuộc điện thoại và rất nhiều lần liên hệ nhưng đến thời điểm hiện tại lãnh đạo UBND Quận Cầu Giấy vẫn giữ im lặng một cách khó hiểu (?!), trong khi quyền lợi của người lao động đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng.

Buông lỏng quản lý

Theo khoản 1 điều 3 quyết định sáp nhập số 2595/QĐ-UBND thành phố về việc sáp nhập hai trung tâm đã nêu rõ:

  1. Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND quận Cầu Giấy quản lý. Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy là đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ một phần chi thường xuyên, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng tại kho bạc Nhà nước.
  2. Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của UBND quận Cầu Giấy; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch và các Sở, ban, ngành có liên quan.

Vậy mà trong suốt quãng thời gian từ tháng 07/2020 đến nay, UBND quận Cầu Giấy không hề biết đến những chỉ đạo có dấu hiệu sai phạm của Giám đốc Trung tâm Nguyễn Trường Giang? Chỉ khi nhận được đơn thư tố cáo của cán bộ Trung tâm cũng như phản ánh báo chí, chính quyền mới bắt đầu vào cuộc. Có thể thấy công tác quản lý của chính quyền quận Cầu Giấy đã có dấu hiệu buông lỏng tại Trung tâm này.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc và hàng chục cuộc điện thoại liên hệ, câu trả lời mà PV nhận được từ lãnh đạo UBND Quận Cầu Giấy vẫn là sự im lặng khó hiểu?! – Ảnh: Trụ sở UBND Quận Cầu Giấy

Việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý có thể nói là tiền đề gây thất thoát không nhỏ đến ngân sách nhà nước và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, cán bộ đang làm việc tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Thông tin và Du lịch Cầu Giấy. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập có thu (có hóa đơn tài chính, có mã số thuế) nhưng Giám đốc lại chỉ đạo viết phiếu thu nhiều khoản để nằm ngoài sổ sách, không nộp vào ngân sách Nhà nước (từ tháng 8/2020 đến 31/12/2020 đã viết 05 quyển phiếu thu, số tiền là hơn 02 tỷ đồng).

Không những thế, ông Giang khoán thu sân tennis cho người lao động, trả lương cho người lao động qua tài khoản (có bảng lương), sau đó người lao động lại phải nộp lại lương và tự đóng 32% BHXH. Ngoài những vi phạm liên quan đến tài chính, ông Giang còn bị tố trù dập, chèn ép người lao động và sắp xếp nhân sự sai quy định.

Với những cán bộ, người lao động của Trung tâm dám có ý kiến phản đối cách điều hành, lãnh đạo của mình, ông Giang – với tư cách là Giám đốc một Trung tâm văn hóa của Quận lại sẵn sàng văng tục, dọa nạt trong ở những cuộc họp toàn cơ quan.

Hay cố tình làm ngơ trước những sai phạm?

Sau hàng chục ngày phóng viên đến đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy, chính quyền vẫn giữ im lặng trước những thông tin phản ánh của báo chí. Song song với đó, phía Trung tâm, đại diện là Giám đốc Nguyễn Trường Giang cũng từ chối đưa ý kiến cũng như gặp gỡ phóng viên.

Thông báo thụ lý đơn tố cáo sai phạm từ phía UBND Quận Cầu Giấy

Trước đó vào ngày 17/03/2021 , UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý đơn tố cáo của cán bộ Trung tâm nhưng đến nay công tác thanh tra vẫn chưa được thực hiện toàn diện. Có thể thấy đi kèm với sự im lặng là sự chậm trễ trong xử lý sai phạm đến khó hiểu của cơ quan quản lý.

Việc UBND quận phản ứng bằng sự im lặng gây hoang mang cho cán bộ tại Trung tâm và lung lay niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương. Và nếu điều này vẫn tiếp tục tái diễn, lâu ngày sẽ tích tụ thành những mâu thuẫn trong nội bộ cán bộ Trung tâm nói riêng, và dư luận địa phương nói chung, tạo nên những điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự xã hội, thậm chí là những hệ lụy đau lòng khi quyền lợi chính đáng của người lao động không được đảm bảo.

 Vi Anh