16/04/2021 3:11:06

(Bài 3) Vi phạm quy định trong quản lý tài sản công Trung tâm Văn hóa – TTTT và Du lịch Cầu giấy: Người trong cuộc nói gì?

Sau những lùm xùm về việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thể thao và Du lịch Cầu Giấy, phóng viên đã liên hệ xác minh thông tin nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Giám đốc Trung tâm. Trong buổi làm việc, một cán bộ lâu năm tại đây đã có những chia sẻ hết sức đáng chú ý.

Trao đổi với phóng viên tạp chí Nghề nghiệp Cuộc sống, một cán bộ lâu năm tại đơn vị này cho biết: “… Mình tạo điều kiện cho cán bộ đứng ra điều hành, những cái không quản lý được mình cho họ đứng ra nộp cho cơ quan, họ hưởng một phần nào đấy…”.

Tuy nhiên, đối với cơ quan sự nghiệp công lập được nhà nước đầu tư nhằm cung cấp dịch vụ công tới quần chúng nhân dân, việc được “hưởng một phần nào đấy” hoàn toàn đi ngược lại chủ trương của Đảng và nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu Trung tâm, việc ông Giang cố ý buông lỏng khâu quản lý đã gây nên tư tưởng lợi ích nhóm cho cán bộ, công nhân viên tại đơn vị.

Trước câu hỏi về đơn thư tố cáo ông Giang o ép, trù dập người lao động, vị này tiếp tục chia sẻ: “Cái này tố cáo còn nhẹ, ở đây còn nhiều cái kinh khủng nữa… Cơ quan có mâu thuẫn giữa cán bộ nhân viên… Trâu buộc ghét trâu ăn… Ví dụ chỗ anh này rất là nhiều tiền, nhưng chỗ này không có đồng nào. Chính chỗ không có đồng nào sẽ kiện anh nhiều tiền…”

Theo thông tin phản ánh từ đơn thư tố cáo, kể từ tháng 07/2020 ông Nguyễn Trường Giang nhận chức giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thể thao và Du lịch Cầu Giấy đã liên tục chỉ đạo cho thuê, kinh doanh tài sản công khi chưa có đề án được phê duyệt.

Cụ thể, ông Giang liên tục phê duyệt các hợp đồng cho thuê các hạng mục công trình của Trung tâm để tổ chức sự kiện, khai thác dịch vụ. Nguồn thu từ việc khai thác thương mại này được ông chỉ đạo bóc tách thành 02 hợp đồng, một hợp đồng đóng vào ngân sách nhà nước, một hợp đồng chỉ viết phiếu thu nội bộ (từ tháng 8/2020 đến 31/12/2020 đã viết 05 quyển phiếu thu, bỏ ngoài sổ sách hơn 02 tỷ đồng). Ngoài ra ông Giang còn vi phạm Luật lao động khi trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động bằng hình thức thu lại lương và đóng toàn bộ 32% BHXH của người lao động.

Nối tiếp những sai phạm, ông Giang còn phân công cán bộ, viên chức trông xe trong giờ hành chính và làm thêm ngoài giờ nhưng không có bồi dưỡng cho cán bộ. Như tổ chức sự kiện Tuần lễ xúc tiến Thương mại và tôn vinh giá trị sản phẩm làng nghề quận Cầu Giấy năm 2020 diễn ra từ ngày 02/12 đến 12/12/2020 ông giám đốc đã huy động gần 100% cán bộ CNVC cơ sở 1 ra trông giữ xe của khách đến tham gia hội chợ. Doanh thu của hội chợ là : 50.000.000 đồng tiền sân bãi, 9.000.000 đồng tiền điện, nước và 18.288.000 đồng tiền trông giữ xe (Tổng thu là 77.288.000 đồng), số tiền này ông Giang chỉ đạo viết phiếu thu chứ không xuất hóa đơn tài chính.

Dù đã đặt lịch làm việc và liên tục điện thoại để tiếp cận thêm thông tin từ phía giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thể thao và Du lịch Cầu Giấy, nhưng phóng viên vẫn chưa nhận được bất kì phản hồi nào. Rõ ràng nếu không có chia sẻ trực tiếp từ người trong cuộc, người dân sẽ hoài nghi về tính minh bạch trong công tác chỉ đạo, điều hành Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thể thao và Du lịch Cầu giấy.

Về phía cơ quan quản lý, dù phóng viên của Nghề nghiệp & Cuộc sống đã hàng chục lần điện thoại, nhắn tin đặt lịch phóng vấn với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nhưng không hề nhận được bất cứ phản hồi nào. Chỉ có sự im lặng đến khó hiểu!?

Được biết từ cách đây đúng 1 tháng, UNBD quận Cầu Giấy đã có công văn về việc thụ lý đơn tố cáo của người lao động đối với những sai phạm của Giám đốc Nguyễn Trường Giang.

N. Hoà