28/09/2021 8:02:54

Anh công bố triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid-19 đều gặp

Có một triệu chứng mà hầu hết những người được tiêm chủng, nếu nhiễm Covid-19, đều gặp phải, đó là hắt hơi.

Nghiên cứu này được Dịch vụ Y tế Anh quốc phân tích trên hàng tình nguyện viên. Những tình nguyện viên này đã sử dụng ứng dụng di động để ghi lại các triệu chứng, kết quả xét nghiệm và hồ sơ tiêm chủng của họ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mà còn làm giảm mức độ nghiêm trọng nếu không may bị bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu này cũng cho biết, những người đã tiêm chủng đầy đủ, nếu mắc Covid-19, vẫn có thể gặp phải những triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến là cực kỳ mệt mỏi, khó thở, đau hoặc tức ngực, các vấn đề với trí nhớ và sự tập trung, khó ngủ, tim đập nhanh, chóng mặt, cảm giác ngứa ran hoặc kiến bò, đau khớ, trầm cảm và lo âu. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 12 tuần trở lên ở người bệnh.

Tuy nhiên, những triệu chứng này ở những người đã tiêm phòng Covid-19 sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với những người chưa tiêm phòng. Theo nghiên cứu trên thì những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, nếu nhiễm Covid-19, sẽ giảm được 47% nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài trên.

Ngọc Minh (Theo Express)